Giới tính có phải là yếu tố quyết định tài năng?

0 Thanh Niên Online
Nam giới thường chơi Scrabble (trò chơi sắp xếp chữ) tốt hơn nữ giới. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nam giới thông minh hơn nữ giới.
 /// Ảnh chụp màn hình The Independent - Ảnh chụp màn hình The Independent
Ảnh chụp màn hình The Independent
Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Psychological Research, tiến sĩ Jerad Moxley (Đại học Miami, Mỹ) và các đồng nghiệp đã phỏng vấn 300 người tham gia giải đấu Scrabble Quốc gia tại Mỹ năm 2004 và 2008 về cách chơi của họ. Không giống các trò chơi trí tuệ khác, như cờ vua thường có tỷ lệ kiện tướng nam giới cao hơn nữ, Scrabble thường có số lượng nữ tham gia nhiều hơn nhưng nhà vô địch hầu hết đều là nam giới.
Các nhà khoa học quyết định đi tìm lý do bằng cách phân tích cách chơi của họ. Tiến sĩ Moxley nhận thấy cả hai giới đều dành cùng một khoảng thời gian để chơi, nhưng cách họ dùng thời gian lại hoàn toàn khác nhau.
Giới tính có phải là yếu tố quyết định tài năng? - ảnh 1

tin liên quan

Nữ sinh Anh thiết kế đồ nội thất từ phân bò

Ý tưởng sử dụng phân bò làm đồ nội thất, vật dụng trong nhà nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đã được nữ sinh Sane Mafa hiện thực hóa. Những vật dụng đó được tạo ra tinh tế đến mức khó ai nghĩ chúng làm từ phân bò.

Cụ thể, nam giới dành nhiều thời gian để phân tích cách chơi của những nhà vô địch ở các giải đấu trước, sau đó luyện tập sắp chữ hay đảo ngữ thường xuyên. Trái lại, nữ giới tham gia chơi Scrabble chỉ để giải trí.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu muốn trở thành nhà vô địch Scrabble, bạn không cần thiết học thuộc thật nhiều từ, thậm chí không cần quan tâm tới định nghĩa. Chỉ cần theo dõi cách các nhà vô địch trước đây chơi như thế nào và làm theo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm