Học sinh diễn chèo

1 Thanh Niên Online
Ngày 3.12, gần 3.000 học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) thực hiện hoạt động sân khấu hóa trong tuần lễ văn học với chủ đề Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc qua nghệ thuật truyền thống chèo.
Một tiết mục trình diễn của học sinh /// Bảo Châu Một tiết mục trình diễn của học sinh - Bảo Châu
Một tiết mục trình diễn của học sinh
Bảo Châu

Theo đó, trích đoạn Nỗi oan hại chồng trong vở Quan Âm Thị Kính, với sự tham gia của giáo viên và học sinh của Trường THCS Lê Quý Đôn đã mang loại hình nghệ thuật sân khấu chèo từ trong sách ngữ văn ra đời thực để bài học trở nên sinh động.

Hát chèo không dễ thế nhưng học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn đã say mê luyện tập và đã ngân lên những nốt nhạc, gõ lên từng phách, đi đứng, múa hát một cách nhuần nhuyễn.

Sau đó, học sinh toàn trường được tham gia trả lời các câu hỏi đố vui nhằm tìm hiểu kiến thức về loại hình nghệ thuật này. Những câu hỏi được đặt ra như: Hãy cho biết 6 loại nhạc cụ thông dụng của nghệ thuật chèo, các vai diễn trong chèo thường cầm trên tay đạo cụ gì, kể tên một số vở chèo, chèo xuất hiện nhiều ở đâu, gắn với đối tượng và những loại hình sinh hoạt nào... đã lần lượt được các học sinh trả lời chính xác. 

Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa, hiệu trưởng nhà trường, cho hay qua việc tham gia thực hiện và cùng thưởng thức một trích đoạn chèo trên sân khấu sẽ giúp học sinh cảm nhận rõ hơn về bài học ở trong sách giáo khoa. Từ đó, góp phần bồi dưỡng cho học sinh tình cảm, thái độ trân quý đối với bộ môn nghệ thuật chèo; hình thành ý thức giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đông Thức

Đông Thức

Tôi thấy cho học sinh từ lớp 9 tiếp cận với những nghành nghề ngoài thị trường và coi đó là môn có thể cộng điểm ở lớp 9,qua lớp 10 có thể thay đổi nghề nếu ko thích và lớp 12 là đã hiểu rõ hơn về nghề mình chọn,chắc chắn đại học rất ít hs chọn nhầm nghề.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm