Hàng ngàn sinh viên không tốt nghiệp ở một trường

22
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa công bố danh sách hơn 2.000 sinh viên bị xem xét buộc thôi học. Cũng tại trường này, có những khóa học tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn chỉ 7% so với số sinh viên nhập học.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa công bố danh sách hơn 2.000 sinh viên bị xem xét buộc thôi học. Cũng tại trường này, có những khóa học tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn chỉ 7% so với số sinh viên nhập học. 

Hàng ngàn sinh viên không tốt nghiệp ở một trường 
Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn ở mức rất thấp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nhiều ngành không có sinh viên tốt nghiệp

Theo số liệu công khai về chất lượng đào tạo thực tế đăng tải trên trang web Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trong số 3.556 sinh viên (SV) CĐ hệ chính quy nhập học khóa 2009 - 2012 chỉ có 259 tốt nghiệp, với tỷ lệ 7%. Đáng chú ý, một số ngành không có SV nào tốt nghiệp, như: điều dưỡng (có 516 SV nhập học), thư ký văn phòng (141), công nghệ may (56)... Nhiều ngành khác, số SV tốt nghiệp rất thấp, như: công nghệ kỹ thuật điện - điện tử: 1 SV tốt nghiệp/98 SV nhập học, công nghệ kỹ thuật ô tô 1/105, công nghệ kỹ thuật xây dựng 1/156, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử 1/46, công nghệ sinh học 4/109, công nghệ thực phẩm 6/159, Việt Nam học 9/172...

Cũng tại trường này, theo số liệu thống kê cuối năm 2011, chỉ có 1.758 SV tốt nghiệp trong số 3.120 SV nhập học (đạt tỷ lệ 56%). Trong đó, tỷ lệ SV tốt nghiệp ở một số ngành chỉ đạt mức 20 - 30%, như: công nghệ kỹ thuật điện - điện tử (61 SV tốt nghiệp/257 SV nhập học), công nghệ kỹ thuật xây dựng (49/161), công nghệ kỹ thuật ô tô (55/163), tiếng Nhật (12/61)...

 
Hàng ngàn sinh viên không tốt nghiệp ở một trường - ảnh 2

Cách chấm điểm của giảng viên cũng rất lạ. Lớp em đã 2 lần yêu cầu khoa phải chấm lại bài thi khi có tới 90% SV cho rằng bị chấm sai. Khi tổ chức chấm lại, đa số bài thi đều được nâng điểm, trong đó nhiều bài nâng từ 2 đến 3 điểm

Hàng ngàn sinh viên không tốt nghiệp ở một trường - ảnh 3

Một SV của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Không chỉ có tỷ lệ tốt nghiệp thấp, số SV thôi học tại trường này cũng cao ngất ngưởng. Ngày 20.5 vừa qua, hiệu trưởng trường đã ký văn bản thông báo về việc đình chỉ, xóa tên khỏi danh sách học sinh, SV năm học 2011 - 2012. Trong danh sách dự kiến trên, có tới 2.662 SV nhập học năm 2010 và 2011 bị xem xét tạm ngưng hoặc thôi học. Trong số đó, ngành dược sĩ có tới 950, ngành điều dưỡng 421, công nghệ thông tin 249, kế toán kiểm toán 273, kỹ thuật xây dựng 128... Lý do nhà trường nêu ra trong thông báo là các học sinh, SV không đủ điều kiện lên lớp, nghỉ học không có lý do... 

Cách chấm điểm của giảng viên cũng rất lạ !

Về thực trạng tốt nghiệp của SV khóa 2009 - 2012, thạc sĩ Trần Ái Cầm, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Khóa 2009 là khóa đầu tiên trường công bố và áp dụng chuẩn đầu ra với tất cả các ngành đào tạo CĐ theo hình thức tín chỉ. Thời điểm trường chốt số liệu thực hiện báo cáo 3 công khai đầu học kỳ này chỉ có 259 SV tốt nghiệp. Tuy nhiên, số lượng SV tốt nghiệp đúng hạn tính đến thời điểm này là 449”. Cũng theo bà Cầm, trung bình tỷ lệ SV tốt nghiệp đúng hạn trong 3 năm gần đây ở mức 34,7%. Thế nhưng, trước khi áp dụng chuẩn đầu ra như hiện nay tỷ lệ tốt nghiệp của trường vẫn đạt 57%.

Nói về chuẩn đầu ra này, bà Cầm nhấn mạnh: “Chuẩn đầu ra hiện nay của trường là không cao, SV có khả năng đạt được”.

Lý giải nguyên nhân một số ngành không có SV tốt nghiệp đúng hạn khóa 2009 - 2012, bà Cầm nói: “Ngành thư ký văn phòng là ngành đặc thù về giao tiếp xã hội nên cần chuẩn đầu ra về tiếng Anh (TOEIC 450) cao hơn các ngành khác. Do vậy, SV ngành này phải học bổ sung một học kỳ về tiếng Anh. Ở ngành công nghệ may, SV được Tập đoàn dệt may Việt Nam hỗ trợ học bổng nên yêu cầu về kỹ năng thực hành cao hơn. Kết quả, SV ngành này phải thực tập tại các cơ sở dệt may thêm một học kỳ trước khi báo cáo tốt nghiệp”.

Tuy nhiên, một SV bậc CĐ chính quy ngành điều dưỡng của trường khi nói về điều này khá bức xúc: “Lớp em hơn 90 SV nhưng chỉ có 5 người tốt nghiệp đúng hạn, nguyên nhân chủ yếu là nợ môn và nợ chuẩn đầu ra tiếng Anh. Kết quả này có nguyên nhân quan trọng từ phía SV khi tụi em có học lực không tốt, nhưng cách chấm điểm của giảng viên cũng rất lạ. Lớp em đã 2 lần yêu cầu khoa phải chấm lại bài thi khi có tới 90% SV cho rằng bị chấm sai. Khi tổ chức chấm lại, đa số bài thi đều được nâng điểm, trong đó nhiều bài nâng từ 2 đến 3 điểm”. Nói về tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn rất thấp của trường, SV này nhìn nhận: “Có phần đông SV tự ý thôi học qua các năm, trong đó nhiều SV chỉ học hết năm nhất rồi ôn luyện để thi lại vào trường khác”.

Riêng về con số 2.662 SV bị xem xét buộc thôi học, bà Cầm cho biết trong đợt xét duyệt vừa qua, trường đã chính thức ra quyết định xóa tên 574 học sinh, SV do tự ý thôi học và bị điểm kém. Số còn lại 2.088 học sinh, SV bị trường ra quyết định cảnh cáo học vụ.

Hà Ánh 

>> Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cấp giấy báo trúng tuyển ngay khi nộp hồ sơ !
>> Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo chỉ tiêu liên thông
>> Sinh viên chỉ đáp ứng 50% tiếng Anh chuyên ngành
>> Hơn 5.000 đầu việc bán thời gian cho sinh viên 

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

LE HOANG

Em là sinh viên NTT, em đã đăng ký theo học tại Trường vì một "viễn cảnh" mà Trường vẽ ra quá "tươi sáng" với những bài PR thật "hoành tráng". Vào học rồi thì mới vỡ lẽ ra cả một học kỳ chỉ học vỏn vẹn 4 môn học vì thiếu phòng. Em cám ơn báo Thanh niên đã phản ánh để có tiếng nói thay cho sinh viên tụi em.

Người dân ít học

Với kết quả giảng dạy và thi tốt nghiệp như báo chí đã đăng tôi có mộ câu hỏi như sau: Không lẽ sinh viên của trường Đại học Nguyễn Tất Thành học " dở " quá vậy ? . Hay chuẩn đầu ra của trường này " quá chuần " ... ?. Và sau khi tìm hiểu ở một số trường cũng có tình trạng tương tự (mặc dù là mức độ không " kinh khủng " như của ĐH Nguyễn Tất Thành) tôi thấy nhiều người nói như sau: Nhiều trường vì lý do lợi nhuận đã "vơ bèo vạt tép " tuyển thật nhiều sinh viên, càng nhiều càng tốt vì học phí thu được càng nhiều. Thử tính với một số lương hàng ngàn sinh viên như thế thì số tiền trong mấy năm học họ và gia đình phải đóng cho nhà trường là không hề nhỏ. Vậy mà nay sau nhiều năm học tập tại trường họ bị buộc thôi học ? . Trách nhiệm và lương tâm của lãnh đạo nhà trường ở đâu khi đã " ẵm " một khoản tiền rất lớn của các sinh viên nay lại lạnh lùng buộc thôi học họ ?. Phải chăng do tuyển sinh quá nhiều không theo qui định của Bộ GD&ĐT nay bị siết lại nên lấy đâu ra " phôi " bằng để cấp nếu như số này tốt nghiệp gần hết. Mọi người đều có chung suy nghĩ như thế này. Thiết nghĩ để bảo đảm quyền lợi của người học tại ĐH nguyễn Tất Thành cần có một cuộc thanh tra tòan diện tình hình tuyển sinh, đào tạo và những qui định khác của Bộ GD&ĐT của trường ĐH này, chỉ có như thế mới lấy lại công bằng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người học tại đây.
Mong sự việc tiếp tục được Báo Thanh Niên theo dõi và thông tin kịp thời cho bạn đọc. Xin cám ơn .

NTT

Công bằng gì , sao có tư tưởng như vậy . Cứ đóng tiền học đại học là tốt nghiệp à ?
Nhà trường tuyển sinh có được số lượng học viên nhiều là do học viên đăng ký chớ đâu phải nhà trường ép học . Vấn đề là hoc viên xem lại khả năng của mình trước khi đăng ký tham gia học tập tại trường , khả năng học không tới thì phải học những nghành vừa với năng lực của mình , bởi vì xã hội luôn có sự phân công rõ ràng .

thảo ly

Trường NTT đóng học phí rất cao.ko cho sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn với mọi hình thức.ví dụ như làm mất điểm sv.giáo viên kiểm tra chấm điểm ko cho sv thấy bai kt.chỉ keu len mạng xem.đi học trễ 5 phút do đi làm về muộn cũng ko cho vô lớp.vắng 1 buổi là cấm thi........hy vọng sau bài đăng này ngành giáo dục có cách khắc phục sao cho sinh viên trường NTT ko phải tối ngày lo TRẢ NỢ.

nguyen van vinh

@Minh, vtm007@yahoo.com: Chắc bạn không là sinh viên trường Nguyễn tất Thành nên bạn mới nói như vậy hoặc có thể bạn là nhân viên hay gi đó của trường lên để thanh minh cho trường mình??? Ngay cả những trường đh danh tiếng nhất và khó khăn nhất cũng không thể có tỷ lệ sv tốt nghiệp là 7%? nếu chuẩn đầu ra nâng lên cao để nâng trình độ sv thì mong hãy xem lại cái chuẩn đầu ra đó của mình. Vì trường đã tuyển quá nhiều sv trong rất nhiều năm để rồi bây giờ không có phôi bằng để rồi lại xảy ra tình cảnh như thế này?

LinhThuong_Dn

Nghe "Minh, vtm007@yahoo.com, Nha Trang" nói chắc hẳn là người nhà của NTT??? Tỷ lệ đậu TN có 7%, có ngành là 0% - bảo là để tăng chất lượng đầu ra. Thế đầu ra của trường này như thế nào chả nhẽ sv, cựu sinh viên và xã hội không đánh giá được???? có bao nhiu sv tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay? hay trường này sẵn quan hệ tốt với các khu công nghiệp nên tất cả sv ra trường đều được nhận làm công nhân. "Các anh chị nhà báo nên biết rằng, các ĐH hàng đầu ở Mỹ là những trường tư...". Chắc chỉ có Minh, vtm007@yahoo.comNha Trang mới biết điều này! Không dám nói trường tư thì xấu bởi nhiều trường tư ở phía Nam còn tốt hơn trường này gấp trăm lần, đừng đem trường tư trên thế giới ra làm minh chứng. Thực tế thì NTT có tự đánh giá được mình nằm ở đâu so với các trường tư ở VN không? Chắc số 1 quá!
Tôi là phụ huynh của sinh viên mới vào trường này và thật thất vọng vì trụ sở chính của trường đa số chỉ dành cho các lớp chất lượng cao (lớp nhiều tiền), còn sv bình dân thì phải học tận quận 12. Những gì trường này nói khi nộp đơn vào hoàn toàn khác hẳn. Nhỡ phóng lao thì phải cho con theo lao thôi và cầu trời cho nếu được thì ông Bộ hãy thanh tra kỹ về trường này và được thì cho chúng tôi chuyển con đi nơi khác chứ không công sức học 4 năm đại học lại đổ biển....

Tay Nguyen

Like bác này!

Nghĩa

q12 chất lượng rất tốt bạn nhé
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họp báo công bố kiểm tra kết quả thi ở Lạng Sơn tối ngày 21.7 /// Viết Tuân>

Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

Gần 23 giờ ngày 21.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết bước đầu cho thấy có những dấu hiệu sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Sơn La.