Nhiều sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM bị mất điểm

7 Thanh Niên Online

Chuyện mất dữ liệu điểm của sinh viên tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM diễn ra từ giữa năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được nhà trường giải quyết rốt ráo.

Khuôn viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM /// Hà Ánh Khuôn viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - Hà Ánh
Khuôn viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM
Hà Ánh
Chiều nay 11.10, một số sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM phản ánh tới Báo Thanh Niên về việc bị mất dữ liệu điểm từ năm 2018 nhưng chưa được trường giải quyết để có thể tốt nghiệp.

Mất điểm nhiều môn học

Một sinh viên tên V., cho biết ngay chiều nay đã truy cập vào Cổng thông tin sinh viên của trường để xem bảng điểm vẫn chưa thấy điểm môn kinh doanh ngoại hối. Sinh viên V. khẳng định đây là môn đã hoàn thành và có điểm, bị mất điểm từ giữa năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục.
Hiện V. đã hoàn thành hết các môn học, chuẩn bị đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Trong khi chờ tốt nghiệp chính thức, sinh viên này đến trường xin bảng điểm để nộp cho chỗ làm thì nhà trường chưa giải quyết, hẹn tới lui nhiều lần.
Cũng theo V., tính từ thời điểm bị mất điểm đến nay lớp đã làm đơn 3 lần, lần gần đây nhất cách nay khoảng một tháng. Kết quả là mới chỉ một số sinh viên đến hạn xét tốt nghiệp được giải quyết trước, hiện tại còn hơn nửa lớp vẫn chưa có điểm môn này.
Tương tự, sinh viên tên K. cho hay: “Em bị mất điểm 4 môn, đến nay có điểm 3 môn. Cách đây 2-3 ngày em lên hệ thống truy cập vẫn còn thiếu điểm môn kinh doanh ngoại hối, môn này em đã học và có điểm từ học kỳ 1 của năm học 2016-2017”.
K. cho biết khoảng hơn 20 sinh viên đã cùng ký tên vào đơn gửi lên khoa để yêu cầu xem xét giải quyết. Trong đó hầu hết sinh viên đều bị mất điểm 3-4 môn học. “Tụi em hỏi trường, trường nói sẽ giải quyết trước khi sinh viên tốt nghiệp”, K. thông tin.

Hỏi điểm, viết giấy cam kết và được xét tốt nghiệp!

Không chỉ người học, một giảng viên của trường cũng xác nhận và cung cấp thông tin thêm về tình trạng mất điểm.
Giảng viên này cho biết đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua đã nhận được phản ảnh của một số sinh viên về việc bị mất điểm nhưng chưa được giải quyết, trong đó có môn kinh doanh ngoại hối do chính ông dạy từ năm học 2016-2017 (lớp chất lượng cao khóa 11).
Theo bảng điểm một sinh viên vừa được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, có môn chỉ thể hiện tổng điểm mà không có điểm thành phần. Trong khi đó theo quy định, môn kinh doanh ngoại hối có tới 7 cột điểm gồm: 2 cột điểm thường kỳ, 1 cột điểm giữa kỳ, 3 cột điểm thực hành và 1 cột điểm cuối kỳ.
“Dù chỉ có điểm cuối kỳ nhưng sinh viên này vẫn được xét tốt nghiệp, được cấp giấy chứng nhận tạm thời. Vấn đề là không có điểm thành phần nhưng có điểm tổng, vậy điểm tổng từ đâu ra?”, giảng viên này đặt vấn đề.
Giảng viên này kể lại, việc mất dữ liệu điểm diễn ra tại trường từ giữa năm 2018, ở nhiều môn học như: thương mại điện tử, quản trị học, tài chính doanh nghiệp, phương pháp tính, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng
Theo phản ánh của giảng viên, thuế cũng là môn có nhiều sinh viên bị mất điểm. Đáng chú ý là có 3 sinh viên được khoa Tài chính ngân hàng mời lên hỏi điểm, viết giấy cam kết và đã được xét tốt nghiệp.
Riêng giảng viên này thì có điểm 2 môn do ông dạy bị mất gồm kinh doanh ngoại hối và lý thuyết tài chính tiền tệ (lớp chất lượng cao khóa 2012). Bản thân ông được khoa mời lên làm việc yêu cầu viết giải trình. “Tôi đã nộp bảng điểm cho khoa nhưng không có biên bản giao nhận giữa 2 bên”, ông nói.
Dù việc mất dữ liệu điểm của  sinh viên diễn ra hơn 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể. Một số nguồn thông tin cho biết do nhà trường áp dụng nâng cấp hệ thống phần mềm mới nên khi cập nhật lại bị lỗi và mất hết dữ liệu điểm của sinh viên
Trước các thông tin phản ánh này, chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM để tiếp tục thông tin đến bạn đọc .
Cả khoa chuyên môn và phòng đào tạo đều không lưu bảng điểm? 
Về quy trình bàn giao và lưu trữ bảng điểm sinh viên, giảng viên này cho biết thời điểm đó, sau khi 2 giảng viên chấm chéo bài thi đều phải ký lên bảng điểm được in ra từ phần mềm của khoa rồi nộp về khoa. Trách nhiệm của khoa là scan bảng điểm gửi về phòng đào tạo, khoa lưu bảng điểm gốc, phòng đào tạo lưu bản scan. Nhưng đến khi hệ thống dữ liệu bị mất điểm thì cả khoa và phòng đào tạo đều không có bảng điểm, còn việc bàn giao bảng điểm giữa giảng viên và khoa lại không có biên bản giao nhận.
 

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Culi

Culi

Cũng vui. Làm ăn càng lúc càng tệ hại.
Sông Giang

Sông Giang

Nên để thanh tra điều tra làm rõ là biết có điểm " khống" hay không? , sinh viên và giảng viên rất mệt mỏi về việc mất điểm này. Mặc dù đây là lỗi hoàn toàn ở nhà trường, nhưng gây hậu quả nghiêm trọng và rất nhiều phiền toái cho sinh viên.
Một môi trường giáo dục cần có sự minh bạch, trung thực và nhất là phải biết " nhận lỗi và sửa lỗi "
Le van Binh

Le van Binh

Một sự vô trách nhiệm ,làm ăn láo nháo !
Anh Hai

Anh Hai

Chuyện rủi ro. Mọi người cùng hợp tác để gíir quyết. Nhưng hiện tượng điểm khống, tôi chắc chắn là không có
Nguyễn Thị Lan Hương

Nguyễn Thị Lan Hương

Tôi học trường 4 năm càng lúc càng tệ . Mong chờ mở lớp thôi cũng khó khăn, mỗi lúc lên khoa tiếng anh nhờ giải quyết mà cô giáo vụ làm việc thái độ chẳng ra gì
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm