Kiểm định để công khai chất lượng với xã hội

0
Ngày 6.5, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và các lãnh đạo Bộ, Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia TP.HCM đã trao chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM tại buổi lễ trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục /// Duy Anh Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM tại buổi lễ trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục - Duy Anh
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM tại buổi lễ trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục
Duy Anh

Đây là một trong hai trường ngoài công lập đầu tiên đạt được chứng nhận này. 

Tự điều chỉnh để đổi mới

Hiện tại, mới có khoảng 15 trường được chứng nhận kiểm định chất lượng, điều này cho thấy các trường đi đầu trong việc kiểm định chất lượng đã dũng cảm tiên phong, đặt ra mục tiêu mạnh mẽ tự điều chỉnh mình tốt hơn để đảm bảo chất lượng bởi hành trình này không hề đơn giản.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một ví dụ rõ nét. Tháng 10.2016, trường đăng ký đánh giá ngoài chính thức cấp cơ sở giáo dục với Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhưng từ năm 2008, trường đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá và gửi cho Bộ. Năm 2012, trường đã thành lập Ban đảm bảo chất lượng, sau đó tiến hành triển khai công tác tự đánh giá cấp chương trình đào tạo và cấp cơ sở giáo dục. Nhà trường hoàn toàn nghiêm túc tuân thủ quy trình đánh giá chặt chẽ của Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia TP.HCM và hoàn thành công tác đánh giá ngoài theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường ĐH. Ngày 30.3.2017, Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông qua và công bố Nghị quyết số 06/NQ-HĐKĐCLGD về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục, công nhận Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục.

Theo PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, việc chấp nhận tự điều chỉnh về chất lượng này bắt nguồn từ tư duy đổi mới mà mỗi CB - CNV trong trường quyết tâm thực hiện. Đó là đổi mới từ ý tưởng, tư duy đến tổ chức thực hiện từng công việc nhỏ, từng khâu, từng công đoạn trong quy trình quản lý giáo dục. Bên cạnh đó, nhà trường không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, cập nhật các chương trình tiên tiến, hệ thống quản lý, trang bị các kỹ năng mềm nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng, của doanh nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài vào VN.

Từ những thay đổi về lượng và chất, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục của Bộ GD-ĐT mà còn được Tổ chức kiểm định QS - Stars Anh quốc công nhận đạt chuẩn 3 sao và gần đây nhất là vinh dự trở thành thành viên liên kết của Tổ chức AUN - QA (Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á). Đạt được sự công nhận của các tổ chức xếp hạng trong nước và quốc tế, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có lời giải trình minh bạch với xã hội về chất lượng đào tạo của trường.

Công khai chất lượng

Đánh giá về chứng nhận này của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH - cao đẳng VN, cho rằng việc kiểm định chất lượng là cách tốt nhất để thực hiện trách nhiệm giải trình với xã hội, công bố về các điều kiện đảm bảo chất lượng cho phụ huynh, học sinh để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn khi chọn trường. Đây là con đường đúng đắn không chỉ để chuẩn hóa các hoạt động trong trường, xóa nhòa ranh giới giữa trường ĐH công hay tư trong hệ thống giáo dục ĐH VN mà còn hướng đến hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh khi các trường thực hiện tự chủ thì việc công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng để cho người học biết và lựa chọn vào học là điều hết sức cần thiết. Chất lượng giáo dục là vấn đề cốt lõi, là yếu tố sống còn của một trường ĐH trong bối cảnh cạnh tranh lành mạnh để phát triển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định uy tín của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ giúp trường thu hút mạnh mẽ hơn sự quan tâm của người học và người tuyển dụng lao động trong thời gian sắp tới.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm