Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015 - Ảnh: Hà Ánh
Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015 - Ảnh: Hà Ánh
Em muốn học ngành nông học nhưng không biết ngành này đào tạo những gì, ra trường sẽ làm việc ở đâu? Năm nay trường xét tuyển tổ hợp nào, điểm chuẩn năm ngoái là bao nhiêu? (Thúy An, HS Trường THPT Trương Định, Tiền Giang)
Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Ngành nông học trang bị cho sinh viên kiến thức về áp dụng và chuyển giao ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ thực vật. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật, viện nghiên cứu, viện sinh học nhiệt đới, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, công ty kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông trại và trang trại…
Ngành này xét tuyển theo 2 tổ hợp môn: toán, lý, hóa và toán, hóa, sinh. Điểm chuẩn cả 2 tổ hợp môn thi này năm ngoái là 21,5 điểm.
Em sinh năm 1997, em trượt ĐH năm ngoái và năm nay muốn thi lại thì có được nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở trường THPT nơi em đã học không? Hồ sơ yêu cầu cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 nhưng hiện nay trường cấp 3 chưa có bằng thì em phải làm sao ạ? (thaoquyen.j@gmail.com)
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Em là thí sinh tự do nên chỉ được đăng ký dự thi tại các điểm do sở GD-ĐT quy định, vì vậy em không được đăng ký dự thi tại trường THPT nơi em đã học và tốt nghiệp trước đó.
Theo quy định, thí sinh có thể nộp bằng tốt nghiệp THPT bản sao hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển ĐH/ CĐ và những băn khoăn về chựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy.
Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Hà Ánh
(ghi)

Bình luận