Sau thời hạn đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Không được đổi môn tự chọn

0
Sáng qua, Bộ GD-ĐT công bố hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2014 với những thông tin liên quan trực tiếp đến thí sinh.

Học sinh THPT ở TP.HCM đăng ký môn thi tốt nghiệp năm 2014 - Ảnh: Đ.N.T
Học sinh THPT ở TP.HCM đăng ký môn thi tốt nghiệp năm 2014 - Ảnh: Đ.N.T 

Đăng ký dự thi từ 25.4

Từ ngày 25.4 đến 7.5, trường phổ thông thu phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm máy tính. Sau khi đã nhập xong dữ liệu của từng lớp, trường in danh sách đăng ký dự thi theo lớp và giao cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh rà soát và ký xác nhận. Ngày 7.5 hết hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn. Như vậy, việc đổi môn thi tự chọn (nếu có) chỉ có thể diễn ra trong thời hạn đăng ký dự thi.

Bộ cũng quy định rõ: Học sinh phải đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác; học sinh lớp 12 năm học 2013 - 2014 ở giáo dục THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2014 theo chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX).

Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông. Đối với thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi trong những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong những năm trước nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực.

Thí sinh tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp GDTX nhưng không được bảo lưu điểm thi như thí sinh tự do đã dự thi tốt nghiệp GDTX.

Hướng dẫn thi môn ngoại ngữ

Về hình thức thi, Bộ quy định: các môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn vật lý, hóa học, sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi môn ngữ văn có 2 phần: đọc hiểu và làm văn; đề thi các môn ngoại ngữ có 2 phần: viết và trắc nghiệm.

Vì năm nay môn ngoại ngữ có thêm phần viết luận nên Bộ cũng có hướng dẫn cụ thể trong quá trình làm bài thi cho môn này: thí sinh được phát phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy thi để làm bài phần viết.

Chậm nhất ngày 18.6 có kết quả thi

Hướng dẫn của Bộ nêu rõ: Chậm nhất ngày 18.6.2014 các sở GD-ĐT phải báo cáo sơ bộ kết quả chấm thi, xét công nhận tốt nghiệp. Sau khi báo cáo Bộ, Giám đốc Sở GD-ĐT có trách nhiệm công bố kết quả tốt nghiệp và thông báo cho các trường phổ thông để niêm yết danh sách tốt nghiệp và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh.

Việc chấm bài thi tự luận và phần viết của các môn được Bộ quy định chấm hai vòng độc lập. Giám khảo chấm lần 1 và lần 2 ngồi ở 2 phòng chấm khác nhau. Trước khi giao bài đã chấm xong 2 vòng độc lập cho 2 giám khảo thống nhất điểm, phải đối chiếu điểm của bài thi trên phiếu chấm cá nhân của 2 giám khảo đó, phát hiện những trường hợp chênh lệch từ 1,0 điểm trở lên để theo dõi, xác định nguyên nhân, kết quả xử lý thống nhất của 2 giám khảo nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm quy chế; đồng thời quán triệt giám khảo không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm cá nhân và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

Lịch thi

Sau thời hạn đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Không được đổi môn tự chọn - ảnh 2

Tuệ Nguyễn

 >> Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố lịch thi tốt nghiệp THPT
 >> Thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày rưỡi
 >> Thi tốt nghiệp THPT 2014: Các trường không được cắt xén chương trình
 >> Chốt phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2,5 ngày
 >> Thi tốt nghiệp THPT 2014: Giảm thời gian làm bài, thêm đối tượng miễn thi
 >> Thứ trưởng Bộ GDĐT 'mách nước' làm bài thi tốt nghiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm