Ít học thêm vẫn đạt kết quả cao

0
Giới chuyên gia dự đoán tình trạng cha mẹ cho con học thêm đang tăng ở nhiều nước trên thế giới. Theo Global Industry Analysts Inc, một công ty nghiên cứu ở Mỹ, doanh thu từ dạy thêm sẽ tăng ở mức 7%/năm trên toàn cầu và sẽ vượt mức 100 tỉ USD trước năm 2018.

Ít học thêm vẫn đạt kết quả cao - ảnh 1
Phần Lan có tỷ lệ học sinh học thêm rất thấp - Ảnh: activegraduates.com 

Hiện nay, doanh thu dạy thêm ở Mỹ đã đạt 7 triệu USD và con số này ở Hàn Quốc là 13 tỉ USD. BBC dẫn lời giới chuyên gia ước tính mỗi giờ học thêm có thể khiến một

gia đình ở những thành phố lớn tốn từ 30 - 250 USD (632.000 - 5,2 triệu đồng). Một cuộc khảo sát 535 học sinh trung học ở thành phố Los Angeles (Mỹ) được thực hiện hồi năm ngoái cho thấy những em bỏ ngủ vì học nhiều sẽ không thể tiếp thu bài tốt ở trường vào ngày hôm sau.

Giáo sư Mark Bray của ĐH Hồng Kông cho biết số giờ học thêm thay đổi theo khu vực. Ở châu Á, học sinh thường học thêm nhiều tối trong tuần, còn ở Tây Âu và Mỹ, khoảng 2 giờ/tuần.

Giới chuyên gia cho rằng niềm tin của phụ huynh vào hệ thống giáo dục công ngày càng giảm cũng có thể dẫn đến nhu cầu học thêm. Còn ở những khu vực không có những yếu tố trên thì tỷ lệ học sinh học thêm thấp. Chẳng hạn ở Bắc Âu, học sinh làm bài vẫn đạt kết quả cao trong khi tỷ lệ học thêm rất thấp. Giáo sư Bray lý giải rằng phụ huynh ở khu vực đó vẫn còn tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường.

Minh Trung

>> Cà Mau quy định về dạy thêm, học thêm
>> Quy định mức phí dạy thêm, học thêm
>> Đi học thêm về cuộc sống
>> Hà Nội quy định khung phí dạy thêm, học thêm

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM tiếp tục đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá học sinh /// B.THANH

'Không có quy định xếp hạng học sinh trong lớp'

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết ngành giáo dục không có quy định về việc xếp hạng học sinh trong lớp nhưng thực tế, các trường thực hiện việc xếp hạng học sinh trong từng lớp và thông báo cho phụ huynh. 
Hoạt động học tập tại một trường quốc tế /// aisvietnam.com

TP.HCM có bao nhiêu trường quốc tế?

Ngày 20.8, theo Cổng thông tin điện tử của Sở GD-ĐT TP.HCM, thành phố có 22 trường có yếu tố nước ngoài trong đó có 13 trường quốc tế và một số trường tư thục dạy thí điểm chương trình nước ngoài.