Nhiều lỗi trong bài thi THPT môn văn

0 Thanh Niên
Một giám khảo tại TP.HCM sau mấy ngày chấm thi môn văn THPT quốc gia nhận định tỷ lệ bài thi dưới trung bình (5 điểm) khá lớn. Chất lượng bài làm của TS cũng giảm sút rõ rệt so với những năm trước, rất nhiều lỗi sai.
Bên ngoài một hội đồng chấm thi tại TP.HCM  /// Ngọc Dương Bên ngoài một hội đồng chấm thi tại TP.HCM - Ngọc Dương
Bên ngoài một hội đồng chấm thi tại TP.HCM
Ngọc Dương
[VIDEO] Những giấc trưa không trọn vẹn ở trường thi
Ở phần đọc hiểu, đa số TS đạt trọn điểm câu 1 và câu 2 vì hai câu này quá đơn giản. Điểm số của câu 3 rất thấp. Có khoảng 50 - 60% bài làm 0 điểm ở câu này. Số còn lại trong khoảng 0,25 - 0,5 điểm, rất hiếm bài điểm tuyệt đối. Lý do vì TS không chép ra câu hỏi tu từ trong đoạn thơ (mất 0,25 điểm), và trả lời hiệu quả/tác dụng lan man mà không đúng trọng tâm yêu cầu đáp án là “tạo giọng điệu suy tư, bộc lộ sự trăn trở của tác giả trước thực trạng đất nước giàu tài nguyên nhưng vẫn còn nghèo”. Ở câu 4, phần đọc hiểu, TS cũng không đạt được điểm trọn vẹn. Đa số chỉ đạt được 0,5 - 0,75 điểm.
Với yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, phần lớn TS đi… phân tích thơ. Ở câu này, hầu hết TS gặp lỗi hoặc bàn luận về tiềm lực đất nước hoặc là nói về tiềm lực của bản thân một cách phiến diện, chung chung, cho nên khó đạt được điểm trọn vẹn.
[VIDEO] Bên trong khu chấm thi THPT quốc gia: Miệt mài dưới nắng nóng 40 độ
Đáng bàn nhất là ở câu nghị luận văn học (5 điểm). Đây là câu hỏi khó, có sự tích hợp kiến thức của lớp 12 và 11, và có tính phân loại TS rõ nhất. Tình hình bài làm của TS vô cùng đa dạng, có thấy
3 dạng bài làm: Dạng TS chỉ làm được vế đầu của đề và thành bài văn trọn vẹn, nghĩa là chỉ phân tích được sự đối lập trong Chiếc thuyền ngoài xa; dạng TS có liên hệ với vế sau (đối lập trong Hai đứa trẻ) nhưng sơ sài, khiên cưỡng; và dạng làm bài tích hợp khá tốt (3,5 - 4,5 điểm), dạng này chiếm số lượng rất khiêm tốn. Lý giải cho tình hình làm bài không mấy sáng sủa của TS ở câu này, nhiều giám khảo cho rằng, do câu hỏi này khó và dài. Trong khi đó với thời gian làm bài 120 phút thì TS làm bài không kịp.
[VIDEO] CSGT tặng áo mưa cho thí sinh thi THPT Quốc gia
Ngoài những lỗi trong các thành phần trên, nhiều bài làm còn có những lỗi sai về kiến thức, kỹ năng, dùng từ, đặt câu chính tả, chữ viết…
Như vậy có thể khẳng định bước đầu là điểm thi môn văn năm nay không cao. Sẽ rất ít những bài 8, 9 điểm. Điểm vẫn dễ dàng cho TS thi với mục đích xét tốt nghiệp, song vẫn đảm bảo để phân loại TS nhằm xét tuyển đại học.
Mặt bằng 5 - 6 điểm
Tại TP.HCM, sau 2 ngày, khoảng 700 giáo viên dạy ngữ văn lớp 12 được huy động tham gia chấm thi THPT quốc gia năm nay đã chấm được khoảng 50% số lượng bài thi trong tổng số khoảng 78.000 bài.
Theo thông tin từ hội đồng chấm thi, dự kiến việc chấm thi môn ngữ văn - môn tự luận duy nhất, sẽ kết thúc vào ngày 4.7. Một số giáo viên cho hay, mặt bằng điểm thi tập trung ở mức 5 đến 6, điểm 8 trở lên rất hiếm. Đến nay chưa có TS nào đạt điểm 9 môn ngữ văn.
Theo một thành viên hội đồng chấm thi, quy trình chấm thi thực hiện rất chặt chẽ. Mỗi bài thi của TS có một phiếu chấm điểm trong đó có thang điểm cụ thể cho từng ý mà đáp án quy định.
Còn đối với các môn thi trắc nghiệm, hiện tại hệ thống máy quét phiếu trắc nghiệm đã thực hiện được khoảng 60% tổng số bài thi của TS. Hội đồng chấm thi đang chờ Bộ gửi dữ liệu đáp án để thực hiện công đoạn chấm bài trắc nghiệm.
Được biết, theo quy định, ngày 6.7, TP.HCM sẽ gửi kết quả thi về Bộ và công bố điểm thi cho TS vào ngày 11.7.
Bích Thanh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Phạm Thị Ly, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, phát biểu trong hội thảo sáng 16.1   	 /// Ảnh: Hà Ánh

Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hóa?

Tự chủ tài chính với trường phổ thông đồng nghĩa với bản thân mỗi trường phải tìm kiếm các nguồn thu và khả năng lạm dụng chính sách xã hội hóa để tạo nguồn thu, gia tăng học phí hoặc các khoản nộp ngoài học phí...
Giáo dục theo hướng mở, linh hoạt sẽ dần thay thế phương thức đào tạo truyền thống /// Mỹ Quyên

Phân nửa trường ĐH trên thế giới sẽ đóng cửa sau 20 năm nữa?

Tư duy giáo dục cũ, cách tuyển sinh và đào tạo còn chưa đổi mới, chính sách về các phương thức đào tạo theo lối mở, mềm dẻo, linh hoạt còn chưa được khởi thảo và ban hành… Các yếu tố này khiến VN chưa có 'giáo dục mở', trong khi tương lai giáo dục theo kiểu truyền thống sẽ phải thay đổi.