Malaysia dạy toán, khoa học cho học sinh bằng tiếng Anh

2 Thanh Niên Online
Malaysia đang lên kế hoạch dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh và xem đó là phương pháp cải cách giáo dục nhằm giúp giới trẻ nước này tiếp cận với sự tiến bộ và công nghệ của thế giới tốt hơn.
Thủ tướng Malaysia muốn thực hiện kế hoạch dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh cho học sinh /// Ảnh: Reuters Thủ tướng Malaysia muốn thực hiện kế hoạch dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh cho học sinh - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Malaysia muốn thực hiện kế hoạch dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh cho học sinh
Ảnh: Reuters
Giới chức của ngành giáo dục Malaysia đang thực hiện những cuộc khảo sát lấy ý kiến của xã hội về kế hoạch mới này. Giám đốc cơ quan nghiên cứu EMIR, ông Jamari Mohtar cho biết hầu hết người dân không chỉ ở thành thị mà cả vùng quê ủng hộ kế hoạch dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh trong các trường trung học, theo Free Malaysia Today hôm 14.2.
Cơ quan nghiên cứu EMIR cho biết có đến 51% số người được hỏi ở khu vực thành thị, trong khi 43% những người ở nông thôn ủng hộ. “Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy tiếng Anh ở nông thôn nên khác với thành thị”, ông Jamari nói.
Ý tưởng dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh xuất phát từ Thủ tướng Mahathir Mohamad. Ông nói rằng việc dạy những môn học chủ đạo như toán và khoa học bằng tiếng Anh là cần thiết đối với giới trẻ của nước này, đó là sinh ngữ, là lợi thế để người trẻ kiếm việc và tiếp cận với thế giới. Ông lấy ví dụ các nhà khoa học Malaysia tham dự hội thảo khoa học quốc tế nhưng không thể hiểu và thảo luận bằng tiếng Anh với những đồng nghiệp khác.
“Tôi là người Malaysia. Tôi yêu đất nước và ngôn ngữ Malay. Nhưng chúng ta cần nghĩ đến lợi ích của cộng đồng. Và chúng ta quan tâm đến cộng đồng thì điều chúng ta quan tâm là sự thành công của cộng đồng chứ không phải là tiếng mẹ đẻ”, Thủ tướng Mahathir phát biểu trong một cuộc họp tuần qua của Bộ Giáo dục nước này, nơi ông kiêm luôn chức Bộ trưởng.
Ý tưởng dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh được ông giới thiệu hồi năm 2003, thời điểm ông điều hành chính phủ nhiệm kỳ đầu tiên. Tuy nhiên, lúc bấy giờ kế hoạch này chưa nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hưng

Minh Hưng

Bước đi quá thông minh!
huynhngocphuongthao

huynhngocphuongthao

Đây mới là chương trình chất lượng cao nè! khỏi phải tranh luận? Tôi rất mong muốn Bộ Giáo Dục hãy triển khai gấp chương trình này!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm