Sinh viên chất vấn đại biểu Quốc hội về việc làm

0
(TNO) Sáng nay 29.3, một buổi giao lưu khá thú vị giữa đại biểu Quốc hội và sinh viên các trường ĐH đã diễn ra tại Văn phòng Quốc hội.

>> Mỗi bạn trẻ một việc làm tình nguyện
>> Cơ hội việc làm sau khi ra trường
>> Học sinh Ninh Thuận thắc mắc về việc làm của ngành điện hạt nhân
>> 15 năm Tư vấn mùa thi - Có được việc làm: Nhờ chiều cao hay năng lực ?
>> Tìm được việc làm từ bến xe

sinh viên chất vấn đại biểu quốc hội về việc làm
Ông Dương Trung Quốc trả lời thắc mắc của các bạn trẻ - Ảnh: Ngọc Thắng

Lần đầu tiên sinh viên các trường đại học được mời đến Văn phòng Quốc hội để tìm hiểu về cơ quan này và bày tỏ mong muốn của mình với các đại biểu Quốc hội. Rất nhiều câu hỏi của sinh viên khiến các nghị sĩ phải giật mình.

Mở đầu hội nghị, Văn phòng Quốc hội đã dành khá nhiều thời gian để tuyên truyền cho sinh viên về các hoạt động của Quốc hội. Ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Chương trình giao lưu lần này là một hoạt động đầu tiên khởi đầu cho chương trình xây dựng Nghị viện trẻ do Văn phòng Quốc hội và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức. Chương trình muốn thu hút giới trẻ quan tâm tới các hoạt động chính trị và khích lệ họ có thể trở thành những nghị sĩ tài giỏi trong tương lai.

sinh viên chất vấn đại biểu quốc hội về việc làm
Lê Thị Hồng Hạnh, sinh viên ĐH Luật Hà Nội đặt câu hỏi - Ảnh: Ngọc Thắng

Đến tham gia hội nghị, hầu như sinh viên nào cũng thấy là một dịp rất hiếm hoi nên ai cũng muốn bày tỏ mong muốn của mình. Bạn Lê Thị Yến Ly đã đưa ra rất nhiều câu hỏi trong đó vấn đề bạn quan tâm nhất là: Tại sao nhu cầu nguồn nhân lực về luật ngày càng lớn song sinh viên ngành luật ra trường không tìm được việc làm? Tại sao sinh viên luật không được học luật gắn với thực tiễn và tiếp xúc với thực tiễn…?

Trả lời câu hỏi về việc làm, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: hiện nay tỷ lệ cử nhân thất nghiệp rất cao. Khi ông đi giám sát ở một số tỉnh phía Bắc thì mỗi tỉnh có không dưới 2000 cử nhân thất nghiệp, trong đó Thanh Hóa có tới 25.000 cử nhân thất nghiệp. Sắp tới Ủy ban phụ trách vấn đề này của Quốc hội cần phải tổ chức điều trần và tìm hiểu nguyên nhân.

Không chỉ quan tâm đến những nhu cầu của mình, nhiều sinh viên đã đặt ra những câu hỏi “vĩ mô” khiến các nghị sĩ phải giật mình như: “Tại sao luật rất hay phải sửa đổi. Có phải do những người làm luật đã hạn chế về tầm nhìn? Vai trò của Đảng trong việc chống tham nhũng thế nào…?”. Hầu hết các câu hỏi của sinh viên đều được các đại biểu giải đáp cởi mở. Ông Nguyễn Sĩ Dũng đã thẳng thắn bày tỏ những quan điểm cá nhân của mình mà không ngần ngại về việc quan điểm của ông không phù hợp với hệ thống chính trị hiện nay. Ông Dương Trung Quốc cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò chống tham nhũng của Đảng. Ông nói: “Người phải có chức vụ nào đó thì mới tham nhũng được mà hầu hết người có chức vụ lại là đảng viên. Vì vậy vai trò chống tham nhũng của Đảng là hết sức quan trọng.”

sinh viên chất vấn đại biểu quốc hội về việc làm
Sinh viên Ngô Lê Mỹ Linh đặt câu hỏi với Đại biểu Quốc hội - Ảnh: Ngọc Thắng

Nhiều câu hỏi của sinh viên chưa kịp đặt ra vì thời lượng giao lưu rất ngắn. Bà Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, việc truyền thông về Quốc hội cho sinh viên là rất cần thiết và cần phải tăng cường các hoạt động giao lưu mang tính đối thoại với họ vì chính họ sẽ là những người thay thế các đại biểu Quốc hội trong tương lai.

Vũ Thơ 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Địa điểm xây dựng Trường mầm non xã Nghĩa Kỳ /// N.Toàn

Xây dựng trường 10 tỉ đồng, thi công 2 tháng rồi dừng

Ngày 10.5, một lãnh đạo UBND H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết Trường mầm non xã Nghĩa Kỳ, H.Tư Nghĩa có kinh phí xây dựng 10 tỉ đồng, nhưng sau khi khởi công được gần 2 tháng thì dừng lại mãi đến nay vì không bố trí được vốn và vướng giải phóng mặt bằng.