Giáo viên không tăng số bài kiểm tra gây áp lực cho học sinh

0 Thanh Niên Online
Không tổ chức lớp chọn, không tăng tiết và tổ chức bài kiểm tra liên tục… là quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với các trường THCS, THPT trong năm học mới.

Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) tham gia thực hành thí nghiệm /// B.THANH Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) tham gia thực hành thí nghiệm - B.THANH
Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) tham gia thực hành thí nghiệm
B.THANH

Ngày 10.9, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành những quy định yêu cầu các trường THCS, THPT phải nghiêm túc thực hiện trong năm học mới.

Cụ thể, Sở yêu cầu các trường sắp xếp, phân bố trình độ học sinh đồng đều giữa các lớp, không tổ chức lớp chọn tập trung học sinh giỏi vào một lớp. Thực hiện đúng kế hoạch dạy học, đảm bảo đủ thời lượng và chuẩn kiến thức kỹ năng, không dạy dồn, dạy trước chương trình hay tăng hoặc giảm tiết chính khóa. Duy trì và mở rộng số lượng trường dạy 2 buổi/ngày nhưng cần phải cân đối hoạt động giáo dục văn hóa với hoạt động phong trào, xã hội, kỹ năng sống…  


Đồng thời, Sở quy định thời lượng của buổi 2, dành một nửa cho luyện tập văn hóa, một nửa cho các hoạt động trải nghiệm thực tiễn, phát triển năng khiếu. Nội dung dạy học phân hóa học sinh theo khối thi tuyển sinh ĐH thực hiện chủ yếu trong chương trình buổi 2 và theo trình độ, nguyện vọng của học sinh.

Thêm vào đó, Sở lưu ý các điểm dạy thêm, học thêm trong khuôn viên nhà trường phải được cơ quan quản lý cấp phép và phải thực hiện đúng quy định nội dung giảng dạy tách biệt với nội dung chính khóa trên cơ sở học sinh tự nguyện tham gia và có quyền lựa chọn lớp học.

Riêng về việc tổ chức kiểm tra, đánh giá, Sở lưu ý trường cũng như giáo viên không kiểm tra liên tục, thường xuyên, không tăng số lượng bài kiểm tra quá mức quy định để tránh gây áp lực học tập căng thẳng cho học sinh. Nội dung, mức độ, độ dài của bài kiểm tra cần phù hợp với chương trình học và trình độ của học sinh.

Ngoài ra, Sở cũng định hướng các trường đa dạng hóa các nội dung và hình thức kiểm tra như tăng dần các dạng câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với việc giải quyết những vấn đề của cuộc sống, tăng cường kiểm tra, đánh giá học sinh qua các hình thức thuyết trình, thực hành, sản phẩm ứng dụng…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HS đặt câu hỏi tại chương trình Tư vấn mùa thi /// Lê Thanh

Không học sư phạm có được đi dạy?

Sáng nay 19.1, gần 3.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận tổ chức.

Học sinh đội tuyển toán các tỉnh 	 /// Ảnh: D.N

Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn học sinh giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.