GS Ngô Bảo Châu: Làm toán như việc mở một hạt dẻ

0
Trong buổi giao lưu với sinh viên khoa Toán - Tin trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào tuần cuối tháng 8, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Để học toán giỏi cần có tố chất của người học toán, là tinh thần tập trung và đức tính kiên trì”.

GS Châu giải thích: “Theo đuổi đam mê nghiên cứu toán học hoàn toàn khác với việc học toán để đi thi, bởi khi làm nghiên cứu một bài toán có thể giải cả đời, còn đi thi thì bài toán chỉ giải trong một vài giờ đồng hồ. Do vậy, theo quan điểm của tôi, để học giỏi toán cần phải học liên tục không ngừng nghỉ, chứ không phải cách học thật nhanh”.

 GS Ngô Bảo Châu: Làm toán như việc mở một hạt dẻ - ảnh 1
GS Ngô Bảo Châu trong buổi giao lưu với sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

GS Châu ví von: “Người ta thường ví cách làm toán như việc mở một hạt dẻ. Một là mở thật nhanh bằng cách dùng búa để gõ nát hạt dẻ ra, cách thứ hai phải chờ nước biển dâng lên hạt dẻ sẽ mở ra. Tôi chọn cách lâu hơn là chờ khi nước biển dâng lên”. Bằng kinh nghiệm của một người đi trước, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ với sinh viên về cách vượt qua thách thức của bản thân: “Thách thức lớn nhất mà tôi từng trải qua chính là tiếp xúc với nền toán học hiện đại, đặc biệt là trong giai đoạn làm luận án tiến sĩ tại Pháp. Tôi đã từng phải đối mặt với hiện thực nghiệt ngã là làm được hoặc không làm được. Trong khi thời gian làm luận án chỉ từ 3 - 4 năm mà đã qua 3,5 năm mà tôi chưa tìm ra kết quả. Dù vậy tôi vẫn cứ phải tiếp tục. Và một ngày đẹp trời tôi đã tìm ra cách giải quyết. Từ đó tôi mới nhận ra, trong quá trình thất bại có mầm mống của sự thành công và đừng bao giờ hết hy vọng”.

Để học tốt môn toán cũng cần có phương pháp đọc tài liệu đúng. GS Ngô Bảo Châu cho rằng: “Đọc tài liệu nghiên cứu khác với cách đọc để ôn thi. Để hiệu quả, trước khi đọc phải có trong đầu một câu hỏi. Từ câu hỏi đó, tìm ra sách phù hợp để đọc và trả lời câu hỏi đó”.

Hà Ánh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC>

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
Trường ĐH Hoa Sen /// Đ.N>

Trường ĐH Hoa Sen sẽ có chủ mới?

Sáng 16.10, một nguồn tin từ Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG), xác nhận với phóng viên Thanh Niên nơi này đã mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) để sở hữu Trường ĐH Hoa Sen.
Trụ sở NXB Giáo dục VN ở Hà Nội và có thêm 11 dự án cơ sở vật chất được đưa vào kế hoạch “lên đời” cùng với đề nghị tăng giá SGK /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Cần làm rõ nhiều vấn đề tại NXB Giáo dục VN

NXB Giáo dục VN công bố mảng kinh doanh độc quyền sách giáo khoa lỗ bình quân trên dưới 40 tỉ đồng/năm và kiến nghị tăng giá 'để đảm bảo doanh thu bù đắp chi phí'. Tuy nhiên, cách kinh doanh trong thực tế của đơn vị này có nhiều vấn đề cần phải làm rõ.