Giáo sư Trương Nguyện Thành: Kéo dài tết Tây, ăn tết ta ít ngày lại!

70 Thanh Niên Online
Giáo sư (GS) Trương Nguyện Thành là người luôn giữ truyền thống tết cổ truyền dù qua Mỹ từ khi còn rất nhỏ. Nói về tranh luận 'có nên tiếp tục ăn tết ta?', ông cho rằng nên ăn tết ta ít ngày lại so với hiện nay. 
GS Trương Nguyện Thành cùng 2 con mặc áo dài truyền thống của Việt Nam đón tết ta ở Mỹ /// NVCC GS Trương Nguyện Thành cùng 2 con mặc áo dài truyền thống của Việt Nam đón tết ta ở Mỹ - NVCC
GS Trương Nguyện Thành cùng 2 con mặc áo dài truyền thống của Việt Nam đón tết ta ở Mỹ
NVCC
Ăn tết ta đối với GS Trương Nguyện Thành (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang) luôn là những kỷ niệm khó quên. Bởi ông qua Mỹ khi đã 19 tuổi, nên những ký ức về việc đón tết cổ truyền đã ăn sâu vào máu thịt của ông.

Gói ít nhất 12 đòn bánh tét để nấu

Sau khi lập gia đình, GS Trương Nguyện Thành có hai người con là Takara và Taki. Vì những ký ức đẹp về việc ăn tết ta nơi quê nhà, mỗi năm ông luôn tìm cách nhắc nhở con về tết cổ truyền của Việt Nam. 
Ông Thành kể hằng năm ông luôn cùng các con gói bánh tét. Cha con ông gói ít nhất 12 đòn để nấu. Ông quan niệm đây là dịp dạy cho con trai biết về văn hóa quê cha. Taki, con đầu của ông, bắt đầu học gói từ lúc 12 tuổi. Đến nay Taki đã có thể gói bánh khá tốt. Takara, con thứ hai của ông, cũng đã bắt đầu học gói bánh tét vào mỗi dịp tết. Hiện tại đã thành nếp quen nên cứ vào giữa tháng 1.2019, các con ông lại hỏi: “Khi nào gói bánh tét?”. Với ông, gói bánh tét là một nghệ thuật và ông nhất quyết phải gói bằng lạt, thắt dây như ở Việt Nam chứ không gói bằng dây ny lông. Ngoài ra, năm nào cha con ông cũng bày biện các món ăn như ở quê nhà để bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.
Giáo sư Trương Nguyện Thành: Kéo dài tết Tây, ăn tết ta ít ngày lại! - ảnh 1

Con trai Takara của GS Trương Nguyện Thành tập gói bánh tét

T.N.T

Nên nghỉ tết 3 ngày!

Là người luôn giữ truyền thống về tết cổ truyền như vậy nên khá dễ hiểu là GS Trương Nguyện Thành vẫn ủng hộ ăn tết ta. Tuy nhiên, ông chia sẻ quan điểm của mình là nên chọn ăn tết ta theo một phương án khác. Đó là kéo dài tết Tây, nghỉ nối liền với Noel để kích thích du lịch và ăn tết ta ngắn lại. Chỉ nên rút ngắn lại nghỉ 3 ngày tết ta để cúng ông bà.
"Chọn cách như vậy sẽ giúp kinh tế và hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Ngày nay người dân văn phòng hầu như có tâm lý nghỉ tết từ tết Tây đến tận tết ta. Khoảng thời gian giữa 2 cái tết này hầu như không làm việc, chỉ tiệc tùng nhậu nhẹt là chính. Vậy thì nên nghỉ tết ta ngắn lại để bắt đầu công việc sớm hơn", GS Thành cho biết. 
Theo GS Trương Nguyện Thành, Thái Lan là nước có sự thay đổi tết cổ truyền theo cách làm nhỏ lại. Chúng ta cũng biết tết Songkran, hay còn gọi là tết té nước, rất nổi tiếng ở Thái Lan vào ngày đầu năm theo Phật lịch. Trước đó, tết Songkran diễn ra từ ngày 13 - 15.4 hằng năm nhưng từ năm 2018 trở đi, Chính phủ Thái Lan chính thức kéo dài thời gian tết lên 5 ngày, kéo dài từ ngày 12 - 16.4. Việc kéo dài thêm 2 ngày này nhằm kích thích du lịch, tạo điều kiện cho du khách nước ngoài đến tham gia tết Songkran nhiều hơn ở đất nước này. 
Giáo sư Trương Nguyện Thành: Kéo dài tết Tây, ăn tết ta ít ngày lại! - ảnh 2

GS Trương Nguyện Thành mặc áo dài truyền thống trong lễ tổng kết năm học khi còn là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen

NVCC

Tuy nhiên, từ lâu người Thái Lan chủ trương tiết giảm, làm nhỏ lại những hoạt động, nghi lễ truyền thống không cần thiết. Chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên. Người dân chủ yếu đi ra đường hòa vào lễ hội để té nước vào nhau cầu may mắn. Chính phủ Thái Lan cũng siết chặt giao thông vào những ngày này vì 7 ngày tết từ lâu được gọi là "7 ngày nguy hiểm" với hàng trăm người thiệt mạng vì tai nạn. Tuy vậy, sau đúng 7 ngày, tất cả mọi hoạt động mua bán, làm việc sẽ được diễn ra như bình thường. 
Theo GS Trương Nguyện Thành, ở Việt Nam không nhất thiết phải ăn tết ta kéo dài đến cả 2 tuần như hiện nay. Tiết giảm số ngày nghỉ tết sẽ mang đến nhiều cái lợi hơn cho đất nước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đỗ Thành

Trần Đỗ Thành

Kính gửi: Quý báo Thanh niên
Tôi có chút băn khoăn là tại sao quý Báo cứ đưa đi đưa lại một vấn đề mà theo thiển nghĩ của tôi, có thể chính quý Báo cũng hiểu là nó đi ngược lại với truyền thống văn hoá và mong muốn của đa phần người dân Việt Nam.
Là một doanh nhân, tôi hoàn toàn không nghĩ Tết làm phí phạm thời gian cho việc kinh doanh trong nước hay hợp tác với đối tác nước ngoài. Tết là dịp cán bộ công nhân viên được nghỉ ngơi dài ngày để tái sản xuất sức lao động sau một năm làm việc mệt mỏi, tôi cũng xin lưu ý là số ngày nghỉ phép theo luật của chúng ta hoàn toàn bình thường (thậm chí là thấp so với thế giới). Với đối tác nước ngoài họ hoàn toàn hiểu và tôn trọng tập quán của chúng ta trong 7-10 ngày dịp cuối năm Âm lịch, cũng như chúng ta tôn trọng kỳ nghỉ Noel và năm mới của họ. Các vấn đề cần thiết chúng tôi vẫn hoàn toàn trao đổi qua email hay các phương tiện số khác.
Có làm việc, kinh doanh kiếm tiền thì cũng phải tiêu tiền để kích cầu cho xã hội, Tết cũng là dịp kiếm tiền của các ngành công nghiệp dịch vụ: ăn uống, giao thông, giải trí, du lịch, may mặc v.v. Là kỳ nghỉ của người này nhưng đôi khi lại là nguồn thu nhập chiếm tỷ trọng cao trong cả năm của người khác. Việc coi Tết đơn thuần là phung phí thời gian, tiền bạc hay lỡ cơ hội làm việc với đối tác nước ngoài là cực đoan, thiếu biện chứng và thiếu nhân văn.
Tết cổ truyền là Tết đoàn viên, là dịp con cháu có đang ở đâu, có làm gì, có thành đạt hay thất bại như thế nào cũng dành thời gian để hướng về ông bà, cha mẹ, tổ tiên, họ hàng. Cũng là dịp để những người hàng xóm sống gần nhau có dịp thăm hỏi nhau trong suốt cả một năm có khi không kịp nói với nhau câu nào. Và kể cả việc các gia đình dành thời gian đi du lịch hay còn gọi là du xuân cũng là lúc để gia đình xum vầy, đoàn tụ để mọi người trân trọng phút giây hạnh phúc đó, từ đó càng có động lực cố gắng hơn trong suốt thời gian còn lại của năm mới và các năm tiếp theo.
Ở đâu trên thế giới cũng thế thôi, đi cùng với việc chúc mừng năm mới sẽ có những người không kiềm chế được mình mà say xỉn, cờ bạc hay làm những chuyện tiêu cực khác, nhưng đó chỉ là một thiểu số rất nhỏ, không thể đánh đồng với hạnh phúc có được của đại đa phần số đông còn lại.
Thưa quý Báo, có những giá trị truyền thống dần bị mai một do không được bảo tồn hoặc do không còn phù hợp với quy luật phát triển hiện đại, nhưng tôi tin giá trị truyền thống của Tết Nguyên đán thì được đại đa số nhân dân ủng hộ, vì ăn Tết hay không ăn Tết suy cho cùng do chính từng cá nhân, gia đình quyết định, không ai ép ai được cả. Nếu ai đó không muốn ăn tết, hoặc ăn tết qua Zalo, Facebook hay Viber thì đó là quyền của họ, nhưng xin đừng lấy điều đó để đánh giá rằng Tết Đoàn viên là lạc hậu. Trong khoa học tự nhiên, chân lý không thuộc về số đông, nhưng trong khoa học xã hội thì lại có phần ngược lại, ít khi chân lý thuộc về thiểu số, nhất là khi giá trị nhân văn của chân lý đó đã được thừa nhận và áp dụng hàng nghìn năm nay.
Cuối cùng, xin đừng lấy lý do Tết Nguyên đán là của người Trung Quốc thì việc gì chúng ta phải theo. Văn hoá luôn có sự giao thoa, Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng lại phát triển và thịnh vượng nhất ở khu vực Đông Á. Tết Tây cũng không có nguồn gốc từ Việt Nam, mà có nguồn gốc từ các nước Thiên chúa giáo Phương Tây, vậy tại sao ta phải ăn một cái tết của người Tây? Hoà nhập chứ không hoà tan. Giàu hay không giàu hoàn toàn không phải do ăn Tết Tây hay Tết Ta, nó do chính bởi sự chuyên nghiệp, quyết tâm, trí tuệ của từng con người chúng ta, của sự minh bạch, tầm nhìn và khát vọng vươn lơn của toàn Dân tộc, thưa Quý Báo.
Trân trọng,
Trần Đỗ Thành
Trương Anh

Trương Anh

Hơn nữa việc kéo dài Tết tây, rút ngắn Tết ta tạo ra những ngày nghỉ lắc nhắc, bà con làm ăn xa khó khăn trong việc về quê ăn Tết, đoàn tụ gia đình. Nó không phù hợp với truyền thống và điều kiện của người Việt Nam.
Phan Khánh

Phan Khánh

Bài viết này của a quá xuất sắc
10 phản hồi
hien Chu

hien Chu

Tốt nhất giáo sư này sang lại Mỹ ăn Tết đi, không hoan nghênh ông ở đây.
Hoang Nguyen Van

Hoang Nguyen Van

Cụ nói một đường dẫn chứng một nẻo. Cụ thể chính phủ Thái đã kéo dài Tết Songkran từ 3 lên 5 ngày. Chẳng hiểu cụ ấy nói gì?!
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Cuối cùng mục đích của những người muốn nghỉ ăn Tết Nguyên Đán hoặc ăn ít ngày lại cũng tựu trung là làm sao để được nghỉ từ lễ Noel đến Tết Dương lịch. Họ chỉ mong mõi làm sao người dân Việt nên quên đi truyền thống của dân tộc để tập trung mừng ngày lễ của Tây phương để đồng hoá cùng họ thôi.
Bình Minh

Bình Minh

Bây giờ muốn nổi tiếng, người ta thường tìm cách phá hoại thì phải!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm