Học sinh lớp 11 dùng công nghệ plasma xử lý nước thải dệt nhuộm

5 Thanh Niên Online
Hai em học sinh lớp 11 chuyên hóa, Trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị xử lý sạch thuốc nhuộm trong nước bằng công nghệ plasma áp suất khí quyển
Trang và Thành bên thiết bị xử lý thuốc nhuộm trong nước thải - Ảnh: V.N.K Trang và Thành bên thiết bị xử lý thuốc nhuộm trong nước thải - Ảnh: V.N.K
Trang và Thành bên thiết bị xử lý thuốc nhuộm trong nước thải - Ảnh: V.N.K
Mới đây, em Nguyễn Hiền Trang và Nguyễn Thái Thành, học sinh lớp 11 chuyên hóa, Trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã trình làng máy xử lý thuốc nhuộm trong nước thải phục vụ cho các làng nghề dệt nhuộm. Thiết bị này khá gọn nhẹ, gồm những thứ đơn giản, hệ thống đo tín hiệu chỉ là ống nhựa và bơm tiêm rút ruột ra rồi lắp dây nhựa vào, máy bơm được dùng từ bơm khí trong bể cá cảnh, chi phí linh kiện hết hơn 1 triệu đồng.
Trang chia sẻ ứng dụng công nghệ plasma không còn là điều mới mẻ nhưng hiện chưa ai áp dụng vào việc xử lý nước thải tại các làng nghề truyền thống, đặc biệt làng nghề dệt nhuộm. Trong khi đó, nhiều nhà máy, làng nghề dệt nhuộm ở Việt Nam dùng các loại thuốc nhuộm màu dạng hữu cơ có nồng độ COD (nồng độ oxy cần thiết để oxy hóa các chất hữu cơ và vô cơ trong nước) rất cao, xả thẳng ra môi trường mà không qua xử lý. Đây là chất khó phân hủy sinh học, tác nhân gây hại cho sức khỏe con người và môi trường sống.
Đi thực tế tại làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) và một số làng nghề, Trang và Thành nhận thấy nguồn nước bị nhiễm độc, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng nên tìm cách cải thiện môi trường nước ở đây. Loại chất hữu cơ này có phân tử lớn và phức tạp, hiện các phương pháp xử lý thuốc nhuộm cổ truyền chưa xử lý được triệt để. “Chúng em đã lựa chọn công nghệ plasma để xử lý vì nó an toàn, triệt để mà không cần dùng tới hóa chất”, Thành cho biết.
Sau khi lắp ráp xong thiết bị, hai em đã lấy mẫu nước thải ở làng lụa Vạn Phúc về thử nghiệm. Nồng độ COD ban đầu trong mẫu nước thải là 12,8 đã hạ xuống còn 4 sau khi xử lý khoảng 3 giờ. Kiểm nghiệm cho thấy, thuốc nhuộm hữu cơ đã được loại bỏ hoàn toàn, nước thải từ màu đen chuyển sang trong hơn, chỉ còn một vài chất cặn.
Trang chia sẻ: “Chúng em tiếp cận công nghệ mới nên cũng mở mang được nhiều điều. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng em vẫn cố gắng khắc phục”. Trang cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu thiết bị quy mô lớn hơn và tự động hoàn toàn, nước thải xử lý tự động đổ vào, thải ra. Đồng thời, phân tích các chất còn dư trong nước sau khi xử lý để đảm bảo nước sạch nhất khi thải ra môi trường.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Anh

Hoàng Anh

Cần lắm những học sinh như thế này, đi học phải kết hợp sáng tạo như thế này chứ !
Quan

Quan

Giỏi lắm các cháu
Trần Bình Minh

Trần Bình Minh

Các cháu giỏi lắm,ngoài xử lý nước thải nhuộm, các cháu tìm cách xử lý nước biển thành nước ngọt ở mức độ lớn để giúp chống hạn thì tốt quá.
tung

tung

Em muốn liên hệ điều trị nhưng không biết cơ sở nào đã có ở TP HCM A? Em bị chàm mãn tinh bưng mũ, đống vay, khí khô tao thành bờ, ngứa rất khó chịu, anh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Bệnh tái đì tai lại nhiều lần mặc dù đã đi khám da liễu, đã dùng thuốc uống và bôi nhưng không khỏi.
Khôi

Khôi

Hay lắm, đất nước đang rất cần nhân tài, nhất là những người góp sức vì cộng đồng. Các cháu hãy xứng đáng là những người chủ tương lai của đất nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ huynh đồng hành, chia sẻ cùng con để việc học là niềm vui bồi đắp kiến thức và những kỹ năng cần thiết khác chứ không phải áp lực học hành 	 /// Ngọc Dương

Hãy dũng cảm để con không là học sinh giỏi !

Khi số lượng học sinh đạt thành tích tốt, học sinh giỏi ngày càng nhiều và tâm lý mong muốn con đạt điểm cao đã trở nên phổ biến dẫn đến áp lực cho con, thì vẫn còn rất nhiều phụ huynh cho rằng có nhiều thứ khác quan trọng hơn điểm số.