Nhiều đoàn học sinh quốc tế đến Hà Nội 'tranh tài' toán học

0 Thanh Niên Online
Sáng nay, 3.4, kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2019 chính thức được khai mạc. Đây là lần thứ 16 kỳ thi được tổ chức và là lần thứ 2 có sự tranh tài của các đoàn học sinh quốc tế.
 
Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội tham dự cuộc thi đã được ban tổ chức đón tiếp chu đáo /// Ảnh BTC Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội tham dự cuộc thi đã được ban tổ chức đón tiếp chu đáo - Ảnh BTC
Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội tham dự cuộc thi đã được ban tổ chức đón tiếp chu đáo
Ảnh BTC
Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019 (HOMC) sẽ diễn ra tại Trường THPT Hà Nội - Amsterdam trong các ngày 3, 4 và 5.4, do Sở GD- ĐT Hà Nội phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức.
Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết kỳ thi này nhằm khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học toán nói riêng; đồng thời, là cơ hội để các đơn vị giáo dục chia sẻ và học tập kinh nghiệm về phương pháp dạy học toán trong bối cảnh công nghệ 4.0 có tác dụng thiết thực trong đổi mới GD-ĐT; tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo môn toán giữa các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế..
Nhiều đoàn học sinh quốc tế đến Hà Nội 'tranh tài' toán học - ảnh 1
Học sinh nhiều quốc gia đến Hà Nội tranh tài toán học
Ảnh T.HÙNG
Thí sinh dự thi HOMC được chia thành 2 độ tuổi: junior (học sinh lớp 8, 9 THCS) và senior (lớp 10 THPT). Để có thể tham gia cuộc thi này, các thí sinh cần có đủ năng lực và trình độ giải toán bằng tiếng Anh.
HOMC năm 2019 là kỳ thi lần thứ 2 có sự tham gia của các thí sinh quốc tế. Các đoàn học sinh quốc tế sẽ tranh tài ở bảng A. Cụ thể, mỗi thủ đô, thành phố các nước bạn tham dự được đăng ký thành 1 đoàn dự thi. Mỗi đoàn được cử 1 đội tuyển Junior và 1 đội tuyển Senior.
Nhiều đoàn học sinh quốc tế đến Hà Nội 'tranh tài' toán học - ảnh 2
Ban tổ chức kỳ vọng kỳ thi còn là dịp quảng bá về văn hóa và vẻ đẹp Hà Nội đến giới trẻ các nước
Ảnh T.HÙNG
Mỗi đội có tối đa 6 học sinh. Tính đến 29.3, đã có tổng số 14 đoàn đăng ký tham gia, gồm: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Việt Nam. Tổng số có 199 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 146 thí sinh dự thi (78 thí sinh lứa tuổi Junior; 68 thí sinh lứa tuổi Senior); 53 cán bộ, giáo viên, thành viên đi cùng.
Bảng B dành cho thí sinh của các tỉnh, thành phố trong nước. Cuộc thi năm nay có học sinh của 24 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia, đến từ các trường THCS, THPT, các trường THPT chuyên thuộc các trường đại học và 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.
Tổng số bảng B có 685 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 511 thí sinh dự thi (262 thí sinh lứa tuổi Junior, 249 thí sinh lứa tuổi Senior); 174 cán bộ, giáo viên, thành viên đi cùng.
Nhiều đoàn học sinh quốc tế đến Hà Nội 'tranh tài' toán học - ảnh 3
Năm nay là năm thứ 2 có học sinh quốc tế tham dự kỳ thi HOMC
Ảnh T.HÙNG
Ban tổ chức cũng cho biết, kỳ thi năm nay có quy mô lớn hơn năm 2018. Nếu như 2018 là năm đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của các thí sinh quốc tế đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, thì năm nay, số lượng đoàn học sinh quốc tế tham gia đã tăng lên đáng kể. Điều này cũng cho thấy sức ảnh hưởng của kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng.
Theo ban tổ chức, tham dự HOMC 2019, học sinh của Việt Nam và các nước trên thế giới không chỉ có cơ hội thể hiện tài năng của mình với bộ môn toán học mà các em còn được tìm hiểu về khoa học thông qua các chuyến thăm quan cơ sở nghiên cứu khoa học, được giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Đặc biệt là các em được tìm hiểu và tham quan các địa danh nổi tiếng tại thủ đô Hà Nội, tìm hiểu nét văn hóa Hà Nội và các dân tộc của Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm