Sớm nhất chiều 5.8 các trường miền Bắc có thể công bố điểm chuẩn

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Trong 3 ngày, từ 3 - 5.8, nhóm xét tuyển miền Bắc gồm 55 trường bắt đầu chạy phần mềm dữ liệu xét tuyển. Dự kiến sớm nhất là sau 15 giờ chiều 5.8, các trường đã có thể công bố điểm chuẩn.
Các trường nhóm miền Bắc họp xét tuyển ở Trường đại học Bách khoa Hà Nội năm 2017 /// Ảnh Quý Hiên Các trường nhóm miền Bắc họp xét tuyển ở Trường đại học Bách khoa Hà Nội năm 2017 - Ảnh Quý Hiên
Các trường nhóm miền Bắc họp xét tuyển ở Trường đại học Bách khoa Hà Nội năm 2017
Ảnh Quý Hiên
PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội, đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển miền Bắc, cho biết đến thời điểm này, phần mềm lọc ảo của nhóm đã chạy xong lần đầu tiên. 9 giờ 30 sáng nay, 3.7, nhóm sẽ cho chạy phần mềm lọc ảo lần thứ 2, để 11 giờ có thể “trả về” hệ thống dữ liệu chung của quốc gia, đầu giờ chiều sẽ tải xuống chạy tiếp.
Theo PGS Tớp, chiều 2.8, dữ liệu đăng ký xét tuyển của tất cả thí sinh đăng ký dự tuyển vào nhóm trường miền Bắc (gồm 55 trường) đã được tải về và cho chạy lọc ảo thử bằng phần mềm của nhóm. 7 giờ sáng 3.8, bộ phận xử lý xét tuyển các trường đã có thể tiếp cận được với các thông số sơ bộ, trên cơ sở đó phân tích để đưa ra các lệnh cho lần chạy chính thức đầu tiên, vào lúc 8 giờ sáng nay.
Được biết, phần mềm lọc ảo của nhóm miền Bắc do Trường đại học Bách khoa Hà Nội soạn. Với phần mềm này, chỉ cần một trường nào đó có một động thái điều chỉnh điểm chuẩn hoặc chỉ tiêu thì sẽ tạo tác động đô mi nô tới dữ liệu của tất cả trường còn lại trong nhóm. PGS Tớp nói: “Ước tính gói dữ liệu mà phần mềm này chạy chiếm khoảng 70% thí sinh miền Bắc, nên chúng tôi rất kỳ vọng vào hiệu quả lọc ảo của phần mềm”.
Theo PGS Tớp, nếu như năm ngoái, cứ mỗi 2 tiếng, nhóm kỹ thuật lại cho phần mềm chạy 1 lần (3 ngày chạy 36 lần) thì năm nay, nhóm chỉ chạy 4 lần/ngày (12 lần/3 ngày). “Từ kinh nghiệm năm ngoái, chúng tôi nhận thấy tần suất chạy dày quá là không cần thiết, lại gây áp lực quá tải trong xử lý dữ liệu của các trường. Hơn nữa, sau 6 - 7 giờ tối, rất ít trường còn trực để “canh” kết quả chạy dữ liệu, nên trong các lần chạy buổi tối, thông số các lần chạy hầu như không thay đổi”, PGS Tớp giải thích.
Sau mỗi lần chạy phần mềm, các trường sẽ tải kết quả xuống, phân tích rồi điều chỉnh lệnh cho lần chạy tiếp theo. Các trường có thể chọn 1 trong 2 cách điều chỉnh: hoặc đặt chỉ tiêu cho từng ngành/tổ hợp; hoặc đặt điểm chuẩn.
PGS Tớp cho biết: “Dự kiến 14 giờ chiều 5.8, chúng tôi sẽ cho chạy phần mềm lần cuối cùng để đến 15 giờ cùng ngày xuất kết quả. Sau đó các trường trong nhóm sẽ họp để cùng ký vào biên bản xác nhận kết quả lần cuối đó. Sau khi cùng ký vào biên bản, việc công bố điểm chuẩn thế nào, vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào từng trường. Có thể công bố ngay, hoặc công bố vào đêm 5.8, nhưng chậm nhất là vào 5 giờ chiều 6.8”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh bậc THCS tại TP.HCM sẽ được miễn học phí từ đầu năm 2019? 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Cần ban hành luật Giáo dục bắt buộc 9 năm

Kết quả một công trình nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu giáo dục - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho thấy giáo dục bắt buộc 9 năm trở lên là xu hướng chung của thế giới, nhiều nước, kể cả những nước nghèo hơn VN cũng đã thực hiện được điều này.