Nhật Bản sẽ cung cấp giáo dục mầm non miễn phí

0 Thanh Niên Online

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật tạo lập giáo dục mầm non miễn phí như là một phần nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ và ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh giảm.

Trẻ em tại một trường mầm non ở Tokyo /// Chụp màn hình The Japan Times Trẻ em tại một trường mầm non ở Tokyo - Chụp màn hình The Japan Times
Trẻ em tại một trường mầm non ở Tokyo
Chụp màn hình The Japan Times
Chính phủ Nhật sẽ dùng tiền thuế tiêu thụ mới, được áp dụng từ tháng 10 tới, để điều hành chương trình giáo dục mầm non miễn phí, dự kiến ngốn ngân sách 776 tỉ yen (gần 164.000 tỉ đồng)/năm, theo Kyodo News.

Theo chương trình nói trên, chính phủ Nhật sẽ cung cấp giáo dục mầm non miễn phí cho tất cả trẻ từ 3-5 tuổi. Dịch vụ chăm sóc hằng ngày cũng sẽ miễn phí đối với trẻ 2 tuổi từ những gia đình có thu nhập thấp.
Nếu phụ huynh gửi con họ đến các trường mầm non không do các chính quyền địa phương điều hành, họ sẽ nhận được trợ cấp tối đa 37.000 yen/tháng cho trẻ từ 3-5 tuổi và 4.2000 yen cho trẻ từ 2 tuổi trở xuống.
“Gánh nặng tài chính về giáo dục và việc nuôi con đè lên nhiều người trẻ, cản trở họ trong việc sinh và nuôi con. Đó là lý do chúng ta cung cấp (nền giáo dục) miễn phí”, Thủ tướng Abe phát biểu trong phiên họp quốc hội hôm 9.5.
Ngoài ra, quốc hội Nhật cũng vừa thông qua một dự luật nhằm giảm gánh nặng tài chính cho những sinh viên từ gia đình thu nhập thấp. Theo đó, phí đầu vào và học phí sẽ được miễn hoặc giảm đối với những sinh viên thuộc gia đình thu nhập thấp học tại đại học công hoặc tư. Sinh viên cũng sẽ được cấp học bổng để mua giáo trình, chi trả phí đi lại hoặc chi phí sinh hoạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm