Ông Nguyễn Đức Hoài, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và thường xuyên Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận, trả lời thắc mắc của học sinh 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ông Nguyễn Đức Hoài, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và thường xuyên Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận, trả lời thắc mắc của học sinh Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Một trong những mối quan tâm đặc biệt của học sinh (HS) tỉnh Ninh Thuận là xét tuyển vào các trường quân đội, công an.
Trong buổi Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Ninh Thuận tổ chức diễn ra tại TP.Phan Rang-Tháp Chàm, các học sinh lớp 12 của tỉnh này đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan cụ thể đến ngành nghề, đặc biệt khối công an và quân đội.
Lưu ý vào ngành công an, quân đội
Báo Thanh Niên trân trọng cảm ơn Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận đã hỗ trợ tổ chức chương trình. Cảm ơn Trường ĐH Lạc Hồng đã trao 5 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho HS lớp 12 các trường THPT Ninh Thuận. Cảm ơn Công ty Vietravel đã đưa đón đoàn tư vấn.
Một trong những mối quan tâm đặc biệt của học sinh (HS) tỉnh Ninh Thuận là xét tuyển vào các trường quân đội, công an. Một nữ HS hỏi: “Năm nay trường công an không tuyển sinh ngành CĐ và TC đúng không, để trúng tuyển vào khối trường này có quá khó khăn không?”. Trung tá Lê Thanh Hòa, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Ninh Thuận, giải đáp: “Năm 2017 các trường ĐH công an nhân dân tiếp tục lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Từ nhu cầu thực tế, chỉ tiêu ngành công an năm nay giảm xuống, các trường này chỉ tuyển bậc ĐH, không tuyển bậc TC và CĐ”. Riêng với thí sinh nữ, trung tá Lê Thanh Hòa cho biết, các trường khối công an chỉ dành 10 - 15% chỉ tiêu cho đối tượng này.
Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Sơn, Phó tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận, cho biết thời gian sơ tuyển vào các trường khối quân sự từ ngày 1.3 đến hết 25.4. HS có nguyện vọng đăng ký vào 18 trường ĐH, 2 trường CĐ thuộc khối ngành quân đội thì đến ban chỉ huy quân sự các quận huyện để tiến hành đăng ký sơ tuyển.
Riêng với HS tỉnh Ninh Thuận, thượng tá Nguyễn Sơn lưu ý nam có hộ khẩu thường trú tại địa bàn được đăng ký không hạn chế chỉ tiêu. Với nữ thì chỉ một số trường có chỉ tiêu với mức tối đa 10% như: bác sĩ quân y, quan hệ quốc tế, ngoại ngữ... Về tiêu chí sức khỏe, các trường học viện hậu cần, hải quân, không quân, trường sĩ quan chính trị... tuyển nam từ 1,65 m và 50 kg trở lên. Các trường khác như nghệ thuật, quân y, hàng không... lấy 1,63 m và 50 kg.
HS Trường THPT Nguyễn Trãi băn khoăn về việc xét tuyển ngành quân đội thì có được chọn thêm nguyện vọng khác không? Thượng tá Nguyễn Sơn cho biết khi xét tuyển vào trường quân đội, HS bắt buộc phải đăng ký ở thứ tự nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng và đây cũng là nguyện vọng duy nhất vào khối trường này.
HS có thể đăng ký các nguyện vọng còn lại vào các trường khác.
Nữ có cơ hội với ngành kỹ thuật ?
Trong khi đó, HS Nguyễn Hoàng Giáng My (Trường THPT Nguyễn Trãi) cho biết muốn thi vào các ngành kỹ thuật nhưng lo ngại khối ngành này chỉ phù hợp với nam, khi đi làm nữ sẽ yếu thế hơn. PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho rằng hiện nay nam và nữ đều có sự bình đẳng với nhau trong các ngành nghề, kể cả khối ngành kỹ thuật. Trong lĩnh vực kỹ thuật cũng có những ngành, trong mỗi ngành đều có công việc phù hợp với nam và nữ.
Trả lời câu hỏi về cơ hội việc làm ngành thú y, tiến sĩ Đặng Minh Phương, Phó giám đốc Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tại Ninh Thuận, cho rằng tốt nghiệp ngành này, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm khác nhau như trở thành bác sĩ thú y trong các phòng mạch, có thể mở phòng mạch riêng, làm việc tại công ty dược thú y...
Một HS Trường THPT Ninh Hải đặt vấn đề: “Em rất yêu thích ngành sư phạm địa lý nhưng khi nghe những người đi trước nói ngành này đã bão hòa, vậy em có nên tiếp tục theo đuổi nguyện vọng này hay chuyển sang ngành học nào có môn địa lý?”. Đại diện Sở GD-ĐT Ninh Thuận thông tin, nhu cầu tuyển dụng ngành sư phạm địa lý của tỉnh đến thời điểm hiện nay tương đối đủ. Tuy nhiên, nếu tha thiết thì vẫn nên theo đuổi lựa chọn này. Khi tốt nghiệp loại giỏi vẫn có khả năng được tuyển dụng đặc biệt để phục vụ cho ngành giáo dục địa phương.
Về hướng đi khác cho HS yêu thích ngành địa lý, PGS-TS Lê Hoàng Nghiêm, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cho biết có nhiều ngành cần kiến thức địa lý trong tuyển sinh, đào tạo và làm việc sau này. Chẳng hạn như ngành quản lý tài nguyên môi trường biển đảo, một ngành mới hiện chỉ đào tạo tại trường với tổ hợp xét tuyển toán, khoa học tự nhiên và địa lý.
Còn HS Hà Thị Diệu Thắm (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) lại băn khoăn về cơ hội khi xét tuyển ngành luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM bằng khối C. Thạc sĩ Từ Thanh Thảo, giảng viên Khoa Luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết ngành luật có 5 khoa với điểm trúng tuyển các ngành khác nhau (trong đó luật thương mại luôn có điểm chuẩn cao nhất nhiều năm qua). Ngành này trong năm nay xét tuyển bằng 4 tổ hợp A, A1, C và D với tổng chỉ tiêu 1.200, trong đó chuyên ngành luật hình sự có trên 200 chỉ tiêu.
Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cung cấp thông tin thêm, năm nay HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là một trong số các trường THPT được xét tuyển thẳng vào trường.
Giải đáp câu hỏi về điều kiện để trở thành cán bộ thuế - hải quan, tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Tài chính - Hải quan, nói sinh viên ra trường phải thi đậu kỳ thi công chức. Tuy nhiên, trong danh mục ngành nghề của nhà nước có 2 ngành mới là đại lý làm dịch vụ thủ tục về thuế và đại lý làm thủ tục hải quan. Nếu tốt nghiệp TC, CĐ ngành này đều có thể làm tốt công việc này. Bên cạnh đó, trong tất cả các doanh nghiệp, công ty đều cần nhân sự về tư vấn và khai báo thuế.
Học sinh được tặng điện thoại thông minh và pin sạc dự phòng
Giải đáp thắc mắc về ngành nghề - ảnh 1
Trong chương trình Tư vấn mùa thi diễn ra tại Ninh Thuận, 3 HS may mắn bốc thăm nhận được 3 điện thoại smartphone Mobiistar Lai Yuna từ Công ty cổ phần phát triển công nghệ Mobile Star gồm: Trần Thị Mỹ Duyên (HS lớp 12A4 Trường THPT Nguyễn Trãi), Đinh Thị Hồng (HS lớp 12C2 Trường THPT Nguyễn Văn Linh) và Bùi Thị Thùy Dung (HS lớp 12A1 Trường THPT Chu Văn An). Đây là những phần quà để động viên HS cố gắng học tốt, đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới (ảnh).
Bên cạnh đó, với cách đặt vấn đề thú vị, 3 HS (Nguyễn Hoàng Yến Mi, Nguyễn Cao Hoàng Thiện, Đào Nguyên Quỳnh Mai đã được Công ty cổ phần sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Viễn thông A tặng sạc pin dự phòng Anker Power Core 10.000 mAh.
 Nữ Vương
Giải đáp thắc mắc về ngành nghề - ảnh 2

Hà Ánh

Bình luận