Phụ huynh có con bị đuổi học 10 ngày kiện nhà trường

57 Thanh Niên Online
(TNO) Phụ huynh có con bị đình chỉ học 10 ngày vì xúc phạm giáo viên trên facebook đã có đơn kiện trường THPT Lê Lợi (Hà Nội).
 
truong-hocPhụ huynh đã có đơn kiện Trường THPT Lê Lợi vì đuổi con học không đúng
Con bị đuổi học mà phụ huynh không hề được thông báo
Trao đổi với Thanh Niên Online sáng nay (5.10), bà Hà Phương, phụ huynh của nữ sinh Q., Trường THPT Lê Lợi, Hà Đông, học sinh bị đình chỉ học 10 ngày với lý do “xúc phạm giáo viên trên facebook”, cho biết: "Gia đình đã có đơn kiện lãnh đạo trường THPT Lê Lợi vì đuổi học con tôi một cách tùy tiện, thiếu căn cứ, không đúng quy trình".
Đơn kiến nghị của bà Hà Phương gửi Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội với lý do “các thầy cô giáo và hiệu trưởng nhà trường làm nhục học sinh”.
Theo bà Hà Phương: “Ngày 28.10, tại Sở GD-ĐT Hà Nội tôi mới được biết trong hồ sơ kỷ luật con tôi của Trường THPT Lê Lợi gửi lên Sở ngoài bản kiểm điểm con tôi bị cô giáo chủ nhiệm ép viết nhận tội. Còn một bản tường trình theo cô giáo chủ nhiệm L.T.N.L nói đó là do các thầy “an ninh mạng nhà trường” gọi cháu Q. lên văn phòng làm việc”.
Tôi kiến nghị Sở GD-ĐT làm rõ sự việc các thầy “an ninh mạng nhà trường” nào đã tự ý chụp lại dòng trạng thái Facebook của con tôi mới 17 tuổi (chưa được phép của người giám hộ) đã phát tán mang ra để bắt, ép con tôi phải viết bản tường trình nhận tội theo ý các thầy mà tôi hoàn toàn không được biết, mời đến chứng kiến làm việc và giám hộ”.
Đáng chú ý, theo bà Hà Phương, kể từ khi sự việc của con xảy ra, đến nay bà chưa nhận được bất kỳ một giấy mời nào của giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường đến làm việc và chưa có một biên bản nào giữa phụ huynh với cô giáo, nhà trường và hội đồng kỷ luật.
“Tôi không thể hình dung nổi một nhà trường đuổi học sinh ra đường mà không cần biết nó sẽ đi đâu, không cần thông báo cho bố mẹ học sinh ấy để quản lý con mà không nghĩ đến hậu quả”, bà Phương nghẹn ngào.
Bà Phương cũng cho hay bà chưa nhận được giấy mời lên để làm việc hoặc các biên bản có liên quan. Còn Sở GD-ĐT thì đã khẳng định (miệng) với bà Phương là cách hành xử của Trường THPT Lê Lợi như vậy là chưa phù hợp.
Chỉ vì không học thêm?
Bà Phương cũng chia sẻ thêm: cháu Q. luôn đạt học lực loại giỏi, được đánh giá là ngoan ngoãn, có năng khiếu và rất yêu thích môn Văn. Cháu được điểm cao thứ nhì trong đội tuyển học sinh giỏi Văn của nhà trường.
"Tuy nhiên, con tôi thường chia sẻ là do không theo học lớp học thêm ở trường và ở nhà riêng của cô giáo dạy Văn cũng là cô chủ nhiệm của lớp nên cháu có biểu hiện bị cô giáo đối xử thiếu công bằng. Khi cảm thấy mình bị oan ức, cháu đã viết dòng trạng thái bày tỏ, chia sẻ với bạn bè trên facebook cá nhân (để chế độ bạn, không công khai) với nội dung: Thật chẳng hiểu nổi tại sao lại bị đối xử như vậy? Tại sao không nói thẳng ra rằng “vì không đi học thêm nên dù có trả lời đúng tôi vẫn không cho điểm. Thực sự mình không muốn vì một người như vậy mà phá hủy đi niềm yêu thích của bản thân về bộ môn Văn”, bà Phương nói.
Tuy nhiên, theo bà Phương, cháu Q. không viết đích danh tên tuổi hay kèm hình ảnh của bất kỳ ai, nhưng sau đó, cô giáo chủ nhiệm đã gọi Q. ra gặp riêng và có những lời nặng nề với em. “Vì sợ hãi nên cháu đã viết bản kiểm điểm nhận lỗi rằng mình đã “xúc phạm giáo viên” theo sức ép của cô chủ nhiệm”.
Từ ngày bị đình chỉ học, Q. bị sốc và tâm lý thay đổi, có biểu hiện trầm cảm. Bà Phương bức xúc cho hay, ngay hôm bị thông báo đình chỉ học 10 ngày, Q đã có ý định nhảy từ tầng 3 của trường xuống để tự tử. Gia đình đã cho em đi điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Hiện tại sức khỏe em đã khá hơn và vừa được gia đình cho về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, em vẫn chưa thể trở lại trường học.
Đến thời điểm này, bà Phương cho biết, vẫn đang chờ giải thích và hướng xử lí (bằng văn bản) từ phía nhà trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Hồng

Võ Hồng

Tôi cũng là giáo viên, tôi không quen biết em học sinh ấy, nhà trường đuổi học em 10 ngày vì đã xúc phạm giáo viên và có lời lẽ thiếu văn hóa do bức xúc cá nhân. Em đã xin lỗi giáo viên nhưng nhà trường vẫn đuổi theo nội quy nhà trường. Theo tôi hiệu trưởng và các thầy cô trong hội đồng kỷ luật nên từ chức vì đó cũng là kiểu bạo hành trường học một cách mềm mại không phạm luật. Thầy hiệu trưởng và hội đồng kỷ luật có tìm hiểu kỹ nguyên nhân của việc em bức xúc chưa? Em đã nhận lỗi và xin lỗi giáo viên rồi ! Mặc dù em xúc phạm chỉ giáo viên dạy văn, vì không đi học thêm môn cô dạy nhưng chẳng nói rõ cô nào nhưng em vẫn dũng cảm nhận và sửa. Chứng tỏ em còn nhận thức việc em làm đó là sai. Vậy tại sao số đông trong hội đồng "bề hội đồng" em ấy vậy. Các thầy cô có nghĩ rằng sau án kỷ luật, đạo đức của em có tốt hơn không hay xấu đi hơn nữa? Nếu em tốt hơn tôi xin lỗi các thầy cô, còn nếu xấu đi thì các thầy cô tự hiểu mình chưa phải là người đứng đầu ngành sư phạm, giáo dục ,dạy dỗ... Giải pháp của tôi trong vấn đề này nên để em lên facebook xin lỗi cô giáo dạy văn và đính chính với mọi người. Còn các thầy cô dạy toán lý hóa... em có xúc phạm đâu mà phải bắt em nghỉ 10 ngày oan cho em ấy quá. Trong những năm từ lớp 1 đến lớp 11 em có xúc phạm tới một giáo viên nào chưa? các thầy cô có xem xét đến không? Hạt giống gieo vào đất tốt sẽ nảy sinh bông trái. Hạt giống gieo vào sỏi đá sẽ lớn lên èo uột. Tôi tin rằng sau cú vấp ngã em sẽ tốt hơn trong tình thương tha thứ, nhân ái của nhà giáo chúng ta chứ không phải bản án đuổi học. Vàng thiệt đâu sợ lửa, nhà giáo chân chính vị tha chấp chiếm gì học trò bé thơ.
Hoanguyen

Hoanguyen

Nền giáo dục hận thù sẽ đẻ ra hận thù, nếu trẻ đã hoàn thiện thì đâu cần tới nhà trường nữa! Cách xử sự của nhà trường trong bài viết này sẽ chỉ làm cho đứa trẻ thui chột niềm tin vào cuộc sống mà thôi.
Nga

Nga

Bạn xứng đáng là nhà giáo tốt có hiểu biết, nếu học sinh có sai phạm gì lớn lao đến mấy cũng không nên đuổi học sinh, cần phải giữ lại gửi vào lớp có những thầy cô giỏi về tâm lý giáo dục nên người, thế mới là trách nhiệm của nhà trường chứ kỷ luật ném ra ngoài xã hội sẽ tạo nên con người như thế nào thì chắc chắn là ngành giáo dục sẽ biết rất rõ. Trong trường hợp này nếu sự thật đúng như vậy thì giáo viên và nhà trường đã quá sai lầm .
4 phản hồi
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Việc không đi học thêm với GV đang giảng dạy, mà đặc biệt là môn của cô chủ Nhiệm bị quan tâm MẠNH là chuyện bình thường trong GD hiện nay (đặt câu hỏi khó, em làm cách này không đúng hay làm đúng vẫn cho điểm thấp...). Tuy nhiên qua thông tin trên báo chí chuyện của em HS này chúng ta thấy những người làm GD thì lại xử sự không GD. Không liên hệ với PH, không tìm hiểu nguyên nhân và cuối cùng là hình thức chụp mũ - hù dọa. Nguyên cả một trường không lẽ tất cả ai cũng vô cảm như vậy sao?... Xin báo chí hãy làm rõ và cho bạn đọc biết sự thật về sự việc này.
Hùng - Đà Nẵng

Hùng - Đà Nẵng

Bạn nói rất đúng. Chỉ vì muốn có thêm kiến thức, nên tôi quyết định không học thêm GV dạy mình mà học GV ngoài trường. Kết quả tôi bị đì, vậy đó.
Tào lao

Tào lao

con tôi cũng vậy
Nga

Nga

Tôi đã từng nghe nhiều người phàn nàn rằng nếu không đi học thêm thì bài kiểm tra sẽ không làm được vì những bài kiểm tra đã được dạy ở những buổi học thêm.
Hùng - Đà Nẵng

Hùng - Đà Nẵng

Bạn nói chỉ đúng được 90%, còn 10% do học lực của hs đó giỏi hay không.
Đỗ Nguyên Mạnh

Đỗ Nguyên Mạnh

tôi đã nhận xét không sai, học sinh và PHHS bây giờ là ông, bà, cha mẹ của GV, họ đều có quyền mắng nhiếc, sỉ nhục GV, còn ngược lại thì GV sẽ bị kỷ luật và cho nghỉ việc, bởi vậy người thầy (cô) bây giờ quá "rẻ", nguyên nhân cũng là do "quyền trẻ em", chính vì thế ngoài XH tội ác gây ra đều do lớp trẻ không được giáo dục tới nơi vì có ai dám đụng tới "quyền trẻ em" và cũng chẳng có ai bênh vực thầy cô đâu...
chat

chat

Chả hiểu bạn Mạnh nói gì? Bạn nói cho trường hợp trong bài báo hay cho cách nhìn chung trong xã hội. Nếu như những thông tin phản ánh trong bài báo đúng mà bạn vẫn bênh vực cho cách hành xử của cô giáo và nhà trường trong bài báo nói trên thì không hiểu nổi bạn?
Trần Thanh Nhật

Trần Thanh Nhật

Tôi cho rằng là trong giáo dục, học sinh hay GV đều không có quyền sỉ nhục, mắng nhiếc nhau. Ngoài ra bạn có đọc hết bài không? Rõ ràng nhà trường đuổi học (chưa nói sự việc đúng/sai thuộc về GV hay HS) sai quy trình.
8 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm