Nhiều cử nhân thu nhập thấp hơn người không học ĐH ở Anh

3 Thanh Niên Online

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ở Anh đang có thu nhập thấp hơn những người không học đại học. Nghiên cứu được tiến hành ở các trường đại học top dưới của Anh.

Nhiều cử nhân thu nhập thấp hơn người không học ĐH ở Anh - ảnh 1

Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học top dưới ở Anh có thu nhập thấp hơn người không có bằng đại học - Ảnh minh họa: Reuters


Nghiên cứu do Viện nghiên cứu tài chính (IFS), tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu tại Anh, thực hiện, The Independent đưa tin.
Theo đó, sinh viên nam ở 23 trường đại học top dưới của Anh có thu nhập trung bình trong 10 năm ít hơn người không học đại học. Sinh viên nữ tốt nghiệp ở 9 trường đại học top dưới của Anh cũng gặp câu chuyện tương tự.
Nghiên cứu cũng phát hiện sự khác biệt lớn trong thu nhập còn lệ thuộc vào loại văn bằng và ngành nghề. Những người trong ngành nghệ thuật sáng tạo, truyền thông đại chúng và thú y có thu nhập thấp nhất.
Ngược lại, những sinh viên tốt nghiệp các ngành như kinh tế, y học và luật lại có thu nhập cao hơn rất nhiều. Nghiên cứu phân tích dữ liệu của khoảng 260.000 sinh viên, bắt đầu từ năm học 1998. Đây là lần đầu tiên một dữ liệu lớn như vậy được dùng để nghiên cứu về thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở Anh, theo The Independent.
Tuy nhiên, khi đi tìm việc làm, sinh viên có bằng đại học ở Anh vẫn có rất nhiều lợi thế so với người không có bằng, Dame Julia Goodfellow, Phó hiệu trưởng Đại học Kent (Anh), cho biết.
Xét về tổng thể, những sinh viên có bằng đại học ở Anh vẫn có thu nhập cao hơn những người không có bằng, ông nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duke

Duke

Đọc bài này thấy huề vốn!
Song

Song

Bạn chưa đọc kỹ đấy thôi. Vấn đề là gì? Đã học thì phải học đến nơi đến chốn. Chỉ có nhóm thuộc top dưới thu nhập mới thua không tốt nghiệp ĐH, hiểu sâu xa hơn là có thể học cho có học để lấy bằng. Trong khi những ng không học ĐH lại học nghề thì sẽ thạo hơn những người ở ĐH mà học dở, nhưng sẽ thua những người ĐH mà học giỏi. Nghiên cứu của nước họ luôn chi tiết tinh tế và triệt để thế đấy.
Ng Thanh

Ng Thanh

Vậy là không cần học đại học à ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm