Tết Thầy

0
Ngày Tết đối với những người thầy cô giáo, cũng sẽ bớt đi nhiều thiếu thốn nếu họ còn nhận được sự tôn sư trọng đạo và những tấm lòng thành của học trò.

GS Văn Như Cương (người được chọn là Đại sứ thiện chí cho phong trào trường học thân thiện do tổ chức phi chính phủ Plan phát động) cho rằng: việc kêu gọi giúp đỡ những nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn là cần thiết nhưng như thế không có nghĩa là gần 1 triệu nhà giáo phải trông chờ vào sự hỗ trợ ấy mới có một cái Tết đủ đầy. Với tư cách là nhà giáo lão thành, GS Văn Như Cương chia sẻ: "Điều mà chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và ấm áp là tình cảm và sự tôn trọng của trò trong dịp lễ Tết, để “mùng 3 Tết thầy” vẫn được gìn giữ như truyền thống quý báu của dân tộc. Còn nếu nói khó khăn, thiếu thốn thì chúng tôi biết nhiều người lao động ở ngành nghề khác còn khổ hơn chúng tôi nhiều".

 Tết Thầy - ảnh 1
“Dù đã ở tuổi 70 nhưng mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc, tôi vẫn đến nhà hoặc gọi điện đến những người thầy (ở xa) của mình để chúc Tết. Ngược lại, tôi cũng nhận được tình cảm ấm áp ấy của nhiều thế hệ học trò. Chính những giá trị tinh thần ấy khiến tôi luôn có được một cái Tết ấm cúng, đủ đầy”.

GS Văn Như Cương

GS Văn Như Cương kể: “Lứa chúng tôi, Tết thầy vẫn còn lưu lại trong ký ức rất sâu đậm. Đó là việc chúng tôi đã Tết thầy với tất cả sự thành kính, lòng biết ơn.Lễ thầy của chúng tôi thuở ấy hoàn toàn tự nguyện và vô tư, không mảy may sự cầu lợi tầm thường như là xin điểm, xin lên lớp, xin ghi nhận xét học bạ thật tốt, hay này nọ như một số phụ huynh và người học vẫn làm hiện nay... Chính vì vậy, GS Cương cho rằng: “Lòng thành là rất quan trọng trong hành động Tết thầy. Sự học ngày nay đã khác xưa nhưng tôi vẫn mong sao, trong quá trình cải cách, ngành giáo dục và cả xã hội làm thế nào đó để hướng đạo cho học sinh và cả các bậc phụ huynh nữa, có được những cái tục lệ tự nguyện và tốt đẹp như trong cuộc đời mà chúng tôi đã may mắn có được trước đây”.

Nhà văn Băng Sơn cũng cho biết thêm: Tết thầy ngày xưa, học trò có thể biếu cân gạo nếp, con gà trống thiến chứ biếu tiền nhất quyết thầy không nhận. Sự có mặt của học trò để cảm ơn thầy trong ngày Tết mới là điều quan trọng.

Còn nhà giáo lão thành Phan Thị Xuân Chi, một người đã từng tình nguyện xung phong vào tuyến lửa Nghệ Tĩnh trong những ngày tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ kể lại, mỗi dịp lễ Tết, ngay cả khi cô đã không còn làm công tác giảng dạy nữa thì vẫn có không ít học sinh của cái thời bom đạn ấy nhớ và tìm đến. Có một lần, vào dịp Tết năm 2006 cô nhận được một cuộc điện thoại của một học trò cũ từ Hà Nội gọi vào để hỏi thăm cô. Đó là cậu học trò của 30 năm về trước, giờ đây đã trở thành thiếu tướng - Cục trưởng Cục H14 - Bộ Công an. Sau khi biết được địa chỉ của cô, người học trò cũ ấy đã lặn lội từ Hà Nội vào TP.HCM để thăm gia đình cô, để được ôn lại những kỷ niệm một thời được là học trò của cô trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, và hơn tất cả là để được tỏ lòng biết ơn, kính trọng của trò với người thầy của mình... “Đó là những điều có ý nghĩa nhất với một nhà giáo” - cô Chi tâm sự.

Cô giáo Ngô Thị Chi - trường THPT Năng khiếu - Bắc Giang thì nói: "Tôi luôn tự hào với gia đình và xóm giềng vì mỗi dịp Tết, nhà tôi luôn rộn rã tiếng cười của cả học trò cũ và mới tìm đến".

Tuệ Nguyễn

Tết Thầy - ảnh 2 Cùng Thanh Niên Online đón Tết Việt

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đại diện các trường ĐH trao đổi về việc học online /// Đào Ngọc Thạch

Học online có là xu thế ?

Khi học sinh nghỉ học, nhiều trường áp dụng học online trong việc dạy và học. Như vậy, học online có là xu thế sắp tới ở các trường ĐH? Và học ngành CNTT sẽ có cơ hội để phát triển các chương trình học online?