Hộp thư tư vấn: Dân tộc Hoa có được cộng điểm ưu tiên?

10 Thanh Niên
Hộp thư tư vấn 24/7 của Báo Thanh Niên tại địa chỉ: tuvan muathi@thanhnien.com.vn đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc cộng điểm ưu tiên của thí sinh dân tộc Hoa.
Thí sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2016 của Báo Thanh Niên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2016 của Báo Thanh Niên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2016 của Báo Thanh Niên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), thông tin theo quy định nhà nước, dân tộc Hoa được xếp vào danh sách các dân tộc thiểu số. Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh dân tộc thiểu số được hưởng ưu tiên về đối tượng. Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm nay cũng ghi rõ, đối tượng này sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên khác nhau tùy thuộc vào địa bàn sinh sống.
Cụ thể, công dân VN là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú trong thời gian học THPT hoặc TC trên 18 tháng tại khu vực 1 sẽ được hưởng ưu tiên theo đối tượng 01, cộng 2 điểm. Cũng thí sinh người dân tộc thiểu số nhưng có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực thuộc đối tượng 01 (khu vực 1) sẽ được xếp vào đối tượng 06, hưởng ưu tiên 1 điểm.
Như vậy, thí sinh này muốn được hưởng điểm ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh cần phải có giấy khai sinh thể hiện là dân tộc Hoa và công dân VN (không phải người Hoa kiều). Trường hợp thí sinh này sống và học tập tại TP.HCM (khu vực 2, 3 tùy địa bàn) chỉ được hưởng ưu tiên 1 điểm. Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh nộp kèm minh chứng để được hưởng điểm ưu tiên là giấy khai sinh bản sao.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển ĐH-CĐ và những băn khoăn về lựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh

Thanh

Không cận mà cứ thích theo trào lưu đeo mấy cái kính to dùng, gọng dầy cui chi vậy trời? Thấy có đẹp gì đâu, như con rối của trào lưu.
Vy

Vy

Cộng vào điểm thi để xét đại học hay là điểm xét tốt nghiệp v
Trà

Trà

cộng vào điểm xét đại học nhé bạn
chi

chi

Hộ cận nghèo có được cộng điểm xét tốt nghiệp không
Đạt

Đạt

người Hoa cộng vào điểm tốt nghiệp là bao nhiêu vậy
Mai

Mai

Cho e hỏi dân tộc thiểu số khi xét tuyển cần nộp giấy gì không .hay trường đó tự cộng ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.