Phó giáo sư trẻ: Thầy giỏi thì trò mới giỏi

Tuyết Khoa

Tuyết Khoa

Ảnh: Nhân vật cung cấp

0 Thanh Niên Online
(TNO) Đó là chia sẻ của Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duân - người đã gắn bó với nghề giáo 16 năm và là một trong những phó giáo sư trẻ nhất của ĐH Huế.
Nghiên cứu khoa học để có những bài giảng hay 2PGS.TS Nguyễn Duân
Gắn bó với nghề giáo đã 16 năm, Phó giáo sư, tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Duân dù đã chuyển sang làm công tác quản lý tại Ban Tổ chức cán bộ (ĐH Huế) nhưng vẫn không ngừng nghiên cứu khoa học và đứng lớp giảng dạy.
PGS.TS Nguyễn Duân chia sẻ: “Mình luôn tự hào vì đã chọn nghề giáo, và càng tự hào hơn khi được đứng trên giảng đường Trường ĐH Sư phạm Huế giảng dạy sinh viên, những người thầy tương lai. Chính vì thế, mình nghĩ trách nhiệm của mình càng lớn hơn để xứng đáng là một người thầy đúng nghĩa. Ở thời đại nào thì người thầy ngoài cái tâm, cần phải có trình độ chuyên môn. Bởi muốn có trò giỏi, trò hay thì trước hết bản thân người thầy phải hay, phải giỏi. Đam mê với nghề bao nhiêu thì mình lại thấy cần phải nâng cao trình độ kiến thức bấy nhiêu và nỗ lực nghiên cứu nhiều hơn”. 
Đặc biệt, lĩnh vực nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Duân là giáo dục học với hai vấn đề chính gồm lý luận phương pháp dạy học bộ môn sinh học, nghiên cứu nâng cao hiệu quả đào tạo giáo viên nói chung và đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên nói riêng tại các trường sư phạm. “Mong muốn bản thân mình có những bài giảng hay cũng như học trò của mình có nghiệp vụ sư phạm tốt, mình đã chọn giáo dục học để nghiên cứu. Người thầy dù có kiến thức nhưng không biết cách chuyển tải kiến thức ấy một cách lôi cuốn, hiệu quả đến sinh viên thì thật đáng tiếc. Phương pháp dạy học của một người thầy vô cùng quan trọng đối với nghề dạy học”, PGS.TS Nguyễn Duân nói.
Được biết, thầy Nguyễn Duân là PGS trẻ 39 tuổi, trong số 18 PGS của ĐH Huế được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận vừa qua. Tính đến thời điểm này, PGS.TS Nguyễn Duân đã công bố 34 bài báo trên các tạp chí trong và ngoài nước; chủ trì 2 đề tài cấp bộ, 2 đề tài cấp cơ sở và tham gia nhiều đề tài khoa học khác. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm