Thả nổi tiếng Anh mầm non - Kỳ 4: Dạy chưa chuẩn sẽ rất khó khắc phục

2
Cho con học ngoại ngữ ở độ tuổi nào phù hợp, học như thế nào hợp lý... là những băn khoăn của phụ huynh khi cho con tiếp xúc với tiếng Anh. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Ian Kitching, Trưởng điều phối giáo viên Trung tâm Hội đồng Anh - Lê Quý Đôn tại TP.HCM, xung quanh vấn đề này.

Cho con học ngoại ngữ ở độ tuổi nào phù hợp, học như thế nào hợp lý... là những băn khoăn của phụ huynh khi cho con tiếp xúc với tiếng Anh. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Ian Kitching, Trưởng điều phối giáo viên Trung tâm Hội đồng Anh - Lê Quý Đôn tại TP.HCM, xung quanh vấn đề này.

>> Thả nổi tiếng Anh mầm non - Kỳ 3: Chưa có quy định về trình độ giáo viên
>> Thả nổi tiếng Anh mầm non - Kỳ 2: Chỉ giao một trung tâm thực hiện !
>> Thả nổi tiếng Anh mầm non - Kỳ 1

Thả nổi tiếng Anh mầm non
Hiện nay, hầu hết các trường mầm non tại TP.HCM và Hà Nội đều đưa tiếng Anh vào dạy cho trẻ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sở dĩ chúng tôi chọn Hội đồng Anh vì muốn có cái nhìn khách quan, do đến nay đây là một trong những trung tâm dạy tiếng Anh chưa có chương trình Anh văn cho thiếu nhi.

Ở VN, nên học tiếng Anh từ 6 tuổi

Thả nổi tiếng Anh mầm non
Ông Ian Kitching

Theo kinh nghiệm của ông, trẻ em nói chung và ở VN nói riêng nên bắt đầu học tiếng Anh khi lên mấy tuổi?

Trên thực tế, trẻ em có thể bắt đầu học bất cứ một ngoại ngữ nào, bao gồm cả tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Theo khảo sát, trẻ em ở độ tuổi từ 10 - 13 sẽ rất dễ quên kiến thức ngoại ngữ đã học được nếu không tiếp tục học ngoại ngữ đó, tuy nhiên việc này cũng còn phụ thuộc vào khả năng của từng bé cũng như văn hóa, nếp sống ở từng địa phương.

Sau hơn 8 năm làm việc ở VN, tôi khuyên các bậc phụ huynh nên cho con em mình học tiếng Anh từ năm 6 tuổi bởi vì ở độ tuổi này, bé đã vào học lớp 1 nên có thể dễ dàng làm quen và tiến bộ nhanh chóng trong việc học tiếng Anh.

Hiện nay một số trường mầm non đưa tiếng Anh vào chương trình giảng dạy cho trẻ, theo ông điều đó có thực sự cần thiết hay không?

Việc giáo viên VN dạy tiếng Anh trong trường học cũng là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu giáo viên phát âm tiếng Anh chưa chuẩn thì các bé sẽ bị sai theo, điều này rất khó khắc phục khi các em lớn lên.

Cách tốt nhất để giúp bé làm quen với tiếng Anh tại trường mẫu giáo là qua phim ảnh và âm nhạc. Trẻ em thường rất thích ca hát và xem phim, qua đó, các em có thể luyện phát âm tốt hơn đúng theo giọng của người bản xứ. Cách học này không chỉ thú vị mà còn rất hiệu quả.

 
Thả nổi tiếng Anh mầm non - Kỳ 4: Dạy chưa chuẩn sẽ rất khó khắc phục - ảnh 3

Tôi khuyên các bậc phụ huynh nên cho con em mình đi học tiếng Anh từ năm 6 tuổi bởi vì ở độ tuổi này, bé đã vào học lớp 1 nên có thể dễ dàng làm quen và tiến bộ nhanh chóng trong việc học tiếng Anh

Thả nổi tiếng Anh mầm non - Kỳ 4: Dạy chưa chuẩn sẽ rất khó khắc phục - ảnh 4

Ian Kitching
Trưởng điều phối giáo viên
Trung tâm Hội đồng Anh - Lê Quý Đôn, TP.HCM

Phát âm rất quan trọng, vậy giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ có cần phải là người đến từ các quốc gia nói tiếng Anh không, thưa ông?

Dĩ nhiên rồi. Bởi vì muốn phát âm chuẩn thì trẻ em nên được dạy bởi giáo viên bản ngữ. Có những khác biệt rất lớn về ngữ âm và tiếng địa phương trong các nước nói tiếng Anh bản ngữ nhưng tất cả đều chấp nhận được. Tiếng Anh thực sự là một ngôn ngữ quốc tế và rõ ràng không có tiêu chuẩn nào cho việc phát âm tiếng Anh. Trọng tâm của cách phát âm là dựa trên giao tiếp và miễn là hầu hết người bản ngữ có thể hiểu được nó thì đây được xem là cách phát âm chính xác.

Cho trẻ cơ hội khám phá

Theo ông, trẻ nên dành bao nhiêu thời gian trong một ngày để học tiếng Anh?

Ở VN, trẻ em phải học thêm rất nhiều và việc này cần được các bậc phụ huynh xem xét thật kỹ. Thay vì bắt các bé học quá nhiều, phụ huynh nên chú trọng đến chất lượng của việc học. Là một phụ huynh, tôi tin rằng cách học hiệu quả nhất là cho trẻ cơ hội khám phá những gì trẻ thích học và những gì trẻ thật sự có năng khiếu. Cha mẹ cần cung cấp cho trẻ cơ hội để học tập nhưng cũng nên giới hạn thời gian học cho trẻ. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ nên cho trẻ học từng chút một, sẽ tốt hơn rất nhiều. Tại Hội đồng Anh, giáo viên của chúng tôi cho rằng mỗi ngày trẻ em dành khoảng 20 - 30 phút để học tiếng Anh là hoàn hảo.

Ngoài việc tham gia các lớp tiếng Anh, theo ông trẻ có thể học tiếng Anh qua các kênh nào khác?

Internet là nguồn thông tin khổng lồ cho việc học tiếng Anh, và điều tuyệt vời là hầu hết các tài liệu học tập trên internet đều miễn phí.

Nguồn tài liệu học tiếng Anh miễn phí

- Các trang web: www.learnenglishkids.britishcouncil.org, www.learnenglishteens.britishcouncil.org, www.funenglishgames.com, www.youtube.com/user/BritishCouncilEKids, www.bbc.co.uk/newsround

- Trên truyền hình có các kênh như Cartoon Network, Star TV và Disney Channel. Phụ huynh cũng có thể mua một số chương trình truyền hình trẻ em cổ điển như “Rainbow”, “Play School” hay “Sesame Street”.

- Các ứng dụng có thể tải về miễn phí ở smartphone hoặc iPad để trẻ học tiếng Anh như: Learn English, Audio & Video, Big City, Word Challenge và Learn English Grammar.

Mỹ Quyên
(thực hiện)

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

khangpham

Ngày xưa, sau khi đọc được hết 1 tờ báo tôi đã được cha mẹ cho học chương trình Pháp từ cấp 1 đến cấp 3. Khi lên cấp 2 thì chương trình có thêm tiếng Anh, có nghĩa là ở cấp 2 và 3 tôi học 3 ngôn ngữ cùng 1 lúc (Pháp , Anh, Việt). Cũng như ở VN hay bất kỳ quốc gia trên thế giới, tiếng nói thay đổi theo vùng (đồng bằng, trung du, núi,...) và miền (nam, trung, bắc, đông). Do đó các thầy cô không bao giờ đặt trọng tâm lên việc nói đúng giọng mà chú ý đến việc tập cho học sinh suy nghĩ bằng chính ngôn ngữ đó. Sờ dĩ hiện nay học sinh sinh viên VN không nói được ngoại ngữ chỉ vì họ là những máy dịch, nghĩa là khi nghe tiếng Anh thì tự dịch trong đầu từ Anh qua Việt. Cũng như thế, khi muốn nói tiếng Anh thì lại suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh trong đầu. Cứ như vậy thì bao giờ mới nói trôi chảy ???

Nguyễn hoài Nam

Một số nhà soạn luật về đất đai ,tiếng mẹ để vẫn chưa thạo nguy hiểm lắm. Câu văn lủng củng , không diễn tả được nội dung sao cho ngắn gọn dễ hiểu và chính xác. Ấy thế mà con trẻ dạy ngoại ngữ làm gì sớm? Vừa tốn tiền vừa mất bản sắc dân tộc. Nguy hiểm hơn là học phải những cô giáo mà bản thân cô ta cũng chưa giao tiếp được với người bản xứ. Như hiện nay hầu hết học sinh sau 10 năm học ngoại công cốc hết cả. Các nước có nền giáo dục tiên tiến thường 7 tuổi mới vào lớp 1 và 9 tuổi mới học ngoại ngữ.(lớp 3).

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họp báo công bố kiểm tra kết quả thi ở Lạng Sơn tối ngày 21.7 /// Viết Tuân>

Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

Gần 23 giờ ngày 21.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết bước đầu cho thấy có những dấu hiệu sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Sơn La.