Hồ sơ dự thi THPT quốc gia: Giáo viên sẵn sàng tư vấn qua điện thoại

1 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, yêu cầu các trường cung cấp cho phụ huynh học sinh và học sinh số điện thoại, hộp thư điện tử của giáo viên chủ nhiệm để có thể tư vấn về hồ sơ dự thi THPT quốc gia cho từng phụ huynh khi cần thiết.
Học sinh lớp 12 nghe tư vấn về hồ sơ dự thi THPT quốc gia /// Đ.N.T Học sinh lớp 12 nghe tư vấn về hồ sơ dự thi THPT quốc gia - Đ.N.T
Học sinh lớp 12 nghe tư vấn về hồ sơ dự thi THPT quốc gia
Đ.N.T
Ngày 2.4, Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn các trường THPT về những quy định xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Giáo viên cần nắm vững quy chế để tư vấn

Theo đó, Sở phân cấp hiệu trưởng chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 đầy đủ và đúng các thông tin. Rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có). Có những biện pháp tích cực nhắc nhở thí sinh nộp các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích (nếu có), xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu đã tổ chức kiểm tra và phát hiện không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ. Đồng thời thông báo trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh bằng văn bản chậm nhất trước ngày thi 20 ngày.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, yêu cầu các trường tư vấn phụ huynh học sinh và học sinh cách chọn bài thi tổ hợp sao cho phù hợp với khả năng của học sinh để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ... Cung cấp cho phụ huynh học sinh và học sinh số điện thoại, hộp thư điện tử của giáo viên chủ nhiệm để có thể giúp tư vấn riêng cho từng phụ huynh khi cần thiết. Do đó cần tập huấn cho giáo viên và giáo viên chủ nhiệm lớp 12 nắm vững các quy định để hướng dẫn chính xác và đầy đủ cho phụ huynh và học sinh của lớp mình phụ trách về kỳ thi.

Đối với thí sinh tự do, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết thí sinh đã tốt nghiệp hoặc chưa tốt nghiệp THPT những năm trước đăng ký dự thi tại các trung tâm GDNN - GDTX quận, huyện nơi cư trú. Các trung tâm cần hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi nhưng phải kiểm tra kỹ hồ sơ khi nhận. Và bố trí nơi tiếp thí sinh đến làm hồ sơ đăng ký dự thi tại trường mình thật lịch sự và thuận lợi; phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được tập huấn, nắm vững nghiệp vụ và thái độ giao tiếp, ứng xử văn hóa làm công tác hướng dẫn và thu nhận hồ sơ…

Túc trực cả ngày cuối tuần để giải đáp

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, dù ngày 1.4, theo quy định của Bộ là thời điểm thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ, TC nhưng hầu như các trường mới bắt đầu khởi động kế hoạch triển khai công việc này. Dự kiến tuần đầu tiên sẽ dành để thí sinh tìm hiểu cách điền hồ sơ và suy nghĩ trước khi lựa chọn bài thi cùng nguyện vọng xét tuyển.

Chẳng hạn, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), ông Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết kế hoạch thực hiện sẽ bắt đầu triển khai vào ngày 3.4 với công đoạn hướng dẫn học sinh cách điền hồ sơ, thông báo lịch nộp và chỉnh sửa sai sót nếu có.

Sau đó, bắt đầu từ ngày 10.4 đến ngày 18.4, bộ phận học vụ của Trường THPT Bùi Thị Xuân tổ chức nhận hồ sơ của học sinh theo từng lớp. Chuyên viên phụ trách bộ phận này cho hay, trong quá trình nhận hồ sơ, nhà trường sẽ đồng thời nhập liệu và kiểm tra thông tin để kịp thời cho học sinh chỉnh sửa nếu cần.

Còn tại các trung tâm GDTX, nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh tự do thì cũng bắt đầu khởi động. Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm GDTX - GDNN quận 10, cho hay trung tâm tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ cho thí sinh. Dù không phải là học viên của trung tâm nhưng trung tâm sắp xếp giáo viên túc trực kể cả các ngày cuối tuần để giải đáp, hướng dẫn và tư vấn cho thí sinh khắp cả nước đến nộp, nếu có nhu cầu.

Tương tự bà Trần Thị Huyền, Giám đốc Trung tâm GDTX - GDNN quận 12, cho hay do một số thí sinh tự do cũng như học viên của trung tâm vừa học vừa làm hoặc học lớp buổi tối nên ngoài việc phân công giáo viên trực thu nhận hồ sơ các ngày cuối tuần thì thí sinh có thể đến trung tâm nộp hồ sơ từ sáng đến 18 giờ hàng ngày.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ng Thành

Ng Thành

Cố gắng lên con trai, ước mơ vào trường luật TP HCM của con không khó nếu con chịu khó ôn tập hợp lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm