Số học sinh Nhật nghiện internet tăng chóng mặt

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Tình trạng lạm dụng internet đang gia tăng trong giới trẻ Nhật, trong đó nữ sinh dễ bị nghiện hơn.

Nhiều nữ sinh tại Nhật dễ bị lạm dụng internet /// Reuters Nhiều nữ sinh tại Nhật dễ bị lạm dụng internet - Reuters
Nhiều nữ sinh tại Nhật dễ bị lạm dụng internet
Reuters
Tờ Japan Today ngày 2.9 dẫn báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy khoảng 930.000 học sinh trung học ở nước này lạm dụng internet.
Con số này tăng gần gấp đôi so với 510.000 em nghiện internet trong khảo sát năm 2013, đồng thời cho thấy nữ sinh dễ bị nghiện hơn nam sinh. Nguyên nhân chính được cho là vì sự phổ biến của các trò chơi trên điện thoại thông minh và mạng xã hội.
Theo các chuyên gia, việc nghiện internet sẽ gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống thường ngày như trở nên xa lánh mọi người và có xu hướng bạo lực, bên cạnh những vấn đề về thần kinh và trầm cảm.
Báo cáo được đưa ra dựa trên khảo sát được thực hiện từ tháng 12.2017-2.2018 với sự tham gia của khoảng 64.000 học sinh đến từ 103 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.
Ở cấp trung học cơ sở, gần 11% nam sinh và 14,3% nữ sinh lạm dụng internet. Trong khi đó tỷ lệ này ở cấp trung học phổ thông là 13,2% nam sinh và 18,9% nữ sinh.
Các chuyên gia đưa ra 8 câu hỏi về các tình huống và những học sinh có từ 5 câu trở lên chọn phản ứng “giận dỗi nếu phải ngưng dùng internet” sẽ bị xếp vào diện nghiện internet.
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc lạm dụng các trò chơi điện tử đang trở thành vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu và bị xếp vào tình trạng có vấn đề về sức khỏe tâm thần.
Năm ngoái, một thanh niên 22 tuổi tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) được đưa đi cấp cứu trong tình trạng suy thận sau khi chơi game suốt 4 ngày mà không ăn uống. Mới đây, cơ quan chức năng Trung Quốc công bố kế hoạch kiểm soát số game online nhằm ngăn chặn tình trạng người trẻ bị cận thị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ huynh sử dụng tin nhắn trả tiền về thông tin học hành của con em mình /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng !

Đầu năm học, mặc dù Bộ GD-ĐT yêu cầu hạn chế sử dụng hệ thống nhắn tin thu phí qua điện thoại di động nhưng hầu như trường học nào cũng triển khai sổ liên lạc điện tử với mức phí khác nhau.
Các trường nghề tìm cách để giúp học sinh - sinh viên theo đuổi đến cùng việc học /// Ảnh: Mỹ Quyên>

Ngăn học sinh trường nghề bỏ học

Nhiều năm qua, tỷ lệ sinh viên, học sinh tại các trường CĐ, trung cấp 'rơi rụng' quá nhiều trong quá trình học khiến các trường tìm cách giữ lại học sinh.
Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vừa học vừa bịt mũi  /// Đức Nhật>

Bịt mũi ngồi học

Ngày 19.9, ông Trịnh Xuân Giáp, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Ia Krêl, H.Đức Cơ, Gia Lai), cho biết nhiều năm nay học sinh của trường phải 'học chung' với nạn ô nhiễm môi trường.