Học sinh diễn chèo

1 Thanh Niên Online
Ngày 3.12, gần 3.000 học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) thực hiện hoạt động sân khấu hóa trong tuần lễ văn học với chủ đề Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc qua nghệ thuật truyền thống chèo.
Một tiết mục trình diễn của học sinh /// Bảo Châu Một tiết mục trình diễn của học sinh - Bảo Châu
Một tiết mục trình diễn của học sinh
Bảo Châu

Theo đó, trích đoạn Nỗi oan hại chồng trong vở Quan Âm Thị Kính, với sự tham gia của giáo viên và học sinh của Trường THCS Lê Quý Đôn đã mang loại hình nghệ thuật sân khấu chèo từ trong sách ngữ văn ra đời thực để bài học trở nên sinh động.

Hát chèo không dễ thế nhưng học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn đã say mê luyện tập và đã ngân lên những nốt nhạc, gõ lên từng phách, đi đứng, múa hát một cách nhuần nhuyễn.

Sau đó, học sinh toàn trường được tham gia trả lời các câu hỏi đố vui nhằm tìm hiểu kiến thức về loại hình nghệ thuật này. Những câu hỏi được đặt ra như: Hãy cho biết 6 loại nhạc cụ thông dụng của nghệ thuật chèo, các vai diễn trong chèo thường cầm trên tay đạo cụ gì, kể tên một số vở chèo, chèo xuất hiện nhiều ở đâu, gắn với đối tượng và những loại hình sinh hoạt nào... đã lần lượt được các học sinh trả lời chính xác. 

Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa, hiệu trưởng nhà trường, cho hay qua việc tham gia thực hiện và cùng thưởng thức một trích đoạn chèo trên sân khấu sẽ giúp học sinh cảm nhận rõ hơn về bài học ở trong sách giáo khoa. Từ đó, góp phần bồi dưỡng cho học sinh tình cảm, thái độ trân quý đối với bộ môn nghệ thuật chèo; hình thành ý thức giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đông Thức

Đông Thức

Tôi thấy cho học sinh từ lớp 9 tiếp cận với những nghành nghề ngoài thị trường và coi đó là môn có thể cộng điểm ở lớp 9,qua lớp 10 có thể thay đổi nghề nếu ko thích và lớp 12 là đã hiểu rõ hơn về nghề mình chọn,chắc chắn đại học rất ít hs chọn nhầm nghề.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.