Học sinh học gì tại trường hàng đầu Triều Tiên?

0 Thanh Niên Online
Hãng tin AFP mới đây có bài viết về chuyện giáo dục tại Trường Cách mạng Mangyongdae cho nam sinh.
Trường Cách mạng Mangyongdae  /// Ảnh: AFP Trường Cách mạng Mangyongdae - Ảnh: AFP
Trường Cách mạng Mangyongdae
Ảnh: AFP
Trường Cách mạng Mangyongdae là ngôi trường được cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành sáng lập. Ngày nay, ngôi trường này trở thành cơ sở giáo dục hàng đầu, là nơi đào tạo tầng lớp ưu tú của quốc gia này.
Trong khuôn viên trường, một bức tượng bằng đồng phác họa hình ảnh của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il ôm các học sinh đã được đặt quay về phía sân chơi. Các hành lang được trang trí bằng những áp phích in hình nhiều loại vũ khí. Một phòng học trang bị vũ khí cỡ nhỏ, một phòng khác trưng bày xe tăng...
Trường có 1.000 nam sinh với mái tóc được cắt sát, có đồng phục theo phong cách quân đội. Mỗi chiếc quần có một đường vải đỏ chạy dọc từ trên xuống dưới, tượng trưng cho sự trung thành của các học sinh với sự nghiệp cách mạng. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ nhập ngũ.
Học sinh học gì tại trường hàng đầu Triều Tiên? - ảnh 1
Đồng phục nam sinh Trường Cách mạng Mangyongdae
Ảnh: AFP
Trường Cách mạng Mangyongdae tổ chức 6 tiết học mỗi ngày, mỗi tiết kéo dài 45 phút. Một nửa chương trình giảng dạy là về chính trị và tư tưởng. Gần 1/4 các môn học là về quân sự, phần còn lại là các môn văn hóa thông thường. Buổi chiều được dành riêng cho hoạt động thể chất. Các cậu bé thường đến phòng tập tạ được trang bị đầy đủ dụng cụ, đi học taekwondo... 
Học sinh học gì tại trường hàng đầu Triều Tiên? - ảnh 2
Nam sinh tham gia hoạt động thể chất vào buổi chiều tại Trường Cách mạng Mangyongdae
Ảnh: AFP
Ngoài Trường Cách mạng Mangyongdae, một ngôi trường khác dành cho nữ sinh đã được đặt theo tên của bà Kang Pan-sok ở vùng Chilgol, ngoại ô Bình Nhưỡng - nơi bà Kang sinh ra.
Các thành viên trong gia đình họ Kim nhiều lần đến thăm hai ngôi trường này. Ông Kim Nhật Thành đến trường 118 lần, Kim Jong-il đã tới 94 lần và Kim Jong-un đã 6 lần tới đây.
"Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un là cha mẹ thực sự của tất cả học sinh trong trường", trung úy Choe Su Gyong, hướng dẫn viên phòng truyền thống trường Mangyongdae, cho hay.

Nhiều thập niên sau kháng chiến chống Nhật, trường mở rộng quy mô chiêu sinh. Các em nhỏ có bố mẹ, hoặc ông bà trung thành với đất nước, đều có thể theo học.

"Chúng tôi lựa chọn con trai và con gái của những người yêu nước, chiến đấu cho đất nước, tổ quốc và nhân dân", đại tá Kim Yong Ho, phó phòng đào tạo nhà trường, cho hay.

Học sinh học gì tại trường hàng đầu Triều Tiên? - ảnh 3
Tại Trường Cách mạng Mangyongdae, học sinh có thể thực hành lái xe quân sự trên máy mô phỏng 
Ảnh: AFP
Lúc đầu thành lập, Trường Cách mạng Mangyongdae áp dụng theo mô hình các trường quân sự Suvorov của Liên Xô, vốn dành cho con em mồ côi của các cựu chiến binh. Ngôi trường bước vào thời kỳ đỉnh cao khi Triều Tiên quân sự hóa vào những năm 1960 và chức năng của nó dần thay đổi theo thời gian, trở thành nơi đào tạo như hiện nay.
Tuy nhiên, theo ông Andrei Lankov thuộc Korea Risk Group (tổ chức tư vấn và nghiên cứu về Triều Tiên) sức hấp dẫn của trường với nhiều thế hệ tiếp theo có thể suy yếu.
Dù thế, đại tá Kim không nao núng trước thực tế này: “Chúng tôi phải đào tạo các nam sinh trở thành lực lượng nòng cốt của quân đội nhân dân Triều Tiên”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC>

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
Trường ĐH Hoa Sen /// Đ.N>

Trường ĐH Hoa Sen sẽ có chủ mới?

Sáng 16.10, một nguồn tin từ Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG), xác nhận với phóng viên Thanh Niên nơi này đã mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) để sở hữu Trường ĐH Hoa Sen.