Thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Em có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, em tốt nghiệp THPT tại một trường ở TP.HCM nhưng em tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại một tỉnh khác. Cho em hỏi em có được cộng điểm ưu tiên tính theo nơi dự thi không? (nguyenngocthunhan@gmail.com)
Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM: Quy chế tuyển sinh năm nay quy định, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả đối tượng thí sinh, kể cả người tốt nghiệp từ năm trước.
Chiếu theo quy định này, em học và tốt nghiệp THPT tại TP.HCM, dù dự thi tại địa phương nào cũng sẽ hướng ưu tiên tại TP.HCM. Cụ thể, nếu học và tốt nghiệp tại trường thuộc 3 huyện (Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn) thì hưởng ưu tiên khu vực 2 (được cộng nửa điểm). Nếu thuộc các quận huyện khác sẽ thuộc khu vực 3 (không được cộng điểm).
Hộp thư Tư vấn 24/7: Ưu tiên khu vực có tính theo nơi dự thi? - ảnh 1

tin liên quan

Ôn tập môn hóa sao cho hiệu quả?
Để nắm vững kiến thức hóa học trong chương trình hóa học lớp 12, học sinh cần ôn tập kỹ nội dung chủ đạo trong sách giáo khoa (SGK) chuẩn. 

Em học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) trong 3 năm. Trong khoảng thời gian này, hộ khẩu thường trú của em tại phường Vĩnh Nguyên (TP.Nha Trang). Đây là phường được Chính phủ công nhận là xã đảo. Vậy em có được hưởng ưu tiên KV1 không? (phuongklkh@gmail.com)
Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM: Theo quy chế tuyển sinh năm nay, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 18 tháng trở lên tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo (theo quy định), học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện trên theo quy định sẽ được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú.
Trường hợp này, thí sinh có hộ khẩu tại phường Vĩnh Nguyên - một xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo của TP.Nha Trang, học phổ thông tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (cũng thuộc TP.Nha Trang). Theo quy định trên, thí sinh này được hưởng ưu tiên khu vực tính theo hộ khẩu thường trú (khu vực 1 được cộng 1,5 điểm).
Thông tin hộp thư tư vấn 24/7 đăng tải liên tục tại thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc gửi thắc mắc về tuvanmuathi@ thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện: Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Thanh niên và Giáo dục Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Hà Ánh
(ghi)

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Ngọc Hường

Em học ở trường THPT Trương Định Hà Nội nhưng hộ khẩu của em ở đội 4 - Định Quán - Tiền Phong - Thường Tín thì em được hưởng điểm ưu tiên của khu vực nào ạ

Trần Thị Nuôi

E ở khu vực 1 nhưng e học ở trường khu vực 2 vậy e được hưởng khu vực nao ạ....

ngọc lan

e học 2 năm tại kv1 nhưng sổ hộ khẩu chưa được 18 tháng v e có được cộng điểm kv1 k ạ???

Đặng Sỹ An

E ở Nghệ An ,hiện tại là hs lớp 11, vậy nếu chuyển hộ khẩu vào xã Phước Đồng ,Nha Trang để sau này thi vào hải quân Nha Trang thì có được ưu tiên k ạ? nếu đc thì thời gian thường trú bao lâu để được ưu tiên ạ?e cảm ơn

Bình luận