Lý do gì khiến 4 cô giáo bị kỷ luật vì đi du lịch nước ngoài ?

28 Thanh Niên Online
Cả 4 cô giáo ở Quảng Ninh bị kỷ luật vì đi du lịch nước ngoài không xin phép UBND tỉnh đều là viên chức và không nắm rõ các quy định của địa phương này.
 
Văn bản đề nghị kỷ luật 4 cô giáo đi du lịch nước ngoài không xin phép của Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Văn bản đề nghị kỷ luật 4 cô giáo đi du lịch nước ngoài không xin phép của Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Văn bản đề nghị kỷ luật 4 cô giáo đi du lịch nước ngoài không xin phép của Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngày 15.10, thông tin từ Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Ninh cho biết, dù đã đến thời hạn nhưng đơn vị này vẫn chưa nhận được báo cáo của các trường về việc xử lý kỷ luật 4 cô giáo trên địa bàn đi du lịch nước ngoài không xin phép UBND tỉnh này.
Tuy nhiên, qua báo cáo ban đầu từ các trường cho thấy: cả 4 cô giáo đều không biết quy định viên chức đi du lịch nước ngoài phải xin phép UBND tỉnh, thông qua cơ quan quản lý trực tiếp là Sở Giáo dục – Đào tạo và Sở Nội vụ. Trong 4 trường hợp trên có cô Lê Thị Trà Thúy (giáo viên trường THPT Hòn Gai, thành phố Hạ Long) đi du lịch Nga đã có đơn gửi đến Văn phòng Trường THPT Hòn Gai. Tuy nhiên nhân viên văn phòng Trường THPT Hòn Gai đã làm thất lạc đơn của cô Thúy nên không gửi về Sở Giáo dục – Đào tạo theo quy định.
Lý giải về việc giáo viên đi du lịch nước ngoài phải xin phép UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Thúy, Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Ninh cho biết, cả 4 cô giáo là viên chức, trong đó 1 trường hợp là đảng viên. Chính vì vậy 4 cô đã vi phạm quy định về việc công chức, viên chức khi đi du lịch nước ngoài kể cả trong dịp nghỉ hè.
Theo bà Thúy, từ năm 2017, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Quy chế 01 về việc quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại. Trong đó nêu rõ: công chức, viên chức khi có nhu cầu thăm thân, du lịch, chữa bệnh, học tập tự túc, học bổng nước ngoài cấp… phải có đơn gửi đến cơ quan quản lý trực tiếp và thông qua Sở Ngoại vụ thẩm định, sau đó trình UBND tỉnh ra quyết định.
Đối với ngành giáo dục, ngày 19.12.2018, Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh đã ban hành công văn số 2356, về hướng dẫn công tác quản lý công chức, viên chức ngành giáo dục đi nước ngoài. Trong công văn này cũng nêu rõ các cơ quan, cá nhân phải gửi hồ sơ đề nghị cho Sở trước hôm xuất cảnh 16 ngày.
"Trường hợp của 4 cô giáo bị kỷ luật là rất đáng tiếc. Vụ việc cũng là bài học để các cán bộ khác biết và nắm rõ các quy định về quản lý cán bộ công chức, viên chức khi đi ra nước ngoài", bà Thúy nói.
Lý do gì khiến 4 cô giáo bị kỷ luật vì đi du lịch nước ngoài ? - ảnh 1

Văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh về việc cán bộ công chức, viên chức của ngành khi đi du lịch nước ngoài

Ảnh N.H

“Kể cả công chức, viên chức khi sử dụng sổ thông hành đi sang các địa phương của Trung Quốc trong ngày cũng phải có đơn xin cơ quan quản lý nhà nước và phải được sự đồng ý của tỉnh chứ chưa nói đi du lịch đến các quốc gia ở xa”, bà Thúy nói.
Trong khi đó, ông Vũ Đình Xứng, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Ninh cho biết, các cô giáo đi du lịch nước ngoài xét về quy định của pháp luật và tổ chức đều không cấm nhưng phải được sự đồng ý của UBND tỉnh. Việc này cũng là để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho công chức, viên chức khi đi ra nước ngoài.
“Thông thường mỗi công chức, viên chức gửi hồ sơ kèm đơn về Sở Ngoại vụ, trong vòng 3 đến 10 ngày là có kết quả trả lời. Một số công chức, viên chức không được phép đi ra nước ngoài khi trong diện kiểm tra hay đang làm việc với các cơ quan tố tụng chẳng hạn, hoặc xin đi đến một số quốc gia đang có tình hình an ninh trật tự phức tạp…”, ông Xứng nói.
Trước đó vào đầu tháng 10, qua rà soát, Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh phát hiện trong dịp nghỉ hè vừa qua, 4 cô giáo gồm: Vũ Hiền Lương, giáo viên Trường THPT Lê Chân (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đi du lịch các nước Malaysia, Singapore; Lê Thị Trà Thúy, giáo viên Trường THPT Hòn Gai (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) đi du lịch Nga; Nguyễn Trà Ly và Lê Thị Huê, giáo viên Trường THPT Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đi du lịch Thái Lan, tất cả đều chưa được sự cho phép của UBND tỉnh.
Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các trường THPT nơi 4 cô giáo nêu trên đang giảng dạy tổ chức kiểm điểm cá nhân và trách nhiệm của đơn vị quản lý; đồng thời, đề xuất hình thức kỷ luật và báo cáo về Sở trước ngày 15.10.
 

Bình luận 28

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Theo tôi cái quy định không phù hợp thì bỏ đi cho Dân nhờ trong trường hợp này chứ đừng làm to chuyện!nghành giáo dục còn nhiều việc cần làm ngay lắm các ông quan bà quan ạ!
22505

22505

quy định này k dành cho dân bạn ơi . quy định này chỉ áp dụng vs công viên chức , đảng viên nhà nước thôi nhé . tránh việc làm trong nhà nước biết đượ bí mật gì rồi trốn ra nước ngoài . kiểu đại loại thế. chứ có phải dành cho dân đâu mà than phiền
Nth

Nth

Nếu không biết rõ tình hình thực tế thì bạn ko nên phán bừa...1 tỉnh vùng biên giới phức tạp họ có quyền đưa ra các quy định phù hợp thực tế.
Mạnh Hải

Mạnh Hải

Là CB, CC,VC thì phải theo Luật. Luật không cấm, chỉ cần báo cáo và được cho phép. Mình đi đàng hoàng sao lại không xin phép. Nếu không biết thì có thể xử nhẹ, biết mà cố tình bi phạm thì xử nặng!
Đức nguyễn

Đức nguyễn

Nó liên quan đến chính trị đó bạn à
Thỏ

Thỏ

Tôi có anh bạn cũng dạy học, khi anh đi du lịch ở Mỹ thì có gửi đơn phép nghỉ 1 tháng nhưng trường không đồng ý bảo là chỉ được nghỉ 2 tuần thôi. Thế là anh ta liền gửi đơn nghỉ luôn, anh ta bảo tụi nó khùng rồi! ha ha ha .
Kha

Kha

Anh của bạn khùng rồi. Công ty tôi cũng không cho anh nghỉ 1 tháng huống chi trường học. Ích kỉ cá nhân làm ảnh hưởng đến hệ thống.
Thương

Thương

@Kha: trường học.được nghỉ 2 tháng hè đó bạn, nên GV thường đi du lịch trong hè. Đi khi đang nghỉ hè thì ảnh hưởng gì đến hệ thống?
Tùng

Tùng

Nghỉ hè có ăn lương không.quốc có quốc pháp gia có gia quy anh không chấp hành thì xin nghỉ muốn làm gì thì làm miễn không phạm pháp
Thanh

Thanh

Tôi cũng có người quen làm giáo viên, có quy định giáo viên 2 năm mới được đi du lịch nước ngoài 1 lần. Một quy định ấu trĩ. Giáo viên là người truyền đạt kiến thức, truyền cảm hứng cho học sinh mà lại bị quy định trói chân không cho đi du lịch để học hỏi cái hay cái mới của thế giới.
Mạnh Hải

Mạnh Hải

Xin phép và được phép khác không cho đi!
Lâm Thanh

Lâm Thanh

Hèn chi con gái tui khi học đại học xong - cháu lên mạng tìm việc ở CTy nước ngoài - mặc dù có giấy mời làm việc tại Tỉnh (đang thiếu nghiệp vụ nghành cháu đã học) - Giám đốc người Anh phỏng vấn trực tiếp , nhận việc ngay - sau 3 tháng thử việc lương gần 20 triệu - sau thuế - đến nay đã 4 năm lương gần 40 triệu - nó bảo làm việc cực nhưng đúng nghành nghề , được khuyến khích phát triển ý tưởng sáng tạo - nếu ý tưởng áp dụng có hiệu quả còn được trích thưởng nữa chứ ??
Thắng

Thắng

Quy định thật vô lý ảnh hưởng đến quyền đi lại của công dân, viên chức. Người ta có phải đem bí mật quốc gia ra nước ngoài đâu mà phải xin phép UBND tỉnh. UBND tỉnh là cơ quan cấp phép cho viên chức đi du lịch nước ngòai là làm nhầm việc của Cục QL xuất nhập cảnh.
NN KHIN

NN KHIN

Đồng ý với bạn Thắng. Cấp phép xuất nhập cảnh là của cơ quan quản lý XNC. giáo viên cũng chỉ là viên chức nhỏ thôi, đi từ hồi hè, mà chỉ đi Thái Lan mà đến giờ cũng lôi ra. Giáo dục chỉ chăm chăm giải quyết những việc này làm sao phát triển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dạy học suốt đời chịu sự sát hạch của học trò, của xã hội 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nghề dạy học là một nghề khiêm tốn

Khi đứng nói trước một đám đông và được đám đông ấy lắng nghe, ta dễ có ảo tưởng mình là người có quyền lực, đặc biệt khi đám đông đó là những người nhỏ tuổi hoặc yếu thế hơn ta.