Sửa điểm bài thi, ép học thêm sẽ phạt hàng chục triệu đồng

6 Thanh Niên Online
Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD-ĐT mới công bố đề xuất mức phạt từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng với tuỳ hành vi vi phạm.
 
Việc sửa điểm bài thi trái quy định sẽ bị phạt hành chính hàng chục triệu đồng /// Ảnh TUỆ NGUYỄN Việc sửa điểm bài thi trái quy định sẽ bị phạt hành chính hàng chục triệu đồng - Ảnh TUỆ NGUYỄN
Việc sửa điểm bài thi trái quy định sẽ bị phạt hành chính hàng chục triệu đồng
Ảnh TUỆ NGUYỄN
Làm lộ đề thi phạt đến 50 triệu đồng
Cụ thể, các hành vi vi phạm quy định về đề thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, dự kiến sẽ bị xử phạt hành chính như sau: Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với hành vi gây rối hoặc đe dọa dùng vũ lực ngăn cản người dự thi và người tổ chức thi, thanh tra thi, coi thi, chấm thi, phục vụ thi; từ 3 - 6 triệu  đồng đối với hành vi thông tin sai sự thật về kỳ thi; từ 10 - 12 triệu đồng đối với hành vi làm mất bài thi.
Với các hành vi vi phạm quy chế thi, sẽ phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi; từ 2 - 3 triệu đồng đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài; từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác.
Mức phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng áp dụng đối với hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi, hoặc sửa điểm bài thi trái quy định, hoặc nhập điểm vào máy vi tính không đúng với điểm thực tế của bài thi; phạt từ 15 - 20 triệu đồng đối với hành vi đánh tráo bài thi hoặc lấy bài của thí sinh này giao cho thí sinh khác; từ 20 - 25 triệu đồng đối với hành vi tổ chức chấm thi sai quy định hoặc chấm thi không đúng hướng dẫn;
Mức phạt từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi làm lộ bí mật hoặc làm mất đề thi hoặc đưa đề thi ra ngoài trong thời gian thi hoặc đưa bài từ ngoài vào phòng thi trong giờ thí sinh làm bài. Phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi tổ chức ra đề thi không đúng quy định.
Ngoài phạt tiền, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi; buộc đảm bảo quyền lợi của thí sinh….
Phạt 5-6 triệu đồng nếu dạy thêm cho học sinh tiểu học
Với hành vi vi phạm về tổ chức dạy thêm, mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng áp dụng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi không đảm bảo cơ sở vật chất; từ 3-5 triệu đồng đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường;...Mức phạt 8-10 triệu đồng áp dụng với hành vi ép buộc học sinh học thêm; từ 10 -15 triệu đồng khi dạy thêm khi chưa được cấp phép...
Đáng chú ý, điều 9 quy định xử lý các vi phạm quy định về dạy thêm như: Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm ngoài trường của giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên; từ 4-5 triệu đồng đối với người dạy thêm không đạt trình độ chuẩn; từ 5 - 6 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm cho học sinh tiểu học hoặc học sinh đã học 2 buổi trên ngày; từ 6-8 triệu đồng đối với hành vi cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào nội dung dạy thêm, dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.
Phạt từ 10-30 triệu đồng nếu xúc phạm nhà giáo, học sinh
Dự thảo cũng quy định rõ hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục và người học sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.
Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục và người học. Cùng với đó là biện pháp khắc phục hậu quả buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm.
Dự thảo còn quy định khá chi tiết mức phạt hành chính cho các hành vi vi phạm quy định về tuyển sinh; mở ngành; tư vấn du học, văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài tại Việt Nam; hoạt động tuyển sinh; mở ngành đào tạo; nội dung chương trình đào tạo; quản lý, cấp và sử dụng văn bằng, chứng chỉ;quy định đối với nhà giáo và người học; quy định về cơ sở vật chất, tài chính và các điều kiện đảm bảo chất lượng….
Dự thảo sẽ lấy ý kiến đóng góp hết ngày 25.11 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần minh tuấn

trần minh tuấn

Tôi cũng là phụ huynh có con đang học lớp 1, tôi rất đồng tình với bộ luật này, cô giáo dạy con tôi cũng đang lén dạy thêm tại nhà, con tôi không cho đi học thêm thì hầu như bé không học được chữ gì, còn các bé có đến học thêm thì biết hết, và gần nhà tôi cũng có vài cơ sở dạy thêm không phép tại nhà riêng, tôi thấy bộ luật này ra rất đúng, tôi rất hoan nghênh.
Nguyễn Thọ

Nguyễn Thọ

Em đồng tình với chị. Các cháu nhỏ phải đi học buổi sáng, buổi chiều đáng lẽ là thời gian cho các bé thư giãn và ôn lại bài thì lại phải đi học thêm. Không học thì không bằng các bạn khác, học thì bé chẳng còn thời gian cho các hoạt động khác. Nếu bé đã học thêm biết hết rồi thì việc bé đến trường để làm gì?
Ông giáo làng,

Ông giáo làng,

Dĩ nhiên sai là phải xử,mà xử một thầy cô giáo là phải rất với các ngành nghề khác, phải khéo léo và rất tế nhị! Hiện nay vị trí của nghề giáo trong xã hội là không hấp dẫn. Nếu cái dự thảo nghị định xử phạt ( quy thành tiền!) được thi hành thì nó góp phần đẩy cái vị trí nghề giáo xuống một mức thấp hơn nữa trong xã hội! Đây một chuyện hết sức xa lạ với lịch sử giáo dục nước nhà, vốn có truyền thống tôn sư trọng đạo.
Vi

Vi

Ngoài phạt tiền cần áp dụng phạt bỗ súng như buộc thôi việc tại trường, có như vậy nạn dạy thêm trái quy định sẽ bị triệt tiêu. Chứ chỉ phạt tiền không như dự thảo thì vấn nạn dạy thêm trái Pháp luật sẽ không được giải quyết. Bởi lẽ thứ nhập từ việc dạy thêm khá cao có khi đến 20 - 30 triệu thì việc phạt. 5-6 triệu thì không thấm vào đâu
thu tâm

thu tâm

Nghe bạn ganh tỵ với GV dạy thêm mà tội nghiệp cho bạn. Sao kg đi dạy để kiếm 20 - 30 triệu?
LÊ VĂN ĐĂNG

LÊ VĂN ĐĂNG

Những Ai là là người có quyền thi hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm