Doanh nghiệp không quan tâm đến bằng cấp của cử nhân đốt bằng

13 Thanh Niên Online
Nhiều doanh nghiệp cho biết họ không quan tâm lắm  đến bằng câp nếu ứng viên là người đốt bằng cử nhân đến công ty  mình xin việc.
Hiện nay, doanh nghiệp không xem bằng cấp là chuyện quá lớn /// Đào Ngọc Thạch Hiện nay, doanh nghiệp không xem bằng cấp là chuyện quá lớn - Đào Ngọc Thạch
Hiện nay, doanh nghiệp không xem bằng cấp là chuyện quá lớn
Đào Ngọc Thạch

Trước hành động nông nổi đốt bằng cử nhân của một cựu sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đại diện một số doanh nghiệp cho biết không quan trọng chuyện này. Nhưng sẽ có đánh giá về thái độ của người ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng sẽ tò mò với ứng viên này!

Chúng tôi đặt ra câu hỏi cho đại diện doanh nghiệp là sẽ có phản ứng thế nào nếu biết trước người ứng tuyển là người đốt bằng cử nhân này? Các doanh nghiệp đều cho rằng đây là vấn đề khá thú vị.

Anh Trần Việt Quân, Giám đốc Công ty CP ứng dụng Công nghệ xanh, cho biết nếu ứng viên có năng lực thì nhận bình thường. Lý do là cách tuyển dụng của công ty lâu nay không quan tâm nhiều đến bằng cấp. Biết trước chuyện này của ứng viên thì đó chỉ là thông tin tham khảo để biết thêm tính cách của người muốn tuyển chứ không ảnh hưởng gì nhiều.

Bùi Hoàng Diệp, Giám đốc điều hành công ty Lion Bui Agency, cũng khẳng định: “Với vai trò nhà tuyển dụng, tôi đánh giá nhân sự tuyển vào có thực sự phù hợp với công việc mình đang tuyển hay không, về trình độ, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ... Đánh giá con người không qua một hành vi nào đó, góc nhìn sự việc mà phải là cả một quá trình. Vì ở góc độ tuyển dụng, nếu bạn đó phù hợp và  đạt được các tiêu chuẩn yêu cầu, lại ham học hỏi, có đam mê trong công việc của mình đang tuyển thì tôi vẫn sẽ tuyển. Biết trước chuyện này, đánh giá về thái độ thì tôi sẽ kiểm tra bằng câu hỏi đòi hỏi tư duy chứ không ảnh hưởng đến việc đánh giá”.

Thậm chí, Nguyễn Khoa Hồng Thành, đồng sáng lập công ty Isobar Vietnam, cho rằng đây là chuyện cá nhân, quan trọng là năng lực của ứng viên. Đôi khi có cá tính như vậy cũng hay. Đôi với công ty thiên về sáng tạo, người tuyển dụng sẽ thấy tò mò, tìm hiểu lý do vì sao lại có hành động này. Có khi ứng viên này lại dễ được nhận vào làm hơn bởi quyết tâm và tham vọng đã thể hiện khi muốn độc lập kinh doanh, không phụ thuộc gia đình . Công ty cũng chưa bao giờ hỏi đến bằng của ứng viên xin việc. Trong đội ngũ nhân viên, còn có người đến 9 năm sau khi đi làm mới lấy được bằng.

Tiến sĩ Trần Vinh Dự, Phó Giám đốc Công ty Ernst & Young Việt Nam, cho biết với anh, đây là điểm cộng của ứng viên nếu mình tuyển dụng! Tất nhiên việc nhận vào làm còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Nhưng chuyện này sẽ không gây bất lợi cho ứng viên trong việc đánh giá của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp không quan tâm đến bằng cấp của cử nhân đốt bằng - ảnh 2
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vẫn sẽ bao dung trước hành động đốt bằng cử nhân của trường. Ảnh cắt từ clip

Nhà trường sẵn sàng cấp bản sao văn bằng

GS.TS Lê Đông Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết hiện tại cũng không muốn nói nhiều về chuyện này vì có ảnh hưởng nhất định đến trường. Tuy nhiên, như đã trao đổi với cựu sinh viên này, trường vẫn luôn bao dung trước hành động nông nổi này.

Trao đổi với Báo Thanh Niên, thạc sĩ Nguyễn Thiện Duy, Trưởng phòng Công tác chính trị, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cũng cho biết nếu sau này T. khó khăn khi xin việc, trường vẫn sẵn sàng cấp bản sao bằng tốt nghiệp nếu T. có nhu cầu và gia đình có ý kiến.

Văn bằng không còn giá  trị?

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Y khoa Gravan (Úc), cho biết ngay cả ở nước ngoài, những nước tự do hơn, cũng rất  hiếm khi nào thấy sinh viên đốt bằng cấp. Đó là một chứng từ quan trọng trong đời người. Hành động này rất bậy. Có thể chính những người đốt bằng không biết họ làm gì (từ tiềm thức), mà chỉ muốn thể hiện sự tuyệt vọng hay khinh bỉ. Nhưng nó phản ánh sự loạn chuẩn đạo đức xã hội và đạo đức học thuật.

Doanh nghiệp không quan tâm đến bằng cấp của cử nhân đốt bằng - ảnh 3
Ngày nay, ra trường với cái bằng cử nhân có khi làm việc thư ký hay thậm chí bồi phòng trong khách sạn. Sinh viên có khi thấy cái bằng đó không cần thiết cho họ đi xin việc làm
Doanh nghiệp không quan tâm đến bằng cấp của cử nhân đốt bằng - ảnh 4
GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Y khoa Gravan (Úc)

“Ngày xưa, bằng tú tài đã là trân quí lắm rồi. Đến cử nhân thì coi như “ông cử” hay “bà cử”. Một phần là thời xưa học hành đàng hoàng, nghiêm chỉnh, rất khó tốt nghiệp. Còn ngày nay, ra trường với cái bằng cử nhân có khi làm việc thư ký hay thậm chí bồi phòng trong khách sạn (tôi đã gặp). Sinh viên có khi thấy cái bằng đó không cần thiết cho họ đi xin việc làm” – ông Tuấn nói.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pham nam

pham nam

những người có hành động xốc nổi, thiếu cân nhắc như thế này sẽ rất khó được tuyển dụng. Giả sử khi làm việc cho ai đó, khi không bằng lòng về việc gì họ có thể phá nát luôn công ty đó. các nhà tuyển dụng họ nói vậ thôi chứ họ không bao giờ tuyển những người như thế này đâu.
Htmt

Htmt

Nếu cầm tấm bằng ĐH không xin việc được thì hãy tự tạo công việc cho mình như ra kinh doanh , từ nhỏ rồi góp gió thành bão -Không phải có tấm bằng ĐH để ra làm Quan , ngồi chỉ tay 5 ngón...Người bán hàng qua ĐH ứng xử khác với người chỉ học hết THPT.- TIÊN TRÁCH KỶ HẬU TRÁCH NHÂN -Nhà Trường không có lỗi mà lỗi do người học.
shiying_fei@yahoo.com

shiying_fei@yahoo.com

Đâu phải ai cũng biết kinh doanh, bạn! Nếu ai cũng kinh doanh được thì xã hội giàu lâu rồi! Nhiều người còn không hiểu khái niệm kinh doanh nghĩa là gì.
shiying_fei@yahoo.com

shiying_fei@yahoo.com

Đâu phải ai cũng biết kinh doanh, bạn! Nếu ai cũng kinh doanh được thì xã hội giàu lâu rồi! Nhiều người còn không hiểu khái niệm kinh doanh nghĩa là gì.
Nguyễn Văn Lưu

Nguyễn Văn Lưu

Bằng cấp bằng giấy chỉ có giá trị trong các cơ quan doanh nghiệp nhà nước, trình độ thực lực mới là điều đáng quý có giá trị trong các tổ chức doanh nghiệp tư nhân. Tôi cũng đã vứt chiếc bằng đại học sau thời gian không hề liên quan gì đến nó và cảm thấy hối tiếc vì đã mất công đi thi và thời gian học đại học đối với tôi thật lãng phí tuổi thanh xuân.
Han Le

Han Le

Nói được ra những lời này, không phải ở cái bằng, nhưng cũng là cả thời gian nhà trường đào tạo, giáo dục mà bạn nói được đấy ạ. Do vậy, trân trọng nó cũng là trân trọng sự nỗ lực của mình, đừng "vứt" nó, cũng như đừng nghĩ là mình đã lãng phí thời gian.
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Bạn không nên nói như thế, những người chỉ học phổ thông và những người học đại học sẽ có những tư duy theo mỗi trình độ, học cao hơn là để có những suy nghĩ kỹ càng hơn, có trách nhiệm hơn và còn nhiều thứ nữa. Nếu nói như bạn người không học hành và người có học hành cũng như nhau sao?
Thúy

Thúy

Không học thì lấy đâu ra "thực lực" hả bạn? Tấm bằng là tấm giấy chứng nhận "thực lực " của bạn đấy ạ.
LVQ

LVQ

Ra trường rồi đốt bằng cũng giống như qua cầu rút ván. Uổng công học, uổng công thầy dạy.
Han Le

Han Le

Hành vi chủ động đốt bằng vì bất cứ lý do gì cũng là lệch chuẩn, không thể chấp nhận. Là tôi thì dù người đó có tài giỏi mấy tôi cũng không dùng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 /// Ngọc Dương

Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh

Điểm sàn xét tuyển có ý nghĩa quan trọng vì từ đây các thí sinh sẽ cân nhắc có nên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký trước đó trong khoảng thời gian từ 22 đến 31.7 hay không.