Sẽ chấm dứt chuyện trẻ học sách sử người lớn

10
Sáng 10.5, Hội Khoa học lịch sử VN tổ chức hội thảo chuyên gia về sách giáo khoa lịch sử ở trường phổ thông. Hội thảo nhằm rút ra những khuyến nghị mang tính tư vấn với Bộ GD-ĐT về sách giáo khoa sử sau năm 2015.

Đề xuất một cuộc “giải phẫu” lớn

GS Đỗ Bang, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN cho rằng: Trong nhiều nguyên nhân đưa đến hậu quả đáng buồn với môn sử hiện nay, sách giáo khoa (SGK) là “thủ phạm” hàng đầu, với cách thức biên soạn SGK theo kiểu “gần như tóm tắt sách sử của người lớn để bắt học sinh học”.

 Sẽ chấm dứt chuyện trẻ học sách sử người lớn
Muốn lớp trẻ không nhạt sử có lẽ không còn cách nào khác là tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn của môn học - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Từ thực tế đó, việc thay đổi cách thức biên soạn SGK được nhiều chuyên gia đưa ra những đề xuất cụ thể cho từng bậc học.

PGS Phạm Xanh, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng: Muốn lớp trẻ không nhạt sử có lẽ không có cách nào khác là tạo được sự khác biệt trong một chỉnh thể ở 3 cấp học, tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn của môn học. Ông đề xuất một cuộc “giải phẫu” lớn về cấu trúc mới của SGK lịch sử phổ thông. Cụ thể, cấp tiểu học: lựa chọn những nhân vật lịch sử VN và thế giới có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của dân tộc và nhân loại trong tiến trình lịch sử, biên soạn dưới dạng những câu chuyện có thực và cả giai thoại của nhân vật đó. Những câu chuyện nhỏ về danh nhân lớn sẽ đánh thức sự tò mò, khám phá ở các em... Ở cấp THCS, theo trục thời gian và không gian, lựa chọn những địa danh lịch sử gắn với những sự kiện lịch sử. Cấp THPT, lịch sử VN và thế giới cần được biên soạn không đứt đoạn, từ nguồn gốc (dân tộc VN và nhân loại) đến hiện nay, được chia thành 3 thời kỳ - lịch sử cổ trung đại, cận đại và hiện đại dạy cho học sinh lớp 10, 11, 12 theo trục thời gian tương ứng.

 

Bộ GD-ĐT vẫn chưa bổ sung nội dung về Biển Đông

Giáo sư Phan Huy Lê bức xúc: Hội Khoa học lịch sử và cá nhân tôi đã kiến nghị hàng chục lần về việc cấp bách là phải đưa nội dung về chủ quyền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa vào giảng dạy cho học sinh phổ thông. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã đồng tình nhưng đến nay vẫn không thấy có động thái gì cả và một năm học nữa lại đã trôi qua. Trên thực tế, Bộ đã chậm bước hơn rất nhiều so với các địa phương như: Đà Nẵng, Khánh Hòa... trong việc giáo dục về chủ quyền biển đảo cho địa phương. “Chúng tôi xin kiến nghị một lần nữa vấn đề này và coi đó là yêu cầu cấp bách, không thể đợi đến khi đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Chúng tôi đề nghị Bộ GD-ĐT nên có thái độ rõ ràng: nếu Bộ đồng ý thì phải bổ sung ngay; còn nếu không đồng ý thì cũng cần nêu rõ lý lẽ - tại sao không nên bổ sung”, GS Phan Huy Lê nhấn mạnh.

PGS Hà Minh Hồng (khoa sử, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cho rằng nội dung cơ bản trong SGK sử phải là những câu chuyện lịch sử. PGS Hồng đề xuất: cấp tiểu học học về nhân vật; THCS về sự kiện; THPT là những vấn đề lịch sử...

Là người trực tiếp đối mặt với bất cập về SGK lịch sử hiện hành, thầy Trần Trung Hiếu (giáo viên chuyên sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đề nghị: SGK sử cần hạn chế sự định hướng, áp đặt quan điểm chính trị mà thông qua bài học để học sinh tự nhận biết, thông hiểu. Nên giảm hàn lâm, thêm bối cảnh, bớt diễn biến...

Để thực hiện được cấu trúc SGK theo từng cấp học như trên, tất cả các ý kiến đều thống nhất phải chấm dứt cách biên soạn theo kiểu “đồng tâm” như hiện nay, khiến cho học sinh rất nhàm chán vì nội dung lặp đi lặp lại. Thay vào đó nên biên soạn theo kiểu “đường thẳng” mỗi cấp học, lớp học, tùy vào khả năng, tâm lý lứa tuổi khác nhau sẽ được học theo những nội dung tương ứng.

TS Tưởng Phi Ngọ, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho hay: Ở nước ngoài, giáo viên không hề coi SGK là “pháp lệnh” rồi đọc - chép như ở ta. Họ biết tổng hợp rồi dạy bằng kiến thức của mình chứ không phụ thuộc vào cái của người khác viết.

Trả lại vị trí và sự thật lịch sử

GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN, cho rằng: Đã đến lúc không thể coi đây là môn phụ. Đề xuất này không phải xuất phát từ quan niệm của giới sử học mà từ yêu cầu phát triển của giới trẻ, của đất nước.

GS Trần Thị Vinh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, bức xúc: Có lẽ không có quốc gia nào trên thế giới mà chuyên gia lịch sử cứ phải bàn đi tán lại về số phận của môn lịch sử trong nhà trường. Ở những nước phát triển các nhà sử học không phải làm việc đó bởi môn sử luôn được mặc định là môn học bắt buộc. TS Tưởng Phi Ngọ cho biết: Nếu môn sử vẫn bị coi là môn phụ như hiện nay thì tôi không tin một tí nào rằng việc cải cách giáo dục sắp tới sẽ thành công.

Muốn môn sử trở lại đúng vị thế và được học sinh yêu thích thực sự, các chuyên gia cùng quan điểm: điều quan trọng nhất là những bài học lịch sử đưa vào giảng dạy cho học sinh phải đảm bảo tính trung thực. GS Phan Huy Lê nói: SGK phải tôn trọng sự thật lịch sử và phải phản ánh rất khách quan sự thật đó, không thể tuyên truyền theo kiểu một chiều “ta thắng, địch thua” như hiện nay.

Còn thầy Hiếu dẫn dụ: “Học sinh của tôi không ít lần hỏi “thầy ơi, chỉ có địch chết còn ta thì... sống hết ạ?”, giới trẻ sẽ không hiểu được giá trị của hòa bình nếu không biết cha ông đã phải hy sinh ra sao”.

Sau hội thảo này, Hội Khoa học Lịch sử sẽ có văn bản khuyến nghị mang tính tư vấn với Bộ GD-ĐT và sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ nghiên cứu, tính toán cụ thể góp phần xây dựng đổi mới căn bản, toàn diện môn lịch sử trong hệ thống giáo dục phổ thông.

Tuệ Nguyễn

>> NXB Kim Đồng tái bản bộ sách sử nhiều tập Nghìn xưa văn hiến
>> Ra đường học lịch sử
>> Xé đề cương ôn tập môn lịch sử vì không thi tốt nghiệp
>> Sách tham khảo cho học sinh phải chuẩn mực về lịch sử

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm Thuyến

Phạm Thuyến

Tôi chưa từng coi Lịch sử là môn phụ. Nhưng tâm lý đó tồn tại ở nhiều người, nhiều thế hệ học trò trong những năm qua... Bài viết mở ra một hướng mới để học sinh thực sự yêu thích môn Lịch sử. Hy vọng rằng cải cách SGK (biên soạn nội dung chương trình) sẽ tạo được hứng thú cho học sinh.
Cù Văn Thanh

Cù Văn Thanh

XÂY DỰNG MÔN LỊCH SỬ TRUNG THỰC VÀ HẤP DẪN!
Dân ta phải biết sử ta! Việc xây dựng giáo trình môn sử sao cho trung thực,ngắn ngọn,dễ nhớ và hấp dẫn hs. Để làm điều này không khó,các gv sử nên biên tập lại giáo trình dựa trên tư liệu,xong viết thành 3giai đoạn cho mỗi một triều đại:
+Giai đoạn khởi đầu.
+Giai đoạn hưng thịnh.
+Giai đoạn suy tàn!
Kết hợp với dựng thành phim truyện cho dễ nhớ....
Làm được điều này, môn sử sẽ lại là môn hs ưu thích !
Phan Bùi Thức

Phan Bùi Thức

Môn lịch sử, địa lý là những môn học theo tôi là cực kỳ quan trọng. Nó liên quan đến sứ mệnh quốc gia - đó là cơ sở để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ dân tộc của thế hệ hiện tại cũng như thế hệ tuổi trẻ trong tương lai xa hơn nữa. Là tuổi trẻ chúng ta phải biết được bờ cõi của chúng ta, nguồn gốc của chúng ta.
Anh Lam

Anh Lam

Nhất thiết môn Sử, Địa, Văn, Toán phải là những môn cơ bản trong các cấp học phổ thông. Một công dân đúng nghĩa phải được trang bị những kiến thức cơ bản về 4 môn này trước khi bước vào các trường nghề, Đại học hay làm những việc khác. Sử - Địa để công dân biết được mình là ai, dân tộc mình như thế nào, đất nước mình ra sao, nằm ở đâu,...tức biết được dân tộc mình và đất nước mình; Toán và Văn để công dân biết nói, viết, văn hóa dân tộc, biết tính toán cơ bản, cần thiết trong cuộc sống. Nếu môn Sử ở PTTH vẫn chỉ có từ 1 tiết/ tuần (Sử 11) và 1,5 tiết/tuần (Sử 10 và 12) thì cũng khó đạt được mục tiêu môn học, khó tránh nhồi nhét và chạy cho kịp giáo án.
Nguyễn Lâm

Nguyễn Lâm

Tôi nghĩ nội dung SGK là một phần thôi, cách thức dạy học phong phú mới ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và lôi cuốn học sinh. Nếu mỗi bài đều có những bộ phim sinh động hoặc cơ bản nhất là những slide powerpoint thì khả năng nhớ của học sinh cũng tăng lên. Thức hai khi đi thi chúng ta hạn chế hỏi những câu quá chi tiết như số năm, số binh lính.... vì thế nào học sinh lớn lên cũng quên mà thay vào đó là những câu hỏi tổng quát nhưng bao quát tất cả chương trình. Có như thế về sau học sinh sẽ có những ấn tượng về lịch sử tổng quát của VN, thế giới, nếu họ ưa thích thì họ có thể học chuyên về sử và khi đó ta sẽ dạy chi tiết hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<label>Trực tiếp</label> Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không?

Điều chỉnh nguyện vọng, nên hay không?

Thí sinh đã trải qua 2 ngày đầu tiên để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Từ nay đến hết 31.7, thí sinh tiếp tục cân nhắc để có quyết định đúng đắn nhất trong lựa chọn của mình.