Nghịch lý đào tạo bác sĩ: Điểm thấp và học phí cao

6 Thanh Niên Online

Chiều 21.8, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH.

Đại biểu trao đổi trong hội nghị chiều 21.8 /// Hà Ánh Đại biểu trao đổi trong hội nghị chiều 21.8 - Hà Ánh
Đại biểu trao đổi trong hội nghị chiều 21.8
Hà Ánh

Hội nghị tổ chức với mục đích lấy ý kiến các chuyên gia, nhà giáo, nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhằm hoàn thiện dự thảo Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo và dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ học thứ 6 Quốc hội khóa 14.

Cả nước có 43 trường đào tạo y dược

Phát biểu tại hội nghị, GS-TS Phạm Văn Lình, Chủ tịch hội đồng Trường ĐH Y dược Cần Thơ, bày tỏ nhiều băn khoăn về chất lượng đào tạo ngành y dược.

Theo ông Lình, hiện nay chúng ta đang có 43 trường đào tạo y dược. Riêng từ năm 2011 trở lại đây đã có thêm 21- 22 trường, trước đây số trường chưa tới một nửa.  Theo ông Lình, lý do việc gia tăng này là đào tạo ngành này “hot” và thu được nhiều tiền.

Ông Lình nêu lên một nghịch lý trong đào tạo bác sĩ hiện nay. “Nếu thí sinh điểm thấp và quá thấp, gia đình xác định dù học lại 1 năm, thậm chí 2-3 năm vẫn không đủ điểm vào trường uy tín thì gia đình chấp nhận bằng mọi giá bỏ tiền đóng học phí cao để vào trường tư. Cứ tưởng thu học phí cao thì người học không vào nhưng ngược ở chỗ vẫn có người học, vì điểm họ thấp quá không vào học thì không còn chỗ nào để học trở thành bác sĩ", ông Lình nhấn mạnh.

“Hiện có hơn 20 trường đa ngành đào tạo y dược. Có trường đào tạo 6.000 sinh viên nhưng khi kiểm định chất lượng vẫn đạt vì kiểm định chung cho toàn trường chứ không riêng cho lĩnh vực chuyên ngành đào tạo”, ông Lình bổ sung.

Cũng liên quan đến ngành khá đặc thù là sư phạm, PGS-TS Lưu Tiến Hiệp, Chủ tịch hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen, ý kiến: “Có những cái tôi nghĩ rất độc quyền. Trong này quy định trường sư phạm chỉ thuộc trường công, vậy tại sao chúng ta nói trường công và tư như nhau?!”.

Cũng theo ông Hiệp: “Thống kê cho thấy hiện mới có khoảng 25% học sinh vào ĐH nhưng chúng ta đã lo cuống cuồng. Trong khi đó, Hàn Quốc có tới 80% học sinh vào ĐH. Tôi thấy rằng 15-16 điểm vào ĐH là điểm đào tạo được”.

Có khả thi nếu hội đồng bổ nhiệm hiệu trưởng?

Hội nghị cũng đặt ra nhiều vấn đề về vai trò của hội đồng trường. Theo PGS-TS Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà nẵng), quy định hội đồng trường quyết định nhân sự hiệu trường là đúng và thể hiện quyền lực tuyệt đối của hội đồng này.

Tuy nhiên ông Toàn lo ngại về tính khả thi khi trong bối cảnh hiện nay quy trình bổ nhiệm người đứng đầu cơ sở ĐH phải theo quy định của Đảng, quy định gồm 5 bước cụ thể. 

Cũng theo ông Toàn: “Theo dự thảo này hội đồng trường có chức năng phê duyệt tài chính hằng năm. Tôi rất lo lắng và cho rằng nên cân nhắc thêm vì hội đồng này không có chuyên môn về lĩnh vực này. Trong khi đó người này phải tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Về tự chủ và chịu trách nhiệm, ông Toàn cho rằng từ trách nhiệm của hiệu trưởng chuyển sang trách nhiệm chung của hội đồng trường và tập thể lãnh đạo chính là bước lùi. Hội đồng trường 15 người, có người trong trường và người ngoài trường.  Trong khi đó, theo dự thảo này hội đồng trường chịu trách nhiệm về nhiều lĩnh vực không có chuyên môn.

“Nếu không khéo thì hiệu trưởng không chịu trách nhiệm và cũng chả ai chịu trách nhiệm hết”, ông Toàn lo ngại.

Trong đề xuất của mình, PGS-TS Nguyễn Mạnh Toàn còn cho rằng việc đánh giá các trường ĐH chỉ có thể về uy tín và chất lượng. Khái niệm đánh giá “hiệu quả hoạt động” của cơ sở này rất khó, rất mơ hồ.

Ông Toàn phân tích: “Nếu trường đào tạo nhều sinh viên nhưng rất ít giảng viên thì có gọi hiệu quả không, hoặc đầu tư rất ít tiền nhưng đào tạo số lượng nhiều thì hiệu quả thế nào. Vì vậy theo tôi nên bỏ cụm từ hiệu quả hoạt động trong luật”.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Miền tây

Miền tây

Đây là hệ quả của việc "chạy theo tiền bạc, lợi nhuận" thôi, khi mà tự chủ ĐH, đó là một điều chắc chắn không chối cải, không chỉ riêng ngành y đâu, mà nhiều ngành khác nữa, chớ chẳng có "nghịch lý nghịch lẽ gì cả" đâu; nhà nước hãy bỏ tiền của dân (ngân sách) vào cho ĐH và chọn đúng HS giỏi để đào tạo cho đất nước những người thực tài, chớ như vậy thì chẳng những không có người thực tài mà còn tốn nhiều tiền (học phí) của dân nữa, nhiều khi có kết quả ngược đối với những kẻ bất tài vô dụng khi mà chen chân vào được bộ máy công quyền, thì thật là nguy hiểm cho đất nước ./.
Khuu chung lan

Khuu chung lan

Tôi rất đồng tình với bình luận của anh , học sinh sinh viên có thực tài được đao tạo tốt chính là tiềm năng phát triển của quốc gia , cần được quan tâm chăm sóc đúng mực ,đúng đối tượng , bằng ngược lại sẽ là lãng phí ,làm chậm phát triển...
Thuan

Thuan

...Tóm lại, phải vận động theo thị trường tự do định hướng xã hội chủ nghĩa, nhà nước chỉ nên hỗ trợ 1 phần chứ không trọn gói, đồng thời các trường nên ước tính chi phí tối thiểu mà các sinh viên cần bỏ ra khi theo học ngành để gia đình cân nhắc và định hướng tốt.
Dr.an

Dr.an

Bs ngày xưa tụi tôi thi có anh thi thiếu 0.5 đ mà thi 6 , 7 năm cũng không đậu dù thi lần nào cũng thiếu 0.5 hoặc 1 điểm còn bây giờ đào tạo tràn lan và còn đẻ ra cái vụ đóng tiền để được học khi thi thiếu điểm. Riết rồi chả hiểu đào tạo cái gì, vì lợi nhuận hay vì chất lượng để nâng cao trình độ ?
Minh  Điền

Minh Điền

Trường đại học nhiều, cử nhân, kỹ sư nhiều, bác sỹ nhiều để làm gì (đối với các trường không tên tuổi) khi ra trường không doanh nghiệp, cơ quan nào dám nhận để làm việc, trong khi đó chỉ cần trình độ cao đẳng, trung cấp nghề được cập nhật đào tạo chuyên môn bài bản thì có việc làm ngay. Có lẽ đã đến lúc phải chấm dứt chuyện đua nhau để có bằng cấp... Thời nào cũng vậy, đất nước có phát triển, cường thịnh thì phải có người thật sự tài giỏi. Muốn vậy phải đào tạo đại học chuẩn, thi đầu ra chuẩn, tuyển chọn chuẩn… khi ra làm việc thì nhân dân, đất nước mới được nhờ.
Tinh

Tinh

Rất nhiều trường tư mới thành lập có mấy năm, chưa tạo được uy tín gì cho xã hội mà cũng được cấp phép đào tạo bác sĩ. Vốn đào tạo bác sĩ cần đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất và đội nghĩ giảng viên hùng hậu ở nhiều chuyên khoa, hệ thống bệnh viện thực tập. Đó là trường tư, ở trường công Y Dược hàng đầu cũng có tình trạng thí sinh điểm thấp, không đậu được học hệ chính quy được chuyển sang hệ đóng học phí cao hơn và vẫn được học bình thường.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một buổi sinh hoạt tư vấn tâm lý tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) /// KIỀU BÙI

Ám ảnh mang tên 'họp phụ huynh'

Những ngày này, nhiều học trò gây sốt khi chia sẻ trên mạng xã hội khá nhiều hình ảnh mang tính 'tâm thư', gửi gắm nỗi lòng đến giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ sau các buổi họp phụ huynh thông báo kết quả học tập học kỳ 1.