Sinh viên không được đi dép cao gót vào trường?

8 Thanh Niên Online

Sinh viên không được đi dép cao gót, hạn chế mặc quần chất liệu jeans và nhung… là những quy định học đường vừa được đưa ra lấy ý kiến của một trường ĐH tại TP.HCM.

Ảnh minh họa  /// Shutterstock Ảnh minh họa - Shutterstock
Ảnh minh họa
Shutterstock

Sinh viên không được đi dép cao gót

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vừa đăng tải trên website của trường dự thảo nội quy học đường để lấy ý kiến (ý kiến trước ngày 14.6).

Nội quy này nếu được thông qua sẽ thay thế cho nội dung được ban hành từ năm 2008 để phù hợp với các hoạt động sinh viên trường trong giai đoạn hiện nay.

Điểm đáng chú ý ở bản dự thảo này là quy định về trang phục thường ngày. Quy định này yêu cầu trang phục lịch sự, gọn gàng nghiêm chỉnh, hạn chế mặc quần lửng, dép lê... vào khuôn viên trường.

Sinh viên không được đi dép cao gót vào trường? - ảnh 2
Dự thảo đang được Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lấy ý kiến
Hà Ánh

Riêng với sinh viên nữ, dự thảo ghi rõ: “Không được mặc quần lửng, áo thun không cổ (ngoại trừ đồng phục thể dục và sự kiện do trường tổ chức), áo dây, áo sát nách, áo lửng, dép lê, dép cao gót. Hạn chế mặc quần chất liệu jeans hoặc nhung.

Sinh viên đề nghị sửa dự thảo

Trước dự thảo này, Ngô Thị Kiều Nhi (sinh viên ngành quản lý công nghiệp, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM), cho rằng cần điều chỉnh quy định cụ thể hơn với giày cao gót. Cụ thể, chỉ nên quy định sinh viên không được mang giày cao gót quá 3 phân, còn giày dép có chiều cao từ 3 phân trở xuống vẫn chấp nhận được.

Sinh viên này cho biết bản thân mình và một số bạn nữ trong lớp vẫn thường mang giày đế xuồng, dép xăng đan khoảng 2-3 phân, vừa có dáng mà vẫn phù hợp.

Tuy nhiên, Kiều Nhi ý kiến: “Sinh viên không nên mang giày có gót quá cao vì không năng động, không phù hợp lắm với môi trường học đường. Chưa nói, khi mang một đôi giày cao gót sinh viên còn phải chưng diện trang phục phù hợp. Trong các sự kiện của trường, việc mang giày dép cao gót là cần thiết để phù hợp trang phục và tạo dáng nhưng vào lớp học thì không nên”.

Ở góc nhìn một nam sinh viên, Quốc Huy (ngành kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) nói: “Mình thấy việc sinh viên nữ mang giày, dép cao gót đến trường cũng bình thường, chưa nói là nhìn các bạn trông điệu đàng, nữ tính hơn. Quan trọng, điều này không ảnh hưởng gì đến việc học ngoại trừ các môn đặc thù cần di chuyển vận động nhiều như thể dục thể chất, xưởng thực hành, thực tập… Hơn nữa, nếu có quy định cấm dép cao gót thì bao nhiêu phân được gọi là cao gót và làm sao để quản lý việc này?”.

Vì vậy, theo Quốc Huy, trường không nên có quy định cấm sinh viên mang dép cao gót.

Sẽ có điều chỉnh

Điều đáng nói, quy định sinh viên không mang dép cao gót đã được Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đưa vào nội quy học đường từ năm 2008. Ngay thời điểm đó, sau khi ban hành quy định này cũng có nhiều ý kiến xôn xao từ phía sinh viên. Nhưng sau 10 năm áp dụng, quy định này lại tiếp tục được đưa vào dự thảo của nội quy mới.

Trao đổi về việc này, tiến sĩ Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết hiện dự thảo này mới được đưa ra để đóng góp ý kiến, chưa phải quy định chính thức.

Tuy nhiên, ông Phúc nói: “Quan điểm của tôi là quy định không quá chi tiết, chỉ nên có quy định chung về trang phục nghiêm túc, không vi phạm văn hóa học đường với mục đích chung là đẹp môi trường học đường”.

Theo ông Phúc, dự thảo này sẽ còn được góp ý để có những điều chỉnh, bổ sung phù hợp hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tú

Các cô có bị cấm mang dép cao gót không mà sinh viên lại không được?
Toành

Toành

Đi dép cao thì ảnh hưởng gì đến việc học???
Ném

Ném

Học ra học, chơi ra chơi, đi BAR ra đi BAR, trường cấm là đúng chứ đâu có sai.
dat Huynh

dat Huynh

Chào mừng bạn tới trái đất.
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Cấm là đúng rồi! trường học chứ nào có phải là nơi trình diễn thời trang hay là vũ trường .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm