Tài xế công nghệ cần học thêm gì để được cấp chứng chỉ nghề quốc gia?

6 Thanh Niên Online
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) đã ký kết hợp tác với một doanh nghiệp vận tải về việc đánh giá và công nhận kỹ năng nghề tài xế công nghệ.
Một học viên đang thực hành lái xe /// ĐỖ NGỌC CHÍNH Một học viên đang thực hành lái xe - ĐỖ NGỌC CHÍNH
Một học viên đang thực hành lái xe
ĐỖ NGỌC CHÍNH
Trong mấy năm trở lại đây, các doanh nghiệp vận tải cung cấp ứng dụng gọi xe xuất hiện thu hút người lao động tham gia vào công việc lái xe công nghệ ngày càng nhiều. “Tài xế công nghệ” trở thành một nghề  được nhiều bạn trẻ quan tâm . Trong quá trình phát triển, nghề này cũng đòi hỏi  nhiều kỹ năng nên việc xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng của tài xế xe công nghệ là hết sức cần thiết.
Đào tạo theo hướng chuyên nghiệp
 Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đội ngũ tài xế xe công nghệ cần được đào tạo, bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ khi lái xe và kiến thức kỹ năng mềm, ứng xử giao tiếp.

Một nội dung tôi cho là rất quan trọng cũng nên đưa vào, đó là đào tạo kỹ năng tự vệ, những biện pháp bảo vệ cho tài xế bởi, vì hiện nay nghề này quá nguy hiểm.

Nguyễn Quang Trưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe, Trường CĐ Giao thông vận tải Trung ương III

Từ nhu cầu thực tế đó, trong thời gian tới, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ hợp tác với doanh nghiệp vận tải để xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng của tài xế xe công nghệ, giới thiệu chuyên gia tham gia huấn luyện và đào tạo kỹ năng cơ bản về nghề tài xế công nghệ, phối hợp tổ chức các hội thảo liên quan và lấy ý kiến cách thức tổ chức để tạo tiền đề cho lộ trình đưa nghề lái xe công nghệ vào quy chuẩn.
Theo lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, người học lái xe để ra làm tài xế công nghệ sẽ được đào tạo, bồi dưỡng về ứng dụng công nghệ lái xe, kiến thức kỹ năng mềm về công tác quản lý, ứng xử, giao tiếp khi làm việc. Đồng thời, nội dung về trách nhiệm xã hội cũng được đưa vào chương trình học nhằm giảm tỷ lệ tai nạn giao thông và góp phần làm đẹp hình ảnh tài xế công nghệ.
Đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí, đội ngũ tài xế công nghệ sẽ được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp công nhận kỹ năng nghề quốc gia. Đây là một điểm mới giúp cho công việc tài xế công nghệ sẽ chính thức trở thành một nghề được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp như nhiều nghề khác.

Nên được học cả kỹ năng tự vệ

Theo ông Nguyễn Quang Trưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe, Trường CĐ Giao thông vận tải Trung ương III, để đáp ứng yêu cầu thực tế, chương trình đào tạo lái xe sắp tới sẽ dạy thêm kiến thức về cabin điện tử giúp cho người học tiếp cận được các tình huống nguy hiểm trên cabin. Ông Trưởng cho rằng đối với tài xế công nghệ, điều cần thiết hiện nay là phổ biến tuyên truyền luật giao thông đường bộ cho tốt. Kế đến là hướng dẫn sơ cấp cứu tai nạn trên đường vì đây  là trách nhiệm của tài xế đối với cộng đồng và xã hội.
“Một nội dung tôi cho là rất quan trọng cũng nên đưa vào, đó là đào tạo kỹ năng tự vệ, những biện pháp bảo vệ cho tài xế bởi, vì hiện nay nghề này quá nguy hiểm. Nhiều trường hợp bị cướp, bị giết cho thấy nếu không có kỹ năng tự vệ thì  tài xế sẽ không thể bảo vệ được tài sản và tính mạng của mình”, ông Trưởng nhìn nhận.
Anh Nguyễn Xuân Huy, hiện đang làm tài xế cho một hãng xe công nghệ, cũng mong muốn nếu có khóa học về tài xế công nghệ chuyên nghiệp, thì người học sẽ được dạy các kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm trong quá trình làm việc. “Quả thực mỗi lần chở khách nam vào thời điểm đêm khuya, tôi rất lo lắng, chỉ sợ bị tấn công từ phía sau. Tôi nghĩ giá như trên xe có nút khẩn cấp để tài xế bấm nút báo về hãng mỗi lần có nguy cơ bị tấn công thì hay biết mấy. Khóa học nên chia sẻ nhiều về các tình huống đó và tài xế cần làm gì để được an toàn”, anh Huy mong muốn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An

An

Rồi. Lại bày ra trò để kiếm tiền. Khổ với nước Việt Nam.
Pha SiL

Pha SiL

"Tài xế công nghệ cần học thêm gì để được cấp chứng chỉ nghề quốc gia?",các vị cứ ngồi đó vẽ ra để kiếm tiền, tài xế taxi công nghệ họ đã còng lưng ra kiếm tiền, Grab đã ăn hết 28% , rồi đến kiểm định, HTX vận tải, Ngân Hàng, xăng và bảo trì xe ,bao nhiêu là tiền tính ra tài xế họ bỏ túi chưa được 10% , nếu các vị miễn phí cái chứng chỉ ấy thì được.
Tuân

Tuân

Không hiểu mà lại thích nói. Làm nghề gì thì cũng cần chuyên nghiệp nhé. Làm gì mà không khó khăn và cần phải đầu tư để tốt cho mình về lâu dài? Đã là nghề thì phải có quy chuẩn. Mà đã có quy chuẩn thì phải được cấp chứng chỉ rồi. Chỉ cần đạt tiêu chí là được cấp thôi chứ
Trần Anh Tuấn

Trần Anh Tuấn

Tôi không còn lái xe công nghệ. Nhưng xin đừng vẽ thêm điều gì để thu phí, tội tài xế. Hãy trải nghiệm họ trải qua bao nhiêu buổi học, đạt các giấy tờ chứng chỉ nào để có thể chạy bao lâu nay. Nếu cần trang bị thêm kiến thức, hãy miến phí tuyệt đối.
laicuogn

laicuogn

Nên đổi lại thành câu: Tài xế công nghệ cần chi bao nhiêu để mua được chứng chỉ nghề quốc gia?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ em quen với việc học trực tuyến từ dịch Covid-19 /// Nguyễn Loan

Có nên cho con học hè trực tuyến?

Sợ con mải chơi hè, nhiều phụ huynh có ý định cho con tham gia các lớp học hè trực tuyến, và câu hỏi có nên cho con học hè trực tuyến không được các phụ huynh quan tâm trong mùa hè 'đặc biệt' năm nay.