Nhận xét đề thi môn lý khối A, A1

4
(TNO) Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Thanh Niên Online còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm.

(TNO) Chiều nay 4.7, thí sinh tiếp tục thi môn lý trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014.

>> Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi cao
>> Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Giám sát chặt chẽ các thiết bị mang vào phòng thi
>> Tuyển sinh ĐH, CĐ: Đề thi không yêu cầu thuộc lòng

 Nhận xét đề thi môn lý khối A, A1 - ảnh 1
Thí sinh trao đổi bài thi sau khi thi xong môn thi - Ảnh: Đ.N.Thạch

* Thí sinh nhận xét đề thi môn lý

Thí sinh (TS) Đinh Văn Dũng (HS Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Nha Trang) dự thi khối A, ngành luật kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết: “đề thi lý dễ hơn so với năm ngoái, em làm được 80%, còn lại một số câu khó”.
 
TS Dương Thị Mai Duyên (quê Vũng Tàu) dự thi khối A1 (ngành kế toán kiểm toán, Trường ĐH Kinh tế - Luật) chia sẻ: Những câu khó nằm ở phần điện, em làm được 65% đề thi.

TS Nguyễn Ngọc Trung (HS Trường THPT Nguyễn Trãi, Đà Nẵng) cho biết em làm tốt hơn 60% đề thi vật lý.

“Phần lý thuyết rất dễ, đơn giản, ngắn gọn nên em giải quyết nhanh. Riêng phần bài tập thì khá khó, tính toán nhiều...”, Trung cho hay. 

TS Nguyễn Thị Mỹ Khuyên (18 tuổi, quê H.Tiên Phước, Quảng Nam), dự thi vào ngành Giáo dục tiểu học, ĐH Quảng Nam, cho biết so với năm ngoái đề thi lý năm nay dễ hơn.

“Dù vậy cũng có nhiều câu hỏi hóc búa, đặc biệt là ở phần kiến thức về mạch điện xoay chiều. Nếu không nắm chắc sẽ không thể giải trọn vẹn phần này”, Khuyên nói.

Sau khi thi xong môn vật lý, TS Nguyễn Linh Kha (ở Sông Cầu, Phú Yên, dự thi vào Trường ĐH Quy Nhơn, Bình Định) cho biết: “Đề thi môn lý năm nay không khó, học khá chút là có thể kiếm điểm 7”.

Tương tự, TS Đặng Văn Hưng (ở Gia Lai) chia sẻ: “Em làm bài được 60% thôi, hy vọng mai làm môn cuối được tốt hơn”.

Lê Cầm - Thanh Vạn - Diệu Hiền - Hoàng Sơn - Tâm Ngọc (ghi)

* Giáo viên nhận xét đề thi môn lý

Thầy Nguyễn Thế Phong (Trường THPT Vĩnh Viễn, Q.Tân Phú, TP.HCM):
TS biết vận dụng kiến thức có thể đạt điểm 8

Theo thầy Phong, mã đề 319 môn lý năm nay có số câu ít hơn năm trước 10 câu và đề thi không có phần tự chọn.

Nhìn chung các yêu cầu trong đề thi năm nay dễ hơn năm trước, các câu từ 42 cho đến 50 độ dễ tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Với đề thi này, những TS biết vận dụng kiến thức có thể đạt 8 điểm. (B.Thanh, ghi)

Thạc sĩ Lê Thịnh, giáo viên vật lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM):
TS học lực trung bình khá có thể đạt điểm 7

Đề thi dàn trải toàn chương trình nhưng không đánh đố. TS học lực trung bình khá có thể đạt được 7 điểm. Đề thi này có khoảng 19 câu dễ. Khó nhất là câu số 2 và 5 vì đòi hỏi TS phải có khả năng đọc được đồ thị mới giải được.

Riêng câu 7, TS phải vận dụng thực nghiệm vật lý mới ra kết quả. (Hà Ánh, ghi). 

*** Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Thanh Niên Online còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm (những nhận xét này chỉ có tính chất tham khảo).

Sau khi kết thúc môn thi cuối của đợt 1 tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, Thanh Niên Online sẽ cập nhật đáp án các môn thi của Bộ GD-ĐT.

Đón đọc gợi ý bài giải và nhận xét đề thi trên Báo Thanh Niên

* Thanh Niên Online, Thanh Niên Mobile cập nhật liên tục

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7, Báo Thanh Niên sẽ tặng thí sinh và bạn đọc 4 trang phụ trương gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 của Bộ GD-ĐT. Trên các số báo này còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến ngưỡng đầu vào cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Thanh Niên Online (www.thanhnien.com.vn) và Thanh Niên Mobile sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, sẽ mời các chuyên gia là giáo viên, giảng viên từ các trường THPT, ĐH nhận xét đề, tư vấn nhiều thông tin bổ ích cho thí sinh các môn tiếp theo.

Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.   

Lịch thi ĐH đợt 1

Ngày

Buổi

Khối A

Khối A1

3.7

Sáng

làm thủ tục dự thi

 làm thủ tục dự thi

 

4.7

Sáng

toán

toán

Chiều

 

5.7

Sáng

hóa

tiếng Anh

Chiều

dự trữ

 

* Thời gian làm bài thi: sáng 7 giờ 15 và chiều 14 giờ 15
* Thời gian làm bài trắc nghiệm 90 phút và tự luận 180 phút.

Thanh Niên Online

Bình luận

User
Gửi bình luận
duchoa

duchoa

Tôi nhận thấy đề lý năm nay ra không phù hợp, không phân loại hết học sinh khá, giỏi. Nếu một hs giỏi cũng làm chắc được 35 câu, những câu còn lại đánh lụi. Xác xuất trúng rất thấp. Những em học khá làm được 30 câu, các câu còn lại cũng đánh lụi. Có khi những em này cùng số điểm tương đương.....
le dung

le dung

Đề thi bị khuyết phần dùng máy biến áp truyền tải điện năng
Ngyen Van Thang

Ngyen Van Thang

Đề thi đại học môn vật lý những năm 2007, 2008, 2009, được ra rất cơ bản bám sát SGK, nhiều câu lý thuyết được khai thác sâu vào bản chất vật lý với giá trị thực tiễn cao. Nhưng tôi không hiểu sao từ năm 2010 cho đến đề thi đại học vừa thi 2014, lại đi sâu vào những bài tập mang nặng tính đánh đố về kỹ năng tính toán, rất yếu về bản chất vật lý và rất thiếu giá trị thực tiễn(giải đề vật lý mà như giải đề toán tự luận, chẳng thấy bóng dáng bản chất vật lý và ứng dụng thực tiễn đâu), còn những câu đi sâu vào bản chất vật lý và giá trị thực tiễn cao thì nghèo nàn và lại trùng lặp trong đề thi hàng năm. Nhiều câu trùng lặp đến hai thậm chí ba lần trong các đề thi đại học những năm qua, chẳng hạn câu tại trung điểm đoạn nối hai nguồn kết hợp cùng pha trên mặt chất lỏng có biên độ cực đại, câu hạt nhân sắt bền vững nhất, câu sắp xếp thứ tự tăng dần(giảm dần) các bước sóng trong thang sóng điện từ, câu sắp xếp theo thứ tự tăng dần(giảm dần) của năng lượng phôtôn các đơn sắc, câu bước sóng của đơn sắc lục cỡ 0,5muycrômet...Thật buồn cho các đề thi đại học môn vật lý từ năm 2010 đến nay 2014.
Nguyen Van Thang

Nguyen Van Thang

Có một thực tế khẳng định đề thi đại học môn vật lý những năm 2010-2014, có nhiều câu xa lạ, lắt léo mang nặng tính đánh đố về mặt tính toán, đó là các trung tâm luyện thi nổi tiếng cả nước giải vênh đáp án(ngày hôm trước) của bộ nhiều câu(công bố ngày hôm sau). Chẳng hạn năm 2013 vênh cỡ 7 câu, năm 2014 vệnh cỡ 5 câu(trong khi đó các năm 2007-2009 hầu như không có hiện tượng vênh váo này). Các năm 2007-2009 điểm 10 môn lý nhiều cỡ các môn tự nhiên khác, còn các năm 2010-2014 thì các môn tự nhiên và tiếng anh đôi khi "mưa" điểm 10 trong khi môn lý gặp nắng hạn(nhiều thủ khoa hai môn kia thường được 10 còn môn lý tuyệt nhiên không có bao giờ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm