Hơn 500 sinh viên có thể bị kỷ luật vì không đóng BHYT

19 Thanh Niên
Ngày 19.1, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã công bố danh sách 568 sinh viên có nguy cơ bị kỷ luật cảnh cáo do không đóng bảo hiểm y tế (BHYT) năm học 2015 - 2016.
Theo thông báo này, trong năm học 2015 - 2016 trường đã tổ chức 3 đợt thu phí BHYT, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn còn 568 sinh viên không tham gia BHYT theo quy định. Trong đó, bậc CĐ công nghệ thông tin có tới 158 sinh viên.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 20.1, ông Văn Chí Nam, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết theo luật BHYT bắt buộc tất cả học sinh, sinh viên phải tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe. Số sinh viên này hiện vẫn nằm trong diện thông báo, chưa thực hiện cảnh cáo.
Từ nay đến hết 19.2, sinh viên không có ý kiến hoặc đóng bảo hiểm thì nhà trường mới chính thức ra quyết định kỷ luật. Nếu bị kỷ luật cảnh cáo thì những sinh viên này sẽ bị trừ điểm rèn luyện theo quy định.
Ông Nam nói thêm, đây không phải lần đầu trường áp dụng hình thức xử lý kỷ luật này với các sinh viên chưa đóng BHYT. Trong 2 lần trước, số sinh viên bị thông báo đông hơn nhiều.

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khánh

Khánh

BHYT có ảnh hưởng gì đến học tập hay đạo đức gì của SV ko mà đòi kỉ luật người ta.Ko có BHYT thì khi khám chữa bệnh ko đc trợ cấp chi phí điều trị thôi chứ có gì to tác.Hay là ảnh hưởng đến thành tích thi đua và chiết khấu hoa hồng của các bác nhỉ
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

CÁC BÁC SUY NGHỈ GIÙM 1 CÁI , CÁI THỜI MÀ CÁC BÁC LÀ SINH VIÊN GIỐNG NHƯ CÁC EM BÂY GIỜ NẾU CÓ THÊM CÁI CỤC PHẢI ĐÓNG BHYT THÌ GIA ĐÌNH CÁC BÁC SẺ NHƯ THẾ NÀO ĐÂY ? CHẮC LÀ KHÔNG CÒN BAO NHIÊU BÁC CÒN NGỒI Ở ĐÂY, PHẢI KHÔNG ?
mai văn tu

mai văn tu

Bảo hiểm là tự nguyện, không đóng không hưởng, sao đuổi, vô lý quá. Đất nước dân chủ mà vậy sao. Động viên thôi.
Thạnh

Thạnh

Quy chế là những điều mà do từng cơ quan đưa ra để áp dụng nội bộ nhằm đem lại lợi ích cho mọi người (kể cả người học) nhưng không được trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, Nhà trường nên tuyên truyền, giải thích cho SV thấy được lợi ích như thế nào và tính nhân văn của BHYT để SV tham gia. Những em không tham gia BHYT không hẳn là cố tình chống đối không tham gia mà còn có những trường hợp do gia đình nghẻo quá không đủ tiền ăn học,thế là đều xử lý kỷ luật hết. Cuối cùng: Gia đình nghèo không có tiền tham gia BHYT là có tội chăng!
Nhat Nam

Nhat Nam

Thưa anh, em đang là sinh viên của ĐH KHTN đây, em xin nói 2 câu thôi
- Theo luật Bảo hiểm y tế đã quy định rõ "Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này."
- Hình thức kỷ luật của trường đối với việc không tham gia bảo hiểm y tế là Kỷ luật cảnh cáo và bị trừ điểm rèn luyện, cái này có quy định rõ trong quy chế - nội quy nhà trường
Nam

Nam

vậy ai có ý định vào trường này thì đừng vô
Nhat Nam

Nhat Nam

Chắc anh không học trong trường không biết, mọi sinh viên vào trường thì những buổi học đầu tiên khi đến trường là sinh hoạt công dân đầu khóa, cái này không chỉ là sinh viên năm nhất, mà các năm sau (ngoại trừ năm cuối không học cái này vì có tuần sinh hoạt cuối khóa riêng) thì đều có nói vấn đề này. Như vậy khôn thể nói là không tuyên truyền, có chăng là có chấp hành hay không mà thôi. Còn việc thời gian tham gia bảo hiểm y tế được thông báo rất kỹ, thậm chí là nhà trường mở đến 3 đợt đăng ký tham gia BHYT cho sinh viên có thể tham gia đầy đủ, và tất nhiên cũng có thông báo đầy đủ. Thì cái này là do ý thức sinh viên cả thôi
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

tiền ăn + tiền đóng học phí phải chạy lo từng bửa , tiền đâu mà đóng BHYT , nói như quí vị thì nhà nghèo không được học đại học à ?( vì không có tiền đóng BHYT )
mad

mad

Nghèo thì đã có Nhà nước cấp thẻ BHYT theo diện hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được Nhà nước hỗ trợ 70% phí BHYT rồi nhé. Theo luật BHYT thì HS, SV thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT đấy các thánh ạ. Không biết thì đừng có phán bừa.
hoàng

hoàng

Nên cắt khoản bắt buộc đóng bảo hiểm y tế đi. Ai đóng thì người đó hưởng không đóng thì thôi. Nói thật ra mua cái thẻ đấy về chẳng bao giờ dùng đến mà cứ bắt mua. Mua xong vứt 1 chỗ. Ốm đau đợi nhận được viên thuốc từ thẻ bảo hiểm thì thà ra quán mua cho nó nhanh.
còm

còm

Bác cứ thử dính ung thư hay chạy thận nhân tạo đi rồi hẵng đi kiếm cái thẻ BHYT mà bác trót vứt nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm