Một kỳ thi quốc gia: Bộ GD-ĐT chuẩn bị trình đề án

3
Các chuyên gia giáo dục tiếp tục đóng góp với mong muốn một kỳ thi quốc gia bao gồm 2 mục đích phải hiệu quả, không lãng phí.

PGS-TS Dương Anh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho rằng một hay hai kỳ thi không quan trọng bằng việc tổ chức thi như thế nào. Tổ chức thế nào chứ không phải tổ chức khi nào. Hiện nay, thi tốt nghiệp THPT ai thi cũng đậu thì không cần thi để tránh lãng phí. Riêng tuyển sinh, mỗi trường một mục tiêu thì nên để các trường tự chủ.

Theo GS Phạm Phụ, giai đoạn này đã có thể hướng tới một kỳ thi. Vấn đề kỳ thi chính là tuyển sinh ĐH hay thi tốt nghiệp. “Tôi nghiêng về ý bỏ thi tốt nghiệp. Thi mà đậu 99% thì thi gì nữa! Nhưng có thêm một vấn đề là mục tiêu  giáo dục ĐH tạo điều kiện để người dân vào ĐH. Vì vậy, cần giải quyết thấu đáo chuyện cho sinh viên vay vốn để đi học tại các trường”, ông Phụ đề nghị.

Trả lời về phương án một kỳ thi quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết đề án này Bộ đang làm và dự kiến trong quý 3 sẽ trình Phó thủ tướng Vũ Đức Đam quyết định tiếp. “Việc có kỳ thi chung ngay từ năm 2015 hay không tùy theo đề án. Đề án sẽ được thực hiện hết sức thận trọng, có đưa ra xã hội để lấy ý kiến, sau đó cân nhắc để hoàn thành. Việc này không thể chủ quan được”, ông Ga nhấn mạnh.

Ông Ga cho biết đề thi sẽ có phần hết sức cơ bản để dùng xét tốt nghiệp nhưng bên cạnh đó có phần nâng cao, tích hợp, khó hơn (giống đề thi ĐH năm nay) để các trường ĐH, CĐ dùng làm cơ sở xét tuyển vào trường. “Không bắt buộc tất cả các trường sử dụng kết quả này. Các trường có thể sử dụng toàn bộ kết quả như 62 trường tuyển sinh riêng trong năm nay hoặc có thể sử dụng một phần kết quả, sau đó thi vài môn khác, phỏng vấn… Nhưng Bộ cố gắng cung cấp dữ liệu tin cậy nhất để các trường có thể sử dụng”, ông Ga nêu quan điểm.

“Khi có một kỳ thi chung với hai mục đích như vậy sẽ có cả giáo viên phổ thông và giáo viên ĐH tham gia ra đề”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Đăng Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Linh

Linh

Gửi báo Thanh niên
Sau khi đọc và được biết Bộ giáo dục sẽ tổ chức kỳ thi quốc gia chung là sự tích hợp giữa tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, tôi cảm thấy đây quả là một ý tưởng thú vị. Một kỳ thi như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, công sức của các trường tổ chức thi và của cả học sinh. Thế nhưng liệu có quá vội vàng nếu triển khai vào năm tới trong khi Bộ vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu để đưa ra đề án và cách thực hiện? Còn những thí sinh đã tốt nghiệp và muốn thi lại đại học, cao đẳng thì sẽ ra sao, ảnh hưởng như thế nào?

Riêng bản thân tôi nghĩ tại sao chúng ta không gộp chung kỳ thi tốt nghiệp THPT vào với thi cuối kỳ 2 của cấp 3 (tất nhiên nếu làm như vậy thì thời gian thi cuối kỳ sẽ rời lại trễ hơn so với mọi năm), đề thi sẽ do Bộ ra, các trường sẽ đổi bài chấm chéo. Bởi vì như ta thấy tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đã là rất cao nên nếu tổ chức thi như thế cũng không ảnh hưởng tới mấy kết quả thi của các em và tiết kiệm được cả tiền bạc, sức lực, thời gian rất nhiều. Đồng thời kỳ thi như thế sẽ không gây áp lực cho học sinh.
jkd ju

jkd ju

Tôi thấy tiêu cực lại xuất hiện ở bậc học phổ thông vì chạy điểm để xét tuyển. Nên đề án có tiết kiệm kinh phí thi cử nhưng lại không công bằng.
Thanh Bình

Thanh Bình

Tổ chức kỳ thi quốc gia chung là một việc làm hết sức cần thiết, nhưng trước hết phải thực sự giữ nghiêm được kỷ cương, kỷ luật của một kỳ thi để tạo dựng niềm tin cho xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh đặt nhiều câu hỏi về ngành nghề, cơ hội việc làm tương lai /// NGỌC DƯƠNG

Nên học ngành nào giai đoạn này?

Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).