Ngành nào của Trường ĐH Y dược TP.HCM tạm dừng tuyển sinh?

2
* Trường ĐH Y dược có những ngành nằm trong 207 ngành bị Bộ GD-ĐT yêu cầu tạm dừng tuyển sinh, vậy cho em hỏi đó là những ngành nào và đến bao giờ mới được tuyển sinh trở lại?

* Trường ĐH Y dược có những ngành nằm trong 207 ngành bị Bộ GD-ĐT yêu cầu tạm dừng tuyển sinh, vậy cho em hỏi đó là những ngành nào và đến bao giờ mới được tuyển sinh trở lại? (Nguyễn Hoàng Trân, học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường THPT Hùng Vương, Đồng Xoài, Bình Phước).

Ngành nào của Trường ĐH Y dược TP.HCM tạm dừng tuyển sinh? - ảnh 1
Học sinh đặt câu hỏi trong một buổi tư vấn tuyển sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

- PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM: Đó là ngành kỹ thuật y học (hình ảnh), kỹ thuật phục hình răng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. Đây là 3 ngành học thuộc hệ cử nhân.

Về vấn đề này, chúng tôi cũng đã làm việc với Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế để trình bày vấn đề. Vì ở Việt Nam, ngành kỹ thuật phục hình răng chưa đào tạo được tiến sĩ. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng không có đào tạo tiến sĩ ở ngành này. Nên ngành này không thể có người đạt trình độ tiến sĩ được.

Ngành vật lý trị liệu tại Việt Nam cũng còn khá non trẻ và chưa có nơi nào trong nước đào tạo bậc tiến sĩ. Tương tự, ngành còn lại là kỹ thuật y học (hình ảnh) cũng chưa có đào tạo tiến sĩ.

Sau quá trình làm việc với Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế, nhiều khả năng là trong năm nay trường sẽ được tiếp tục tuyển sinh. Nhưng cụ thể như thế nào thì cần phải đợi thông tin chính thức.

* Em muốn chọn thi ngành logistics, nhưng không biết trường nào có tuyển sinh ngành này và cơ hội việc làm, thu nhập ra sao? Em mong được tư vấn giúp. (Nguyễn Văn Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai).

- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Ngành Logistics tại Việt Nam còn khá non trẻ nhưng ở nhiều nước trên thế giới đang rất phát triển. Đặc biệt, tại Hồng Kông có một trường ĐH chuyên đào tạo về Logistics. Công việc của ngành này nói nôm na là kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Hiện nay ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có đào tạo ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức. Sinh viên sẽ được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa, bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển.

Đồng thời, sinh viên ngành này cũng được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng - quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Về kiến thức chuyên ngành, sinh viên được cung cấp kiến thức chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung…

Đặc biệt, các em có thể làm việc tại các công ty quốc tế và làm việc trong môi trường quốc tế, tùy thuộc vào khả năng ngoại ngữ, năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm của các em. Theo tôi được biết, hiện nay Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 cũng có đào tạo ngành này.

Minh Luân (ghi)

>> Thanh Niên mở 7 kênh thông tin về tuyển sinh, thi cử
>> Thêm nhiều trường công bố đề án tuyển sinh riêng
>> Chính thức phát hành Cẩm nang tuyển sinh 2014
>> Các trường ĐH công bố kế hoạch tuyển sinh 2014
>> Nước ngoài chiếm 70 - 80% thị phần logistics
>> Hành trình đưa nhân lực logistics Việt tiến gần thế giới
>> Trường ĐH Chu Văn An công bố đề án tuyển sinh riêng
>> Đề án tuyển sinh riêng của Trường Đại học Quang Trung Quy Nhơn
>> ĐH Tây Đô thông báo kế hoạch tuyển sinh 2014

Ngành nào của Trường ĐH Y dược TP.HCM tạm dừng tuyển sinh? - ảnh 2

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Trường Vinh

Trần Trường Vinh

Em có thi tuyển sinh vào ngành dược của Trường ĐH Y Dược Tp.HCM 2014. Sau khi công bố, em được 17 điểm, môn toán 5.25, môn sinh 6.5. Em thuộc khu vực 1, nhưng trong giấy báo thi lại ghi là khu vực 2-NT, mà trong cuốn tuyển sinh cần biết có ghi huyện em ở thuộc khu vực 2NT, còn xã em thì thuộc khu vực 1. Em có yêu cầu sữa chữa nhưng không biết nhu thế nào? Em muốn xét tuyển vào hệ trung cấp ngành Dược , với số điểm như trên em có một thể trúng tuyển hay không? Và quy trình và cách thức xét tuyển như thế nào mong quý thầy cô tư vấn giúp em!!!! Em xin cảm ơn!
Trần Trường Vinh

Trần Trường Vinh

Tại sao trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển sinh có hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM mà không có các tỉnh khác? Em là thí sinh tỉnh cà mau, em có thể nộp đơn xét tuyển vào trường được không? Tại sao trường lại đề ra đối tượng tuyển sinh khắc khe như vậy, em cảm thấy hơi thiếu sự công bằng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM tiếp tục đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá học sinh /// B.THANH

'Không có quy định xếp hạng học sinh trong lớp'

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết ngành giáo dục không có quy định về việc xếp hạng học sinh trong lớp nhưng thực tế, các trường thực hiện việc xếp hạng học sinh trong từng lớp và thông báo cho phụ huynh. 
Hoạt động học tập tại một trường quốc tế /// aisvietnam.com

TP.HCM có bao nhiêu trường quốc tế?

Ngày 20.8, theo Cổng thông tin điện tử của Sở GD-ĐT TP.HCM, thành phố có 22 trường có yếu tố nước ngoài trong đó có 13 trường quốc tế và một số trường tư thục dạy thí điểm chương trình nước ngoài.