Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao?

0 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 ngày 25.2, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' diễn ra đồng thời ở các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
 
Hai năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống, riêng trong lĩnh vực giáo dục, dịch đã tác động đến việc chọn ngành nghề của học sinh, định hướng tương lai của họ khi quyết định chọn một chương trình học tập. Về phía các trường, dịch cũng buộc các trường đưa ra những định hướng, kế hoạch, mục tiêu phát triển khác hơn trước, ngay trong vấn đề cụ thể là tuyển sinh.
Trong bối cảnh này thì những thông tin về phương án tuyển sinh của các trường, lời khuyên, chia sẻ của các chuyên gia về hướng nghiệp… sẽ rất cần thiết cho thí sinh. Vì vậy, chương trình truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên mang tên Chọn ngành học cho tương lai sẽ rất phù hợp với thí sinh trong giai đoạn này.
Buổi đầu tiên của chương trình với chủ đề Những đổi mới trong phương án tuyển sinh năm 2021 diễn ra vào ngày 25.2 theo hai khung giờ: 14 giờ 30 - 15 giờ 30 và 15 giờ 45 - 16 giờ 45.
Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Chuyên gia tham dự chương trình gồm:
• Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
• Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
• Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang
• Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
• Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP.HCM
• Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
• Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính-Marketing
• Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
• Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC TƯƠNG LAI với chủ đề Những đổi mới trong phương án tuyển sinh năm 2021.
Thưa các bạn, khi chúng ta đang ngồi tại đây trao đổi về câu chuyện lựa chọn ngành học, phương án tuyển sinh… thì nhiều địa phương học sinh vẫn chưa đến trường sau kỳ nghỉ tết để phòng chống dịch Covid-19. Có thể nói, đây là “năm Covid thứ hai” và chúng ta đã ít nhiều có kinh nghiệm để đối diện và giải quyết những vấn đề liên quan. Chẳng hạn như việc học trực tuyến, điều chỉnh khung năm học phù hợp…
Tuy nhiên, qua 2 năm, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn, tác động và làm thay đổi rất nhiều về cách nhìn, quan điểm, thái độ, hành động, phương hướng… của chúng ta. Nói riêng trong lĩnh vực giáo dục, dịch Covid-19 đã ít nhiều tác động đến việc chọn ngành nghề của học sinh, định hướng tương lai của họ khi quyết định chọn một chương trình học tập. Về phía các trường, dịch cũng khiến trường đưa ra những định hướng, kế hoạch, mục tiêu phát triển khác hơn trước, ngay trong vấn đề cụ thể là tuyển sinh.
Trong bối cảnh này thì những thông tin về phương án tuyển sinh của các trường, lời khuyên, chia sẻ của các chuyên gia về hướng nghiệp… sẽ rất cần thiết cho thí sinh. Vì vậy, chương trình truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên mang tên CHỌN NGÀNH HỌC TƯƠNG LAI sẽ rất phù hợp với thí sinh trong giai đoạn này. .
Buổi đầu tiên của chương trình với chủ đề: Những đổi mới trong phương án tuyển sinh năm 2021.
Như một lời giới thiệu đến các thí sinh về sự hữu ích của một chương trình gắn bó với bạn đọc nhiều năm qua. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook Báo Thanh Niên, kênh YouTube và Tik Tok. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Chương triình tư vấn hôm nay chia làm 2 phần: Phần 1 diễn ra ngay lúc này 14 giờ 30, phần 2 sẽ diễn ra lúc 15 giờ 45.
Giới thiệu khách mời phần 1: 
- TS Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính-Marketing
- TS Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? - ảnh 1

Khách mời tham gia phần 1

Đào Ngọc Thạch

TS Hà Thúc Viên: Năm nay gặp khó khăn tương tự năm vừa rồi, nhưng dịch được kiểm soát tốt nên hầu hết các trường sẽ đi học lại vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, tư vấn tuyển sinh trực tiếp như thường năm sẽ bị gián đoạn hoặc bị hủy bỏ, chính vì thế khuyến khích các em theo dõi trên những trang thông tin điện tử chính thống về các chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến để nắm thông tin.
Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? - ảnh 2

TS Hà Thúc Viên: Khuyến khích các em theo dõi trên những trang thông tin điện tử chính thống về các chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến để nắm thông tin

Đào Ngọc Thạch

Đối với Trường ĐH Việt Đức thì nhà trường vẫn duy trì 7 ngành bậc đại học, tuy nhiên một số điểm cần lưu ý, thứ nhất là nhà trường vẫn duy trì 5 phương thức tuyển sinh là thi tuyển bằng đề thi bài kiểm tra năng lực TestAS, thứ 2 là xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, thứ 3 là xét tuyển thẳng đối tượng có kết quả thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia và khu vực, đặc biệt năm nay trường sẽ mở rộng cho các em đạt giải khuyến khích cấp tỉnh, thứ tư là xét tuyển cho các em có bằng tú tài quốc tế, vì hiện nay do dịch bệnh nên có một số em đang học THPT ở nước ngoài quay về Việt Nam tiếp tục theo học và nhà trường hỗ trợ để các em được chuyển đổi kết quả, tín chỉ và hình thức thứ 5 là xét tuyển học bạ THPT.
TS Võ Văn Tuấn: Các em học sinh đã có kinh nghiệm khi đối mặt với dịch Covid-19, các trường cũng linh hoạt với phương pháp tuyển sinh. Trong thời điểm này, phía Trường ĐH Văn Lang, chúng tôi giữ 5 phương thức tuyển sinh: xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021; xét học bạ; xét kết quả đánh giá năng lực ĐHQG; thi năng khiếu; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Đợt 1 chúng tôi nhận hồ sơ xét tuyển cho các em từ 1.3 tới 30.4, tức thứ 2 tuần sau đã nhận rồi. Để tạo điều kiện cho các em, chúng tôi sẽ xét tuyển online , các em đăng ký trên website nhà trường hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện, hoặc tới trường đăng ký cũng được.
Năm 2021, Trường ĐH Văn Lang tiếp tục đầu tư khối sức khỏe. Dự kiến, trường sẽ mở thêm ngành: Y Đa khoa, y học cổ truyền,... bên cạnh ngành răng hàm mặt, dược học, điều dưỡng… trường đang đào tạo.
Trường còn dự kiến mở ngành mới như truyền thông đa phương tiện, sư phạm âm nhạc...
Th.S Trần Hải Nam: Năm 2021, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có các phương thức xét tuyển: Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021; xét học bạ; dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG.
Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? - ảnh 3

Th.S Trần Hải Nam

Đào Ngọc Thạch

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển năm 2021 bắt đầu từ 1.3. Thí sinh có thể đăng ký online hoặc sang tuần có thể đến trường nộp hồ sơ.
Th.S Nguyễn Thị Kim Phụng: Năm nay Trường ĐH Tài chính-Marketing giữ ổn định 4.500 chỉ tiêu cho các chương trình đào tạo, trường xét tuyển theo 4 phương thức: Xét tuyển thẳng, kết quả thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia, xét học bạ.
Trong năm 2021, trường mở thêm 2 ngành mới là: Toán kinh tế và Luật kinh tế.
Riêng chương trình đào tạo chất lượng cao thì trường có bổ sung thêm một số chuyên ngành đang được thí sinh quan tâm liên quan đến lĩnh vực bất động sản.
Bạn đọc hỏi: Khi nộp hồ sơ thì phải cần những giấy tờ nào và có lệ phí nộp hồ sơ không? Cùng một lúc nộp được nhiều phương thức khác nhau ở cùng một trường?
TS Hà Thúc Viên: Yêu cầu nộp hồ sơ có những điểm khác nhau ở các trường, các khối ngành và tùy theo các phương thức nên lời khuyên tốt nhất là các em nên theo dõi các phương thức tiếp nhận hồ sơ trực tuyến của các trường. Để tìm hiểu thì các em lên trên trang web của trường để nắm rõ.
Đối với Trường ĐH Việt Đức, chẳng hạn như các em chọn phương thức 1 thì phải làm đơn thi testAS, những trường có yêu cầu các loại tín chỉ thì phải nộp các tín chỉ đó, đối với phương thức 2 thì cần kết quả thi tốt nghiệp THPT, hay phải có chứng nhận tú tài quốc tế đối với phương thức xét tuyển thứ 4… Riêng đối với các bạn ở nước ngoài muốn về Việt Nam thì có 2 trường hợp. Đối với những em đã học xong THPT nước ngoài thì cần phải có các kết quả học tập do trường THPT cấp, chứng chỉ tốt nghiệp của trường đó. Còn đối với những bạn đang học ĐH nửa chừng thì phải có kết quả của trường ĐH xác nhận đã học bao nhiêu môn, bao nhiêu tín chỉ… rồi tùy vào từng trường để xét tuyển...
TS Võ Văn Tuấn: Mỗi ngành xét tuyển có những tiêu chí khác nhau. Nếu băn khoăn thông tin, các em có thể  lên web của các trường để xem. Đề án tuyển sinh của Trường ĐH Văn Lang cũng nêu rất đầy đủ.
Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? - ảnh 4

TS. Võ Văn Tuấn: Nếu băn khoăn thông tin, các em có thể lên web của các trường để xem

Đào Ngọc Thạch

Hiện nay, các em cũng nên để ý tiêu chí phụ, tránh sai sót. Như tuyển vào khối ngành sức khỏe, ngành răng hàm mặt chẳng hạn, ngành này phải có học lực lớp 12 giỏi, ngoài ra, điểm 3 môn thi theo tổ hợp B00 phải trên 24 điểm. Còn xét điểm thi tốt nghiệp THPT thì căn cứ ngưỡng điểm của ngành khoa học sức khỏe.
Các em lưu ý là dù xét tuyển bằng phương thức nào, dù đang học nước ngoài, hay trong nước thì để trúng tuyển ĐH phải tốt nghiệp THPT.
Th.S Trần Hải Nam: Các em yên tâm, có gì thắc mắc có thể gọi điện thoại tới đường dây nóng, các thầy cô ở trường sẽ trả lời hết cho các em. Hoặc các em có thể vào trang web của trường để tìm hiểu thông tin.
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có liên kết với ĐH Kanazawa của Nhật, học hoàn toàn bằng tiếng Nhật, giảng viên ĐH của Nhật qua Việt Nam giảng dạy.
Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, các bạn muốn học ngành dược thì có thể đăng ký xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực. Muốn xét học bạ, thì học lực lớp 12 phải giỏi, điểm 3 môn tổ hợp trên 24 điểm.  
Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng: Trường ĐH Tài chính-Marketing mở kênh tương tác qua zalo, thí sinh có thể nhắn hỏi thông tin cần thiết và trực tiếp tránh nhiễu thông tin. Hay có thể vào website trường để tìm hiểu thông tin…
Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? - ảnh 5

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng: Trường ĐH Tài chính-Marketing mở kênh tương tác qua zalo, thí sinh có thể nhắn hỏi thông tin cần thiết

Đào Ngọc Thạch

Mỗi trường có cách thức nhận hồ sơ khác nhau, thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin.
Tố chất vào ngành quản trị kinh doanh là yêu nghề, yêu ngành mới có thể lăn xả trong suốt quãng đường. Và đặc biệt thích kinh doanh có kỹ năng giao tiếp, đàm phán...
Trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh theo 3 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh bán hàng và quản trị kinh doanh dự án...
Học sinh hỏi: Kỳ thi tốt nghiệp năm nay có thay đổi gì không?
TS Hà Thúc Viên: Về mặt nguyên tắc là kỳ thi THPT năm nay vẫn giữ nguyên chỉ có một số điểm bổ sung cho phù hợp với tình hình mới. Nếu có thay đổi thì chỉ là về mặt kỹ thuật để thuận tiện nhất cho các em. Các em đừng quá lo lắng vì khi có thông tin cụ thể thì các trường THPT sẽ thông báo và hướng dẫn cụ thể cho các em.
* Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về phương án tuyển sinh của các trường năm 2021. Từ các thông tin này, học sinh sẽ có thêm cơ sở để quyết định chọn lựa các hướng vào đời khác nhau với những ngành nghề phù hợp. Chương trình sẽ tiếp tục lúc 15 giờ 45 cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook Báo Thanh Niên, kênh YouTube, Tik Tok. 
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm