Sẽ có quy định mới về phong học hàm giáo sư, phó giáo sư

2 Thanh Niên
Chiều 5.11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt các thành viên Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, các tân giáo sư (GS), đại diện tân phó giáo sưđược công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2016.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng các tân GS, đại diện tân PGS được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2016.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, đội ngũ GS-PGS có vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, đúc kết lý luận, dự báo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề thiết thực liên quan đến phát triển bền vững, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; giảng dạy, truyền bá kiến thức, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Chủ tịch nước mong muốn các GS, PGS bằng tất cả tâm huyết, nghị lực, trí tuệ, danh dự và trách nhiệm của mình, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xứng đáng là những tấm gương sáng trong lao động sáng tạo, ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ.
* Trước đó, cùng ngày, tại Hà Nội, Hội đồng chức danh GS nhà nước đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho 703 nhà giáo. Trong đó, 65 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, 638 người đạt tiêu chuẩn PGS.
Theo báo cáo của GS Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh GS nhà nước, trong số những người được công nhận đạt tiêu chuẩn GS năm nay thì giảng viên trong các trường đại học và học viện chiếm 73,85%. Có sự mất cân đối nghiêm trọng về lực lượng đội ngũ nhà khoa học đủ điều kiện được công nhận GS, PGS giữa các địa phương. Cụ thể, trong tổng số 703 GS và PGS, riêng Hà Nội chiếm 66,43%, TP.HCM 13,80%, các tỉnh thành khác 19,77%.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang phối hợp với Hội đồng chức danh GS nhà nước và các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo văn bản mới thay thế quyết định hiện hành của Thủ tướng quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS. Dự thảo văn bản mới sẽ được xây dựng theo hướng tiếp cận với cách làm và chuẩn mực của các nước có nền giáo dục tiên tiến theo lộ trình thích hợp với thực tiễn VN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tri thuc Viet

Tri thuc Viet

Là thế hệ trẻ, chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng chấp nhận những thay đổi về ngoại ngữ và chất lượng bài báo khoa học để rút ngắn khoảng cách với các nước trong khu vực Asean đối với việc xét chức danh GS, PGS. Tuy nhiên, lộ trình này không chỉ áp dụng cho việc phong học hàm cho những người mới mà rất cần áp dụng cho cả những GS, PGS đã được phong GS, PGS trước đây, trong khoảng thời gian 03-04 năm không đạt tiêu chuẩn ngoại ngữ quốc tế, bài báo quốc tế thì cũng phải xét đến việc miễn nhiệm chức danh này, có như thế thì mới tạo ra sự công bằng và tiến bộ xã hội. Vì có rất nhiều PGS, GS hiện nay không hề sử dụng được ngoại ngữ trong giao tiếp quốc tế, trong chuyên môn cũng không có công trình nghiên cứu công bố quốc tế, hay ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam mà vẫn được xét phong học hàm PGS, GS chỉ do họ biết cách chạy bài báo khoa học, đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, cấp tỉnh. Nếu thật sự muốn thay đổi để tận dụng sức mạnh của đội ngũ trí thức Việt Nam, có năng lực, đạo đức thật sự đóng góp vào sự phát triển của đất nước, rất mong lãnh đạo Đảng, NN, BGDĐT, HĐCDGSN xây dựng qui định phong học hàm đảm bảo tính dân chủ, công bằng và minh bạch cho tất cả mọi người trong giới học thuật, tạo dựng lại niềm tin thật sự cho người có năng lực và đạo đức nghiên cứu, muốn cống hiến thật sự cũng như niềm tin trong nhân dân.
Ngô Huy Tiếp

Ngô Huy Tiếp

Tại sao cái danh GS,PGS lại khổ như vậy? nếu thừa nhận rằng đây là một chức vụ trong đào tạo đại học, thì hãy để cho các trường đại học quyền bổ nhiệm, khi họ không dậy học nữa thì thôi. Giaó sư của trường này không thể là GS của trường khác, cũng không nên có chính sách đặc biệt cho GS, hãy cứ để họ sống bằng nghề của mình. Chẳng ai tỵ nạnh gì việc bổ nhiệm GS,PGS của các trường, vì thực ra nó vẫn chỉ là cái vỏ, nó không làm nên chất lượng người thầy, cũng như "cái áo không làm nên thầy tu" vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm