Người thầy Park Hang-seo

0 Thanh Niên Online

Không chỉ là một huấn luyện viên giỏi về chuyên môn, có công dẫn dắt đội tuyển Việt Nam viết nên nhiều kỳ tích lịch sử, ông Park Hang-seo còn để lại trong lòng người hâm mộ bài học quý giá về phẩm chất của một người thầy. 

 

Huấn luyện viên Park Hang-seo để lại trong lòng người hâm mộ bài học quý giá về phẩm chất của một người thầy. 

 /// Ngọc Linh Huấn luyện viên Park Hang-seo để lại trong lòng người hâm mộ bài học quý giá về phẩm chất của một người thầy. - Ngọc Linh
Huấn luyện viên Park Hang-seo để lại trong lòng người hâm mộ bài học quý giá về phẩm chất của một người thầy.
Ngọc Linh

Khích lệ, vực dậy sức mạnh tiềm ẩncủa mỗi cầu thủ

Quan sát các hình ảnh của thầy Park Hang-seo trong các buổi tập, bao giờ chúng ta cũng thấy ông là một người nhỏ nhẹ, tận tình, ít có khi cáu gắt. Đây là cách “truyền lửa” cho học trò bằng cách dùng “công tâm” để khích lệ, vực dậy sức mạnh tiềm ẩn bên trong của các tuyển thủ.

Ít thấy ông lớn tiếng quát tháo la rầy, mà luôn điềm tĩnh, từ tốn khoanh tay trước ngực. Theo nhiều người kề cạnh thầy Park Hang-seo, để thuận tiện hơn trong việc dẫn dắt đội tuyển, thầy Park luôn “chịu khó” học thêm tiếng Việt và mỗi khi hát Quốc ca Việt Nam, ông ngẩng cao đầu, tay luôn đặt tay sát ngực. Cách huấn luyện và thái độ này của thầy Park giúp cho các cầu thủ có được tinh thần đoàn kết cao, sẵn sàng sát cánh vì màu cờ sắc áo.

Người thầy  Park Hang-seo - ảnh 1

Thầy Park “truyền lửa” cho học trò bằng cách dùng “công tâm” để khích lệ

Ngọc Linh

 Tâm lý và giàu tình thương

Park Hang-seo là một người rất tâm lý và giàu tình thương - một đức tính cần có của một người thầy. Hai thẻ vàng trong hai trận cầm quân trước đó khiến thầy Park buộc phải vắng mặt trong trận đấu “lịch sử” với đội tuyển UAE vừa diễn ra hôm qua, 15.6. Cả hai thẻ vàng này đều xuất phát từ thái độ trực tính,  luôn bênh vực học trò, không chịu “để yên”, đứng nhìn khi học trò của mình bị phạm lỗi trên sân.

Có thể nhiều người sẽ trách về sự thiếu điềm tĩnh của thầy Park nhưng theo tôi, thái độ đó là cần thiết, kích thích rất lớn đến tinh thần thi đấu của các cầu thủ trên sân.

Người thầy  Park Hang-seo - ảnh 2

Hình ảnh rất đáng nhớ về thầy Park

Độc Lập

Còn nhớ cách đây chưa lâu, trong trận đấu giữa Hà Nội FC và CLB TP.HCM, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng bị chấn thương rất nặng, thầy Park đã đứng ngồi không yên và đích thân vào tận bệnh viện để an ủi, động viên cầu thủ này. Trong buổi thăm hỏi ấy, thầy Park đã hứa với Hùng Dũng là sẽ gặp lại nhau trong vòng loại thứ 3 của World Cup 2022. Và lời hứa đó đã thành hiện thực. Khi thầy Park hứa danh dự với báo chí trước trận gặp đội tuyển Indonexia rằng nếu thua ông sẽ “xách va li về nước” đủ thấy ông có một lòng tin chắc chắn và trách nhiệm lớn lao với “quê hương thứ hai” của mình như thế nào!

Vì vậy, ngay khi huấn luyện viên Park Hang-seo không trực tiếp ngồi trên băng ghế huấn luyện trong trận đấu với UAE vừa qua, học trò của ông vẫn chiến đấu với một tinh thần sắt thép. Lý do đơn giản là vì trong tim họ đã có một người thầy như thế!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh thích thú học lịch sử qua những buổi ngoại khóa  /// Đào Ngọc Thạch

Thi tốt nghiệp THPT: Vì sao môn lịch sử 'đội sổ'?

Với 35 năm là giáo viên dạy lịch sử ở trường THCS, tôi rất buồn khi nhiều năm nay sử gần như là môn 'đội sổ' nhưng bình tĩnh suy xét  thì kết quả cũng phản ánh đúng thực tế dạy – học hiện nay.