Một người nghi nhiễm Covid-19, cách ly tạm thời Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo

0 Thanh Niên Online
Một cựu sinh viên ở nội trú tại Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo nghi nhiễm Covid-19 nên hiện tại địa điểm này đang được cách ly tạm thời.
Cách ly tạm thời Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo  /// Đăng Nguyên Cách ly tạm thời Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo - Đăng Nguyên
Cách ly tạm thời Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo
Đăng Nguyên
Sáng 22.6, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn thông báo tạm ngưng nhận bệnh vì ngày 21.6, bệnh viện có 5 ca F0 đến khám bệnh, trong đó có một ca nghi nhiễm Covid-19 là cựu sinh viên đang ở nội trú tại Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo. 

Bản tin Covid-19 ngày 24.6: TP.HCM, Bình Dương, Bình Thuận, Phú Yên… “nóng” vì dịch bệnh

Ca nghi nhiễm là cựu sinh viên

Theo thông tin từ thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ca nghi nhiễm Covid-19 ở trên là 1 trong 5 ca phát hiện dương tính khi khám sàng lọc ở Bệnh viên đa khoa Sài Gòn vào chiều 21.6. Trước đó, người này không có biểu hiện rõ của Covid-19, yếu tố dịch tễ cũng không có nên chưa rõ nguồn lây. Người này cũng chỉ làm việc tại phòng, hiện đang được đưa đi cách ly điều trị ở bệnh viện dã chiến Củ Chi.
Thạc sĩ Trần Vũ cho biết ca nghi nhiễm này là cựu sinh viên đã tốt nghiệp đợt tháng 10.2020. Từ trước đến nay, Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo có chính sách cho phép một số sinh viên tốt nghiệp nhưng có hoàn cảnh khó khăn lưu trú thêm 1-2 năm tối đa để học cao học hoặc tìm việc. Kể từ đợt dịch tháng 4 vừa rồi thì nhà trường cũng khuyến khích các sinh viên lưu trú về quê nên hiện nay có 163 sinh viên còn lưu trú tại ký túc xá. Trong đó có hơn 2/3 là sinh viên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM và ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, 1/3 là cán bộ giảng viên và một số sinh viên thuộc diện tốt nghiệp, do đợt dịch này khó khăn về quê và cũng không nghỉ công việc được. Nhưng đa số các cựu sinh viên này đều làm trực tuyến kể từ tháng 6.
Một người nghi nhiễm Covid-19, cách ly tạm thời Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo - ảnh 1

Lối vào ký túc xá 135 B Trần Hưng Đạo đã bị chặn 

Đăng Nguyên

Sáng ngày 23.6, Y tế địa phương đã yêu cầu cách ly tạm thời cả tòa nhà Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo tất cả 163 người lưu trú đều phải cách ly. Chiều 24,6, phía y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người lưu trú. Các F1 liên quan bao gồm bảo vệ, bộ phận vệ sinh và 5 SV cùng phòng và phòng bên cạnh đều được y tế đưa đi cách ly tập trung ở khu cách ly tập trung Ký túc xá Trường ĐH Sài Gòn (Q.8).

Ngày 24.6: TP.HCM thêm 162 ca Covid-19, tổng cộng 2.549 bệnh nhân

Hỗ trợ tối đa cho sinh viên 

Theo thạc sĩ Trần Vũ, hiện nay nhà trường đang phối hợp với cán bộ trường lưu trú trong ký túc xá để đảm bảo an ninh cũng như hỗ trợ kịp thời, trước mắt là hỗ trợ 1 bữa ăn và đang huy động thêm nguồn lực cho các bữa ăn còn lại. Trường cũng đã cung cấp mì gói, lương khô để sinh viên không bị thiếu lương thực. Trong hôm này, trường sẽ nhận các suất cơm viện trợ từ Trung tâm công tác xã hội Thành Đoàn. 
Từ lúc cách ly ký túc xá đến nay, dù phường Cầu Ông Lãnh đang cũng rất căng vì có nhiều điểm phong tỏa nhưng phía Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc của phường và các cô chú trong khu phố vẫn hỗ trợ mì và trái cây cho sinh viên liên tục. Dân quân tự vệ ngoài việc gác khu vực cách ly thì cũng hỗ trợ chuyển đồ tiếp trợ theo cá nhân lẫn tiếp trợ chung cho ký túc xá theo các khung giờ cố định.
Một người nghi nhiễm Covid-19, cách ly tạm thời Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo - ảnh 2

Chuẩn bị thực phẩm để hỗ trợ cho các sinh viên trong ký túc xá

T.V

Cũng theo thạc sĩ Trần Vũ,  hiện cắm chốt trong ký túc xá chỉ có 1 người chuyên viên của văn phòng ký túc xá và 1 chuyên viên phòng công tác sinh viên. Nếu không có sự hỗ trợ của cán bộ trong ký túc xá và sinh viên thì không thể nào phối hợp tốt với địa phương cũng như làm tốt công tác hậu cần để chăm lo. Ban chủ nhiệm của các Khoa đang lập nhóm SV lưu trú của đơn vị mình để động viên, sẵn sàng hỗ trợ. Nhà trường xác định chỉ có thể hỗ trợ một phần các bữa ăn (do thời gian cách ly phụ thuộc vào các kết quả xét nghiệm mấy ngày tới), nhưng 2 hôm nay vẫn hỗ trợ toàn bộ các bữa ăn, đã dự trù sẵn đơn vị để hỗ trợ sinh viên đặt đồ ăn chuyển vào khu cách ly, trên tinh thần là có nguồn lực là sẽ hỗ trợ tối đa có thể.
"Rơi vào tình cảnh cách ly vì một ca nghi nhiễm Covid-19 là điều không ai mong muốn, nhưng chính sự đoàn kết của các người lưu trú, tương hỗ trong và ngoài ký túc xá và sự quan tâm tận tình của thầy cô, người lao động của 2 trường có sinh viên tại đây vẫn đang tạo sự ấm áp và tích cực hơn trong cuộc sống", thạc sĩ Trần Vũ chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm