Hot như nghề 'vệ sĩ mạng'

0 Thanh Niên Online

Rà soát và khắc phục các lỗ hổng, nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn thông tin; bảo vệ thông tin và dữ liệu cho cá nhân, tổ chức là công việc của các 'vệ sĩ mạng'.

Một buổi học của sinh viên ngành an ninh mạng /// A.H Một buổi học của sinh viên ngành an ninh mạng - A.H
Một buổi học của sinh viên ngành an ninh mạng
A.H

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ An ninh mạng iSpace, cho biết những năm gần đây xuất hiện hàng loạt vụ tấn công, đánh cắp dữ liệu ở những doanh nghiệp lớn gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước.

“Để bảo đảm an toàn thông tin mạng cho doanh nghiệp cũng như cá nhân, không thể thiếu những kỹ sư an ninh mạng. Có thể trước đây, nhiều doanh nghiệp chưa lưu ý đến nhân sự lĩnh vực này, nhưng đến nay thì bắt buộc phải quan tâm nếu như không muốn đơn vị mình bị đánh cắp dữ liệu, gây thất thoát kinh tế, lợi nhuận bị sụt giảm vì những sự cố an ninh mạng”, ông Hoàng Anh nhìn nhận.


Theo ông Hoàng Anh, hiện có trên 50% tổ chức, doanh nghiệp thiếu nhân sự về an toàn thông tin, 24% cơ quan và tổ chức phải thuê đơn vị bên ngoài bảo vệ an toàn thông tin. Do đó, cơ hội việc làm của ngành an ninh mạng vô cùng lớn. Mọi doanh nghiệp, tổ chức đều cần nhân sự ngành này. Mức thu nhập của người mới tốt nghiệp trung bình khoảng 350-400 đô la/tháng, với những “vệ sĩ” giỏi, lương từ 800 đô la/tháng trở lên.

Tiến sĩ Nguyễn Lưu Thùy Ngân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cũng thông tin: “Nghề an ninh mạng, an toàn thông tin… càng ngày càng hot trong thời đại 4.0, khi tất cả cá nhân hay doanh nghiệp đều sử dụng internet, công nghệ thông tin để làm việc, giải trí. Tại Trường ĐH Công nghệ thông tin, số lượng thí sinh đăng ký học ngành này năm nay tăng cao so với năm trước. Thông thường sinh viên mới tốt nghiệp đi làm có thu nhập 8-12 triệu đồng/tháng. Khảo sát mới đây của trường cho thấy có em đạt mức 16-20 triệu đồng/tháng”.

Chia sẻ thêm về nhu cầu nhân lực ngành an ninh mạng, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, đánh giá: “Qua việc khảo sát các doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy nhu cầu nhân lực chuyên trách an ninh mạng cao gấp 3,5 lần so với các ngành khác trong nhóm ngành công nghệ thông tin, quản trị mạng. Trong bối cảnh hiện nay, nhân sự nghề này không thể thiếu và hiện các trường ĐH, CĐ đào tạo vẫn chưa đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu thực tế”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thông báo về việc tuyển sinh liên thông của 2 trường trung cấp

Mập mờ tuyển sinh liên thông đại học

Một số trường trung cấp có văn bản thông báo phối hợp với trường đại học để tuyển sinh liên thông khối ngành sức khỏe, học ngay tại trường trung cấp, nhưng phía trường đại học lại nói “không biết”.
Cần tạo thói quen đọc sách ngay từ nhỏ 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đọc sách để làm gì ?

Câu hỏi này phần nào được trả lời khi có lần người bạn đọc xong một quyển sách của nhà vật lý nổi tiếng Richard P.Feynman, nói: “Hồi 15 - 16 tuổi, nếu đọc được quyển sách này có khi cuộc đời mình đã khác”!