Học sinh Singapore phải tự vệ sinh trường lớp

0 Thanh Niên Online

Học sinh, sinh viên từ bậc tiểu học đến cao đẳng, đại học của Singapore sẽ phải tự dọn dẹp, làm vệ sinh lớp học, hành lang và căn tin trường học. Công việc này bắt buộc phải thực hiện mỗi ngày.

Học sinh Singapore phải tự vệ sinh trường lớp - ảnh 1Học sinh Trường trung học Beatty vệ sinh lớp học vào buổi sáng - Ảnh chụp màn hình The Straits Times
Chính sách này bắt đầu được áp dụng vào tháng 1.2017. Trước Singapore, quy định này cũng đã được triển khai trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc), theo The Straits Times.
Bộ Giáo dục Singapore tin rằng những thay đổi sẽ giúp nuôi dưỡng thói quen tốt cho học sinh, sinh viên. Thời điểm làm vệ sinh trong ngày sẽ được các lớp học phân công linh hoạt.
Quy định bắt đầu được đề xuất hồi tháng 2.2016 và dự kiến áp dụng vào đầu năm 2017. Hiện tại, cả Singapore có 365 trường học. Tại nhiều nơi, học sinh đã bắt đầu dọn dẹp vệ sinh trường lớp mỗi ngày.
Trường tiểu học Tân Dân đã yêu cầu học sinh dọn dẹp vệ sinh từ tháng 7.2016. Thời gian làm vệ sinh kéo dài 10 phút, vào thời điểm sau khi lớp học kết thúc. Phó hiệu trưởng nhà trường ông Clement Lee cho biết thói quen này đang giúp học sinh phát triển những phẩm chất tốt.
Tại Trường trung học cơ sở Coral, nhà trường còn triển khai hoạt động giám sát vệ sinh. Sau khi các lớp dọn dẹp, sẽ có người đến kiểm tra và đánh giá bằng điểm số. Các tiêu chí gồm sàn lớp học, thùng rác và một số vật dụng khác trong lớp. Lớp nào làm tốt sẽ được trường tuyên dương.
Nhiều ý kiến cho rằng để hình thành những thói quen tốt cho học sinh, trách nhiệm không chỉ của nhà trường. Các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích con cái làm vệ sinh ở nhà như dọn phòng, lau quét nhà cửa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm