Nữ sinh được trang bị bình xịt hơi cay để chống quấy rối tình dục

0 Thanh Niên Online

Trẻ em tuyệt đối không được đi thang máy một mình, sinh viên nữ được phát bình xịt hơi cay… là những cách mà phụ huynh và trường học nước ngoài giáo dục trẻ nhằm chống quấy rối tình dục.

Nữ sinh ở nước ngoài được trang bị bình xịt hơi cay để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nữ sinh ở nước ngoài được trang bị bình xịt hơi cay để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nữ sinh ở nước ngoài được trang bị bình xịt hơi cay để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các bài học chống quấy rối tình dục

Chị Nguyễn Minh Hà, hiện làm việc tại Công ty SICPA (Thụy Sĩ) và sinh sống tại thị trấn Vevey, cho biết: “Trường học ở đây vẫn thường tổ chức khóa học về quấy rối tình dục cho các bé từ 10-11 tuổi. Bố mẹ được mời đến dự các buổi học này để cùng trao đổi. Những tình huống được đưa ra và các bé sẽ được dạy cách xử lý như thế nào. Bên cạnh đó, trường có bác sĩ tâm lý luôn theo dõi trẻ để có vấn đề gì là báo ngay với phụ huynh cùng giải quyết”.


Theo chị Hà, ở Thụy Sĩ, các bé từ 4 tuổi đã biết một em bé được sinh ra không phải chỉ có mẹ mà còn nhờ ba. “Các bé biết quan hệ tình dục là gì, nói về vấn đề đó rất thoải mái, không e ngại hay xấu hổ. Chính vì có hiểu biết từ nhỏ nên các bé không còn sự tò mò, giấu giếm và được dạy bộ phận nào là riêng tư không ai có quyền xâm phạm”, chị Hà chia sẻ.

Vợ chồng chị Hà cho phép con gái 10 tuổi của mình được tự đi xe buýt từ trường đến hồ bơi mỗi tuần một lần, với độ dài khoảng 200 mét. Chị Hà dặn con khi lên xe buýt phải ngồi cạnh chú lái xe, và ngồi một ghế riêng. Chị cũng không cho phép 2 cô con gái của mình đi thang máy một mình, nếu đi phải có người lớn đi cùng để đề phòng những rủi ro từ thang máy cũng như từ những người đi chung thang máy.

“Luật pháp của Thụy Sĩ xem quấy rối tình dục là một tội nặng. Có lần, một bé gái đi bộ với mẹ từ trường về. Bé chạy trước mẹ một đoạn, thì có một người đàn ông đến bắt chuyện hỏi có muốn đi xem con khỉ không. Bé lập tức vùng chạy ngược về phía mẹ kêu to thông báo. Lập tức, cảnh sát xuất hiện, đồng thời nhận diện hình ảnh, sau đó phát về nhà trường. Ngay hôm sau, trường học của bé thông báo cho toàn bộ phụ huynh trong vùng về việc này để phụ huynh đề phòng”, chị Hà chia sẻ thêm.

Chị Lê Nguyên Châu đang sinh sống tại Pháp cũng cho biết, từ nhà trẻ tới các bậc học cao học ở Pháp, trẻ em và học sinh đều được giáo viên dạy về chống quấy rối, xâm phạm tình dục, thậm chí cơ quan cảnh sát còn cử nhân viên tới để dạy.

Đình chỉ học 3-5 tháng

Tiến sĩ Phan Đức Anh (Trung tâm vật lý tính toán, Viện Vật lý Việt Nam) có thời gian học tập và nghiên cứu ở Mỹ, kể lại: “Trường ĐH Illinois nơi mình làm nghiên cứu sinh, có khóa học dạy cho nữ sinh cách kháng cự trong các trường hợp bị tấn công, gồm những đòn tự vệ cơ bản. Ngoài ra, trường còn phát cho nữ sinh bình xịt hơi cay nho nhỏ, gắn ở ba lô hoặc gắn ở dây chìa khóa, cần thì mang ra xịt ngay. Sinh viên và giảng viên trong trường, kỳ học nào cũng phải làm các bài test 30 phút về các chuẩn mực đạo đức, một trong các bài đó có chủ đề về quấy rối tình dục. Trong bài test đưa ra các tình huống như bản thân bị quấy rối hoặc thấy bạn mình bị quấy rối thì nên làm thế nào, báo cáo với ai trong trường, trong trường hợp mình thấy tình huống mà có vẻ sắp xảy ra, nên làm thế nào để tốt nhất...”.

Theo tiến sĩ Đức Anh, trong khu vực mà có sự việc quấy rối, xâm hại nào xảy ra là cảnh sát đều nhắn tin cho sinh viên trong trường để cảnh giác. Nếu chuyện xảy ra trong trường học, thì trường sẽ bắt làm tường trình, tùy vào mức độ nghiêm trọng để xử lý. Có trường hợp bị đình chỉ học 3 tháng, bị ghi lỗi lầm vào bảng điểm, điều này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ biết; có trường đình chỉ đến 5 tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lễ khai giảng tại Trường tiểu học Âu Dương Lân (Q.8, TP.HCM) /// Bảo Châu

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 bằng mã QR

Ngày 12.6, trong kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021- 2022 của Q.8, TP.HCM có thông tin 100% học sinh lớp 1, lớp 6 học 2 buổi/ ngày và sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến, mã QR.