Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về việc cấm dạy thêm, học thêm?

92 Thanh Niên Online
‘Nếu như không tăng cường thì có sự bức xúc. Chuyện này có trong thực tế. Đó là việc học sinh phải học thêm để theo kịp chương trình’.
Ông Lê Hồng Sơn: Trong trường học chỉ dạy chính khóa, phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi /// Ảnh: Tân Phú Ông Lê Hồng Sơn: Trong trường học chỉ dạy chính khóa, phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi - Ảnh: Tân Phú
Ông Lê Hồng Sơn: Trong trường học chỉ dạy chính khóa, phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi
Ảnh: Tân Phú
Ngày 29.8, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trực tiếp báo cáo UBND TP về việc cấm dạy thêm học thêm trên địa bàn TP.
Ông Lê Hồng Sơn cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, Sở đã có công văn gửi các đơn vị, cơ sở giáo dục, chủ tịch UBND 24 quận, huyện trên địa bàn về việc phải chấm dứt dạy thêm, học thêm trong trường học từ năm học 2016 - 2017.
Theo ông Sơn, về vấn đề quản lý dạy thêm học thêm, Bộ GD-ĐT có thông tư 17 và UBND TP trước đây có quyết định 21 không cấm dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương cấm dạy thêm, học thêm trong năm học này, TP có gửi công văn hỏi ý kiến Bộ, được Bộ trả lời là vẫn thực hiện theo thông tư 17 và không thể cấm trên phạm vi cả nước được mà tùy theo đặc thù của từng tỉnh, thành, thì UBND tỉnh, thành đó quyết định chuyện này.
“Dạy thêm, học thêm trong nhà trường có nghĩa là tất cả những gì ngoài tiết dạy chính khóa theo quy định của Bộ thì đều là dạy thêm, học thêm cả”, ông Sơn nói.
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về việc cấm dạy thêm, học thêm? - ảnh 1

tin liên quan

Chấm dứt dạy thêm, học thêm tại các trường học
Tin từ văn phòng UBND TP.HCM ngày 30.6, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP vừa giao Sở GD-ĐT tham mưu điều chỉnh Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn kể từ năm học 2016-2017.

Tuy nhiên, ông Sơn nhìn nhận trên thực tế việc phân bổ tiết dạy so với chương trình học không đáp ứng đủ thời gian để giải quyết các bài tập thực hành cho học sinh. Càng lên lớp cao áp lực càng nặng.
Đặc biệt là khi khi tốt nghiệp để chuẩn bị bước vào đại học thì Bộ ra đề mà cách ra đề của Bộ có sự phân hóa cao. Ví dụ như năm vừa rồi tỷ lệ phân hóa là 6/4, tức học sinh trung bình chỉ làm được 40% của đề thi.
“Nêu ra vậy để thấy sự sốt ruột của phụ huynh học sinh về việc phải tăng cường các tiết học. Nếu như không tăng cường thì có sự bức xúc. Chuyện này có trong thực tế. Đó là việc học sinh phải học thêm để theo kịp chương trình. Khi dạy thêm, học thêm trong trường, có khi học sinh phải ở lại đến 9 giờ tối để học. Cũng có chuyện giáo viên tổ chức dạy kèm, lôi kéo học sinh nhưng không phổ biến”, ông Sơn nói.
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về việc cấm dạy thêm, học thêm? - ảnh 2

tin liên quan

Kiến nghị xem xét lại cấm dạy thêm, học thêm trong trường học
Chiều 12.8, Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017. Tại đây, lãnh đạo Sở  cho biết ý kiến của hầu hết giáo viên trong phiên họp nội bộ trước đó đều kiến nghị Thành uỷ TP.HCM xem xét lại quyết định cấm dạy thêm học thêm trong nhà trường.

Theo ông Sơn, thực tế cho thấy tất cả việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường thì nhà trường quản lý được, bởi có kết hợp dạy các môn văn hóa với tin học, ngoại ngữ… Việc này tổ chức thực hiện đã nhiều năm nên trở thành thói quen, đi vào nề nếp. Tuy nhiên, bây giờ cấm dạy thêm học sinh trong trường, chỉ cho giáo viên dạy ở bên ngoài, thì có dư luận từ cán bộ quản lý, giáo viên. Trước sự thay đổi này, phụ huynh học sinh cũng không yên tâm khi gửi con em của mình bên ngoài nhà trường vì nhiều lý do, trong đó có chuyện chắc chắn học phí sẽ cao hơn nhiều so với học trong nhà trường, do nhà trường tổ chức.
“Tuy nhiên, chỉ đạo của lãnh đạo TP thì phải thực hiện nghiêm. Theo đó, trong trường học ngoài việc dạy chính khóa, phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, thì phải chấm dứt ngay việc dạy thêm học thêm trong trường”, ông Sơn nêu quan điểm.

Tự công nhận thi tốt nghiệp, biên soạn sách giáo khoa
Ông Sơn cho biết thêm, trên cơ sở kết luận của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tại buổi làm việc với lãnh đạo TP mới đây, Sở trình UBND TP đề cương xây dựng đề án phát triển GD-ĐT TP đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030. Tổng thể đề án này mang tính chất dài hơi, nhưng có nhiều nội dung mà TP kiến nghị với Bộ cho phép thực hiện theo đặc thù của TP.
Riêng nội dung cho phép TP được công nhận tốt nghiệp THPT từ 2016 - 2017 phải tách ra riêng, chứ để chung trong đề án thì sẽ rất lâu mới thực hiện được. Do đó Sở đã có dự thảo trình UBND TP ngay trong tuần này, để TP trình Bộ xem xét cho phép thực hiện ngay. Nếu thực hiện thì Bộ giao TP ra đề, tổ chức chấm thi, xét tốt nghiệp…, tất nhiên là dưới sự giám sát của Bộ.
Ông Sơn cho rằng đây cũng là vấn đề dư luận hết sức quan tâm nhưng khi Bộ phê duyệt rồi thì TP mới thực hiện.
Riêng nội dung cho phép TP tự biên soạn sách giáo khoa theo hướng giảm tải chương trình, đáp ứng yêu cầu phát huy kỹ năng thực hành, ứng dụng… cho học sinh, ông Sơn cho biết Sở đang đặt ra lộ trình thực hiện và nếu Bộ phê duyệt thì năm 2018 triển khai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tui

Tui

Theo ngu ý của tôi thì: câc bác đi xa quá. Đi xa xa quá.
Bản chất của dạy thêm, học thêm từ bao đời nay là hoàn toàn tốt đẹp. Thể hiện tinh thần cầu tiến hiếu học của dân Việt ta mấy ngàn năm nay.
Chỉ đến thời điểm này mới có chuyện cấm.
Do đâu vì đâu???
Có những con sâu làm rầu nồi canh.
Bản thân tôi cũng đã thấy và từng trải qua.
Và chắc chắn rằng những nhà giáo những nhà quản lý chân chính cũng đã thấy và bức xúc mới đặt bút thông qua, tuy rằng lòng nặng mỗi nỗi đau.
Tôi không đủ thông thái và quyền lực để có thể thay đổi chính sách. Nhưng rõ ràng các quy định hiện nay là không mang lại một ích lợi gì cho sự nghiệp GD và ĐT
Hồng Phúc

Hồng Phúc

Còn theo ý ngu của tôi thì có cần dạy thêm, học thêm hay không??? Ngày trước thời tôi còn đi học phổ thông không biết cả cụm từ "dạy thêm, học thêm"; chỉ có các buổi phụ đạo do giáo viên tự nguyện dạy cho các bạn chưa nắm được kiến thức hay những buổi học nhóm cùng nhau trao đổi, chỉ bảo lẫn nhau (không có GV). Còn ngày nay thì sao? Tôi kể câu chuyện có thật ở lớp của 1 trường PTTH ở Tp HCM: GV dạy toán đến giờ chỉ toàn đọc cho HS chép y như SGK, làm bài tập thì gọi HS lên bảng, nếu HS làm sai thì các bạn khác lên sửa... Tôi đặt vấn đề: 1- Nếu GV thời nay giảng bài như thời tôi thì HS có nhu cầu học thêm không? 2- Mục đích dạy cho hết giờ của một số GV (con sâu) là gì? có phải dạy lớt phớt thế để HS phải đăng ký học thêm để hiểu được bài??? 3- Trong cơ chế thị trường nếu có cầu ắt sẽ có cung, có phải nên tìm ra giải pháp để cắt nguồn cầu thì cung sẽ không có. Rất mong báo Thanh niên mở diễn đàn riêng cho vấn đề này vì nó là vấn đề lớn cho sự phát triển của dân tộc chứ không phải việc đơn giản. Xin cảm ơn quý báo
Hien

Hien

Đúng ! Trước đây thì việc dạy thêm học thêm hoàn toàn trong sáng khi đứng trên bục giảng là người thầy đúng nghĩa vì HS thân yêu . Còn hiện nay một số người đứng trên bục giảng là những " thợ dạy"...
5 phản hồi
Tran Ha

Tran Ha

Việc cấm dạy thêm là sáng suốt của lãnh đạo TP. HCM.
thành danh

thành danh

Mời bác xuống dạy học nhận đồng lương ít ỏi của giáo viên nhé.
TP

TP

Không dạy trong trường thì học sinh vẫn đến nhà giáo viên học. Chẳng có gì gọi là thay đổi cả. Có ai dám không đi luyện thi đâu?
5 phản hồi
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Tôi không đồng ý với GĐ Sở giáo dục về vấn đề day thêm trong và ngoài trường. Thử hỏi để thi tốt nghiệp - đại học nhiều trường đã bắt các em luyện thi tại trường, thật vô lý vì một GV đã day các em suốt một năm học nhưng vì không hiểu bài nên mới đi học thêm, nay lại cũng chính người GV đó dạy ôn thi thì hỏi có ổn không ?, bắt buộc học tại sao không cho các em quyền lựa chọn ?. Đã nói học thêm không xấu, nhưng từ lâu có ai quản GV về việc tổ chức dạy thêm không ?, học giỏi cũng học thêm - học yếu cũng học thêm. Rất nhiêu GV đã dùng nhiều thủ đoạn : Doa dẫm, chấm điểm thấp, cho biết đề .... để ép HS phải học thêm mình. Nói thu nhập thâp không đủ sống vậy xin hỏi GĐ SGD nếu có tăng lương liệu có hạn chế việc dạy thêm không ? Sẽ không bao giờ vì lợi nhuận dạy thêm cao gấp vài chục lần lương của họ. Chỉ có CẤM học thêm - dạy thêm thì chúng ta mới biết được vì sao HS ngày nay đều phải học thêm .
Minh

Minh

Đọc comment của bạn mình chắc là bạn chưa từng đậu đại học, hoặc chỉ là các trường dang thường, vì nếu muốn vào đại học thì hầu hết đều phải đi học thêm ở ngoài. Nhiều học sinh điểm cao trong trường phổ thông (nên đừng có nói là thầy cô không dạy hết kiến thức) nhưng vẫn không đậu đại học, vì kiến thức phổ thông chỉ đủ để tốt nghiệp PTTH thôi.
nguyễn thị vy

nguyễn thị vy

Con người có em tiếp thu tốt, có em chậm tiếp thu nên cần học thêm. Các bậc phụ huynh chỉ trích dạy thêm, sao không nghĩ đến lương GV không đủ sống. Nếu GV bỏ nghề hết thì ai dạy con bạn?
Phan Quốc Thy

Phan Quốc Thy

Nhiều giáo viên kêu ca về áp lực dạy trên lớp với khối lượng công việc lớn, trách nhiệm cao, nhưng mấy ai phàn nàn vì mình dạy thêm nhiều quá. Khung chương trình giữa dạy thêm và chính khóa trùng nhau nên giáo viên thường chọn đề cập kiến thức cơ bản trên lớp, rồi nâng cao khi dạy thêm.
Chuyện để bài khó, quan trọng, có trong tiết kiểm tra, dạng hay ra trong đề thi để luyện ở lớp dạy thêm là bình thường. Tâm lý giáo viên luôn coi trọng những tiết học thêm hơn dạy chính khóa, vì thế chỉ học ở lớp không thể thi được.
Thầy cô dạy thêm thường đi trước chương trình để có thời gian ôn luyện. Vì thế, học chính khóa trên lớp chỉ là học lại, mệt mỏi và ngán ngẩm.
Mai Nguyen

Mai Nguyen

Bạn cũng là một trong số không ít người luôn nghĩ không tốt về đội ngũ giáo viên trong khi các thầy cô ở tất cả các trường luôn thi đua dạy tốt, học tốt và không để yên cho giáo viên nào đến lớp dạy cho qua chuyện, thậm chí nhiều trường tổ chức dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, có hoàn cảnh khó khăn. Thật buồn là xã hội ta hiện nay không còn truyền thống "tôn sư trọng đạo", họ tự cho mình quyền được tự do nghĩ và nói xấu người khác mà không hề xấu hổ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm