'Sách giáo khoa toán Việt Nam khó hơn so với Cộng hòa Czech'

2 Thanh Niên Online

Sách giáo khoa toán ở Việt Nam khó hơn nhiều so với sách giáo khoa dùng cho học sinh 15 tuổi tại Cộng hòa Czech.

Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng trao đổi với đoàn đại biểu /// Bảo Hân Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng trao đổi với đoàn đại biểu - Bảo Hân
Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng trao đổi với đoàn đại biểu
Bảo Hân

Sáng 8.6, Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Czech do ông Václav Klaus, Chủ tịch Ủy ban Khoa học, giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao làm trưởng đoàn, đã đến thăm Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Trước cán bộ, giảng viên và sinh viên trường này, ông Václav Klaus đã trao đổi những thông tin thú vị về chủ đề “Trung tâm giáo dục thế kỷ 21 - phương Đông hay phương Tây?”.

Bắt đầu câu chuyện về giáo dục, ông Václav Klaus nói: “Tôi đã xem qua sách giáo khoa toán ở Việt Nam và nhận thấy nó khó hơn nhiều so với sách giáo khoa dùng cho học sinh 15 tuổi tại Czech. Có thể các bạn sẽ nghĩ như vậy là quá tải cho học sinh ở Việt Nam, nhưng các bạn sẽ đào tạo tư duy tốt cho các học sinh”.

'Sách giáo khoa toán Việt Nam khó hơn so với Cộng hòa Czech' - ảnh 1
Ông Václav Klaus phát biểu trước sinh viên
 Ảnh Bảo Hân
Nhìn về giáo dục ở đất nước mình, ông Václav Klaus cho biết có 90% trường công lập và khuyến khích đào tạo những kỹ năng tích cực. Đáng chú ý, chỉ có hơn 15% học sinh tiếp tục học lên ĐH.

“Tôi đã thấy rất nhiều gia đình có điều kiện đầu tư cho con đi học nước ngoài, nhưng như thế có thể trở thành một gánh nặng. Cần làm cho giáo dục ĐH trở nên có chọn lọc hơn. Có rất nhiều thống kê cho rằng giáo dục ĐH ở phương Tây không hẳn là vượt trội hơn phương Đông”, vị chủ tịch chia sẻ.

Trong tương lai 20 - 30 năm nữa, ông Václav Klaus cho rằng không một học giả, chính trị gia nào có thể đoán trước tương lai. Tới những năm 2040, không ai dám chắc về xu hướng lao động, sự phát triển của khoa học hay nhu cầu học một ngôn ngữ khác như tiếng Bồ Đào Nha hoặc Ấn Độ chẳng hạn.

“Nói về ngôn ngữ, tôi nhớ khoảng 20 năm trước khi bạn dùng Google dịch, kết quả trả về sẽ rất hài hước với những cụm từ vô nghĩa, không gắn kết. Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, những câu giao tiếp thông dụng được dịch rất sát nghĩa, dù không phải văn phạm hoa mỹ, nhưng tôi có thể hiểu rõ bạn muốn nói gì”, ông Václav Klaus nói với sinh viên.

Từ đó, vị chủ tịch dẫn dắt: “Tôi có 3 lời khuyên dành cho các bạn: thứ nhất là chăm chỉ đọc thật nhiều. Thứ hai là không ngừng trau dồi ngoại ngữ và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là đừng quên vai trò của toán học - môn khoa học nền tảng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Công Điền

Nguyễn Công Điền

Hầu như ai cũng đồng tình là sách giáo khoa Việt Nam khó hơn khá nhiều nước. Tuy nhiên sách giáo khoa khó hay dễ chỉ mới là một khía cạnh. Khía cạnh quan trọng là nó có giúp cho việc sáng tạo, nâng cao tư duy, hiểu biết và vận dụng vào thực tế... Hơn nữa sách giáo khoa cũng chỉ mới là phần nền của quá trình dạy và học. Cái quan trọng hơn là thầy và trò- dạy và học như thế nào, quản lý quá trình dạy-học ra sao... Có bao nhiêu học sinh hiểu được sâu sắc những bài được học. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua là một ví dụ điển hình.
NVH

NVH

Đòi hỏi sách giáo khoa từ cấp 1 đến cấp 3 giúp cho học sinh trong việc sáng tạo, nâng cao tư duy, hiểu biết và vận dụng vào thực tế là điều không tưởng. Muốn thầy cô dạy cho toàn bộ học sinh hiểu được sâu sắc bài học với lương thấp và lớp học 40-50 em càng là điều không tưởng nữa. Học là một quá trình rèn luyện và rơi rụng. Trường Petrus Ký tôi học ngày trước lớp đệ Thất có gần 50 học sinh đến đệ Nhất có khi sĩ số chỉ còn phân nữa. Trong lớp có người rất giỏi như bạn tôi, thầy viết bài toán trên bảng, tôi chưa hiểu gì hết thì nó đã lên nộp bài giải rồi. Mấy chục năm nay họp mặt bạn bè nhìn lại những đứa học giỏi lại ít thành đạt bằng những đứa khá và trung bình. Chương trình học chỉ dạy những hiểu biết cơ bản thôi còn học lên Đại học, cao hơn và ứng dụng vào thực tế cuộc sống là tùy ở bản lĩnh mỗi người chớ sống mà trông vào kiến thức giáo dục bậc THPT thì chết chắc!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm