DTU Đồng hành cùng Learning Express trong Xu thế Hội nhập Quốc tế

0
Trên con đường hòa nhập vào Cộng đồng chung ASEAN năm 2015, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng một môi trường cởi mở, năng động và hội nhập quốc tế.

- ĐH Duy Tân
Sinh viên DTU và Singapore Polytechnic đang thảo luận về dự án thiết bị xử lý dầu tràn

Hệ thống giáo dục của các nước cũng đang cố gắng đem lại nhiều cơ hội chia sẻ công nghệ, trải nghiệm thực tế, nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường giao lưu văn hóa. Một trong những chương trình thiết thực có thể kể đến là Learning Express do trường Singapore Polytechnic khởi xướng từ năm 2011. Nhận thấy được vai trò to lớn trong việc phát triển giáo dục, thúc đẩy hội nhập của Learning Express, nhiều cơ sở đào tạo uy tín trong khu vực đã hưởng ứng, trong đó có sự tham gia tích cực của Đại học Duy Tân, Việt Nam.

Kể từ thời điểm chính thức ghi tên vào Learning Express năm 2012, ĐH Duy Tân đã có những bước tiến nhanh chóng, hợp tác toàn diện với các quốc gia tham gia chương trình, trong đó phải kể đến mối quan hệ khăng khít với Singapore Polytechnic. Kết quả của mối giao lưu tốt đẹp này phần nào được thể hiện thông qua những thành tích nổi bật của sinh viên Duy Tân tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Năm 2012, tại Đài Loan, Duy Tân đã xuất sắc giành vị trí thứ 7 trong cuộc thi “Thiết kế Mô hình Nhà chống động đất (IDEERS)”. Một năm sau đó, cũng chính tại cuộc thi này, Duy Tân một lần nữa tạo ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè quốc tế bằng vị trí thứ 3 và một giải Khuyến khích trong tổng số gần 100 đội tuyển đến từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, trong sự hợp tác hữu nghị, sinh viên Duy Tân và Singapore Polytechnic đã chung tay thực hiện dự án “Mẫu Chữ cái Năng lượng Mặt trời và Pin”. Dự án này sau đó đã đoạt giải Nhì cuộc thi CDIO 2013 (cùng với giải Nhất và Cúp vàng Luân lưu CDIO 2013 dành cho dự án “Sản phẩm Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn” cũng của ĐH Duy Tân). Những chiến thắng vang dội này đã góp phần khẳng định trí tuệ, tài năng và sức sáng tạo của sinh viên Duy Tân trên đấu trường quốc tế. 

- ĐH Duy Tân
Thành viên 2 trường chụp hình lưu niệm tại Singapore Polytechnic

Năm 2013, hành trình Learning Express được nối dài khi giảng viên và sinh viên Duy Tân kết hợp với trường Singapore Polytechnic, Cao đẳng Kỹ thuật Kanazawa (Nhật Bản) cùng 2 trường đại học đến từ Indonesia là Muhammadiyah Yogyakarta (UMY) và Pembangunaan Nasional Veteran Yogyakarta (UPN) để thực hiện các dự án cộng đồng tại Yogyakarta, Indonesia từ 3-21/3/2013. Thầy Lê Hữu Luật, sinh viên Lê Nguyễn Trung Thành và Phan Thành Lập cùng 2 giảng viên và 7 sinh viên trường Singapore Polytechnic đã trực tiếp thực hiện dự án “Cải thiện và Phát triển Nghề làm bánh Cassava truyền thống” tại làng Kradenen và Polengan.

Thầy Lê Hữu Luật cho biết: “Chương trình Learning Express là một khóa học ngắn hạn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong môi trường thực tế. Khóa học giúp sinh viên học cách xây dựng một dự án cộng đồng thông qua việc sử dụng Design Thinking - là phương pháp lập dự án cộng đồng thông qua 4 bước: tìm hiểu và xác định vấn đề qua môi trường làm việc thực tế; nghiên cứu nhu cầu thông qua điều tra và phân tích điều tra; phát triển ý tưởng trên nhu cầu vừa được xác định; thực hiện ý tưởng thông qua vật mẫu, nhận phản hồi và chỉnh sửa vật mẫu cũng như ý tưởng”.


Sinh viên DTU tham gia chương trình “Learning Express” tại Singapore và Indonesia

Những ngày đầu năm 2014, ĐH Duy Tân và Singapore Polytechnic tiếp tục triển khai thực hiện một số ý tưởng mới thuộc lĩnh vực xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường như sản xuất dầu biodiesel sinh học từ dầu ăn thải, phát triển hệ thống nuôi tôm năng suất cao kết hợp kiểm soát chất lượng nước tự động, xây dựng hệ thống xử lý dầu tràn và sản xuất gạch xanh không nung. Sau khi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới tại Singapore Polytechnic, giữa tháng 3/2014, đoàn giảng viên và sinh viên của trường Singapore Polytechnic sẽ sang ĐH Duy Tân cùng thí điểm thực hiện các ý tưởng đó tại một số khu công nghiệp, làng quê Việt Nam.

Trực tiếp cùng sinh viên tham gia các dự án hợp tác của hai đơn vị, TS. Nguyễn Chiến Thắng - Trưởng Khoa Kiến trúc cho biết: “Learning Express giúp sinh viên thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như: Kinh doanh, Cơ khí và Kỹ thuật Hàng không, Điện và Điện tử, Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Du lịch,… áp dụng những kỹ năng, kiến thức đã học vào thực tế, cùng sinh hoạt và làm việc với một nhóm cộng sự đến từ nhiều quốc gia nhằm tìm ra giải pháp đổi mới có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng địa phương đồng thời tương tác và mở rộng giao lưu văn hóa, nâng cao ý thức vì sự phát triển cộng đồng.”

Trong thời gian sắp tới, thầy trò Duy Tân sẽ lần lượt sang Indonesia vào 2 đợt từ 9-22/3/3014 và 17-30/3/2014 để tiếp tục triển khai các ý tưởng trong chương trình Learning Express. Đồng hành cùng Learning Express là một bước đi có tầm nhìn quốc tế và thể hiện vai trò tiên phong ở Việt Nam của ĐH Duy Tân trong đào tạo hướng đến giá trị toàn cầu.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm